intTypePromotion=1
ADSENSE

Những Điều Cần Biết về Ung thư Đại Trực Tràng (Phần 1)

Chia sẻ: Big Big | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

219
lượt xem
59
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1-Ung thư đại trực tràng là gì? - Ung thư đại trực tràng (UTDTT) là loại ung thư thường gặp đứng hàng thứ 3, và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2 ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ điều trị khỏi sẽ cao - Loại ung thư này xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng. Hình ảnh đại trực tràng bình thường 2-Ung thư đại trực tràng khởi phát ra sao? UTDTT thường khởi phát từ những polyps – là các...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những Điều Cần Biết về Ung thư Đại Trực Tràng (Phần 1)

  1. Những Điều Cần Biết về Ung thư Đại Trực Tràng (Phần 1) 1-Ung thư đại trực tràng là gì? - Ung thư đại trực tràng (UTDTT) là loại ung thư thường gặp đứng hàng thứ 3, và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2 ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ điều trị khỏi sẽ cao - Loại ung thư này xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển ở niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng.
  2. Hình ảnh đại trực tràng bình thường 2-Ung thư đại trực tràng khởi phát ra sao? UTDTT thường khởi phát từ những polyps – là các khối tân sinh lành tính phát triển trên bề mặt niêm mạc đại tràng. 2 loại polyps ở ruột thường gặp nhất là các polyps tuyến (adenomas) và polyps tăng sản. Chúng phát triển khi có sự nhầm lẫn trong cách thức tăng trưởng và sửa chữa niêm mạc đại tràng của các tế bào. Đa số polyps thường lành tính, tuy nhiên một số có tiềm năng hóa ung thư. Cắt bỏ sớm các polyps này sẽ giúp đề phòng UTDTT. Polyp đại tràng 3-Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được
  3. Nguy cơ UTDTT tùy thuộc vào các yếu tố di truyền và lối sống. Các yếu tố nguy cơ ngoài tầm kiểm soát bao gồm: + Tuổi– đa số bệnh nhân đều lớn hơn 50 tuổi + Có polyps đại trực tràng hoặc bệnh viêm loét đại tràng (inflammatory bowel disease=IBD) + Tiền sử gia đình UTDTT + Tiền sử ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú 4-Các yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được Các yếu tố gia tăng nguy cơ UTDTT sau đây có thể kiểm soát được:
  4. + Khẩu phần ăn nhiều thịt đỏ, đã chế biến hoặc nấu nướng quá kỹ + Thừa cân (nhiều mỡ ở vùng eo lưng) + Ít luyện tập thể lực + Hút thuốc lá, uống rượu 5-Triệu chứng và dấu hiệu báo động UTDTT thường không có triệu chứng báo động sớm. Do đó việc tầm soát rất quan trọng. Ung thư sẽ được điều trị khỏi nếu sớm phát hiện. Khi bệnh đã tiến triển, người bệnh có thể thấy có máu trong phân, đau bụng, thay đổi thói quen của ruột (như táo bón hoặc tiêu chảy), sụt cân không giải thích được, hoặc mệt mỏi.
  5. Vào thời điểm các triệu chứng này xuất hiện, khối ung thư đã khá lớn và việc điều trị sẽ trở nên khó khăn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=219

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2