<br />
<br />
<br />
VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM<br />
HỌC VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
-----------------------------<br />
<br />
LÊ TẤT THÀNH<br />
<br />
NGHIÊN CỨU SÀNG LỌC, PHÂN LẬP VÀ NHẬN DẠNG<br />
CÁC HOẠT CHẤT AXIT BÉO, AXIT ARACHIDONIC VÀ<br />
PROSTAGLANDIN TỪ RONG ĐỎ BIỂN<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SỸ HÓA HỌC<br />
<br />
HÀ NỘI – 2016 <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
VIỆN HÀN LÂM KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM<br />
HỌC VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ<br />
……..….***…………<br />
<br />
LÊ TẤT THÀNH<br />
<br />
NGHIÊN CỨU SÀNG LỌC, PHÂN LẬP VÀ NHẬN DẠNG<br />
CÁC HOẠT CHẤT AXIT BÉO, AXIT ARACHIDONIC VÀ<br />
PROSTAGLANDIN TỪ RONG ĐỎ BIỂN<br />
<br />
LUẬN ÁN TIẾN SỸ HÓA HỌC<br />
<br />
Chuyên ngành: Hóa học các hợp chất thiên nhiên<br />
Mã số: 62 44 01 17<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
1. GS.TS. Phạm Quốc Long<br />
2. TSKH. Andrey B. Imbs.<br />
<br />
Hà Nội – 2016 <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI CAM ĐOAN...................................................................................................................... iv<br />
LỜI CẢM ƠN ..............................................................................................................................v<br />
DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT......................................................................................... vi<br />
DANH MỤC HÌNH VÀ BIỂU ĐỒ ...................................................................................... viii<br />
DANH MỤC BẢNG................................................................................................................. xi<br />
MỞ ĐẦU ......................................................................................................................................1<br />
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN......................................................................................................4<br />
1.1. Lipit và axit béo ..................................................................................................................4<br />
1.1.1. Lipit .......................................................................................................... 4<br />
1.1.2. Các axit béo ............................................................................................. 6<br />
1.1.3. Lipit và axit béo của rong Đỏ ................................................................ 11<br />
1.2. Phương pháp nhận dạng, phân lập lipit và axit béo ...................................................... 12<br />
1.2.1. Phương pháp nhận dạng lipit ................................................................ 12<br />
1.2.2. Phương pháp phân lập lipit từ sinh vật biển ......................................... 13<br />
1.2.3. Phương pháp phân lập và nhận dạng axit béo ...................................... 15<br />
1.3. Hoạt chất sinh học biển ................................................................................................... 15<br />
1.4. Hóa học và hoạt tính sinh học của nhóm axit béo C20 đa nối đôi – axit arachidonic 18<br />
1.4.1. Nhóm axit béo C20 đa nối đôi ............................................................... 18<br />
1.4.2. Axit arachidonic ..................................................................................... 19<br />
1.4.3. Hoạt tính sinh học của axit arachidonic ................................................ 20<br />
1.5. Hoạt chất prostaglandin: hoá học và hoạt tính sinh học ............................................... 23<br />
1.5.1. Hoá học hoạt chất prostaglandin .......................................................... 23<br />
1.5.2. Sinh tổng hợp prostaglandin .................................................................. 25<br />
1.5.3. Sàng lọc các prostaglandin E từ nguyên liệu tự nhiên .......................... 27<br />
1.5.4. Tác dụng sinh lí của prostaglandin ....................................................... 27<br />
1.6. Tổng quan về rong biển .................................................................................................. 33<br />
1.6.1. Giới thiệu chung.................................................................................................... 33<br />
1.6.2. Những nghiên cứu về rong biển ở Việt Nam ...................................................... 35<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
i <br />
<br />
<br />
2.1. Đối tượng nghiên cứu ..................................................................................................... 40<br />
2.2. Phương pháp nghiên cứu ................................................................................................ 48<br />
2.2.1. Phương pháp thu và bảo quản mẫu ....................................................... 48<br />
2.2.2. Phương pháp phân lập, tách chiết lipit, axit béo, axit arachidonic,<br />
prostaglandin ................................................................................................... 49<br />
2.2.3. Phương pháp xác định thành phần, hàm lượng và cấu trúc hoá học của<br />
các axit béo và prostaglandin .......................................................................... 50<br />
2.2.4. Phương pháp phân tích cấu tử chính và phân tích chùm ...................... 51<br />
2.3. Các dung môi, hoá chất sử dụng .................................................................................... 51<br />
CHƯƠNG 3. THỰC NGHIỆM .............................................................................................. 52<br />
3.1. Chiết tách và xác định hàm lượng lipit tổng ................................................................. 52<br />
3.2. Xác định thành phần và hàm lượng các axít béo .......................................................... 53<br />
3.3. Sàng lọc định tính, định lượng prostaglandin ............................................................... 53<br />
3.3.1. Phân tích định tính prostaglandin ......................................................... 53<br />
3.3.2. Phân tích định lượng PGE2 trong các mẫu rong Đỏ ............................. 54<br />
3.3.3. Khảo sát sự biến động và tích luỹ hàm lượng prostaglandin và axit béo<br />
trong quá trình sinh trưởng và phát triển của loài rong Câu Gracilaria<br />
vermiculophylla nuôi trong điều kiện phòng thí nghiệm ................................. 54<br />
3.4. Phân lập prostaglandin từ rong Đỏ ................................................................................ 55<br />
3.4.1. Phân lập PGE2 từ loài rong Câu Gracilaria vermiculophylla .............. 55<br />
3.4.2. Nhận biết PGE3 từ loài rong Câu Gracilaria vermiculophylla ............ 57<br />
3.5. Phân lập, tinh chế thu nhận axit arachidonic từ loài rong Câu Gracilaria<br />
tenuistipitata .......................................................................................................................... 57<br />
CHƯƠNG 4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ........................................................................ 60<br />
4.1. Nghiên cứu sàng lọc lipit và axit béo của rong Đỏ....................................................... 60<br />
4.1.1. Khảo sát hàm lượng lipit tổng ............................................................... 60<br />
4.1.2. Khảo sát thành phần và hàm lượng các axit béo ................................... 63<br />
4.1.2.1. Thành phần và hàm lượng axit béo của các loài thuộc họ rong<br />
Câu Gracilariaceae ...................................................................................... 62<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
ii <br />
<br />
<br />
4.1.2.2. Thành phần và hàm lượng axit béo của các loài thuộc chi<br />
Hypnea họ rong Đông ................................................................................. 67<br />
4.1.2.3. Thành phần và hàm lượng axit béo của 12 mẫu thuộc 7 họ rong Đỏ<br />
còn lại .......................................................................................................... 71<br />
4.1.2.4. Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự tích luỹ lipit và hình<br />
thành các axit béo của rong Đỏ .................................................................. 74<br />
4.1.3. Sử dụng phương pháp phân tích thành phần chính và phương pháp<br />
phân tích chùm để xử lý tập dữ liệu về thành phần axit béo của các mẫu rong<br />
Đỏ..................................................................................................................... 79<br />
4.2. Nghiên cứu phát hiện prostaglandin từ các loài rong Đỏ............................................. 83<br />
4.2.1. Sàng lọc PGE2 từ các loài rong Đỏ ....................................................... 83<br />
4.2.2. Khảo sát sự biến động và tích luỹ hàm lượng các axit béo,<br />
prostaglandin trong quá trình sinh trưởng và phát triển của loài rong Câu<br />
Gracilaria vermiculophylla của Nga nuôi trong điều kiện phòng thí nghiệm ở<br />
Việt Nam .......................................................................................................... 88<br />
4.3. Phân lập hoạt chất prostaglandin từ rong Đỏ ................................................................ 93<br />
4.3.1. Phân lập prostaglandin E2 từ loài rong Câu Gracilaria vermiculophylla94<br />
4.3.2. Nhận biết PGE3 ở loài rong Câu Gracilaria vermiculophylla ............ 104<br />
4.3.3. Bàn luận về sự chuyển hoá của axit béo họ eicosanoit thành các<br />
prostaglandin bằng enzyme nội sinh từ rong Đỏ ........................................... 106<br />
4.4. Phân lập và xác đinh cấu trúc axit arachidonic từ loài rong Câu Gracilaria<br />
tenuistipitata ........................................................................................................................ 108<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .............................................................................................. 117<br />
KẾT LUẬN ............................................................................................................................. 117<br />
NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN ................................................................... 120<br />
CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN ........................... 121<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ..................................................................................................... 123 <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
iii <br />
<br />
<br />