intTypePromotion=3

Giáo án Công nghệ 12 bài 11: Thực hành - Lắp mạch nguồn chỉnh lưu cầu có biến áp nguồn và tụ lọc

Chia sẻ: đinh Tiên Hoàng | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
183
lượt xem
18
download

Giáo án Công nghệ 12 bài 11: Thực hành - Lắp mạch nguồn chỉnh lưu cầu có biến áp nguồn và tụ lọc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời bạn đọc tham khảo bộ sưu tập về những giáo án bài Thực hành - Lắp mạch nguồn chỉnh lưu cầu có biến áp nguồn và tụ lọc, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong học tập. Với những bài soạn giáo án đạt chất lượng nhất từ các giáo viên có chuyên môn từ các trường, giúp các bạn học sinh có hứng thú, yêu thích môn học, khám phá được sở trường của bản thân, định hường nghề nghiệp trong tương lai. Bên cạnh đó giúp học sinh lắp được các linh kiện điện tử lên bộ mạch thử theo sơ đồ nguyên lí. Sử dụng các dụng cụ thực hành đúng kĩ thuật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 12 bài 11: Thực hành - Lắp mạch nguồn chỉnh lưu cầu có biến áp nguồn và tụ lọc

  1. THỰC HÀNH LẮP MẠCH NGUỒN CHỈNH LƯU CẦU CÓ BIẾN ÁP NGUỒN VÀ TỤ LỌC I/ MỤC TIÊU: 1/ Kiến thức: Biết được chức năng và ng/lí của mạch chỉnh lưu cầu. 2/ Kĩ năng: Lắp được các linh kiện điện tử lên bo mạch thử theo sơ đồ ng/lí hình9-1 3/ Thái độ: Có ý thức tuân thủ qui trình và qui định về an toàn. II/ CHUẨN BỊ: 1/ Chuẩn bị nội dung: - Nghiên cứu bài 4,7,9,11 sgk. - Làm thử bài thực hành,điền các số liệu vào báo cáo mẫu. 2/ Chuẩn bị đồ dùng: Dụng cụ và vật liệu cho mỗi nhóm HS: - Một đồng hồ vạn năng.Một bo mạch thử. - Kìm,kẹp,dao gọt dây.Dây điện,bốn điốt tiếp mạch,một tụ hóa. - Một BA nguồn,Một thiết bị dùng nguồn một chiều. III/ TIẾN TRÌNH THỰC HÀNH:
  2. 1/ Ổn định lớp: 2/ Bài củ: 3/ Nội dung thực hành: Hoạt động 1: Hướng dẫn ban đầu. - GV giới thiệu mục tiêu bài học. - GV giới thiệu nội dung và qui trình thực hành. Bước 1: Kiểm tra và phân biệt điện cực của điốt. Bước 2: Bố trí các linh kiện lên bo mạch thử và nối thành mạch theo sơ đồ ng/lí 9-1 sgk. Bước 3: Cắm điện cho mạch làm việc và đo điện áp một chiều. - Phân chia dụng cụ,vật liệu cho từng nhóm HS. Hoạt động 2: Thực hành. Hoạt động của HS Hoạt động của GV 1/ Kiểm tra phân biệt điện cực của điốt: Dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra chất - Hướng dẫn HS cách dùng đồng lượng của các điốt tốt hay xấu. hồ vạn năng để kiểm tra các điốt. Kiểm tra và phân biệt các điện cực của điốt: anốt, katôt. 2/ Bố trí các linh kiện lên bo mạch thử: -Bố trí các linh kiện lên bo mạch thử - Giới thiệu về bo mạch thử, cách theo sơ đồ ng/lí hình 9-1 sgk. nối dây,lắp mạch điện trên bo mạch thử. - Vẽ sơ đồ mạch lắp ráp. - Nối mạch theo sơ đồ. 3/ Cắm nguồn và đo điện áp:
  3. - Đo điện áp một chiều khi có tụ lọc. - Đo điện áp một chiều khi không có tụ - Kiểm tra mạch đã lắp của từng lọc. nhóm HS,nếu lắp đúng mới cho phép cắm điện để đo điện áp. - Ghi kết quả vào mục 2 báo cáo thực hành theo mẫu. - Cấp nguồn cho thiết bị nguồn một chiều và rút ra nhận xét,kết luận. Hoạt động 3; Tổng kết đánh giá. - Đại diện từng nhóm HS lên trình bày kết quả thức hành của nhóm. - Thu báo cáo các nhóm và nhận xét chung. - HS thu dọn dụng cụ,vật liệu và vệ sinh lớp học. - Dặn dò: Đọc trước nội dung bài 12 sgk. IV/ MẪU BÁO CÁO Mạch chỉnh lưu cầu Họ và tên…… Lớp…………… .Kết quả kiểm tra điôt Kết quả lắp ráp chỉnh lưu Trị số điện áp một chiều khi có tụ lọc và khi không có tụ lọc Nhận xét về âm thanh khi có tụ và khi không có tụ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản