Nông nghiệp Bến Tre đi vào hướng chất lượng

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
99
lượt xem
13
download

Nông nghiệp Bến Tre đi vào hướng chất lượng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngành nông nghiệp Bến Tre vừa sơ kết 6 tháng đầu năm 2009, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Nông nghiệp Bến Tre ngày càng ổn định và đi vào hướng chất lượng. Ông Lê Phong Hải, GĐ Sở NN-PTNT Bến Tre (ảnh) đã có cuộc trao đổi với PV NNVN xung quanh các vấn đề trên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nông nghiệp Bến Tre đi vào hướng chất lượng

  1. Nông nghiệp Bến Tre đi vào hướng chất lượng Nguồn: nongnghiep.vn Ngành nông nghiệp Bến Tre vừa sơ kết 6 tháng đầu năm 2009, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Nông nghiệp Bến Tre ngày càng ổn định và đi vào hướng chất lượng. Ông Lê Phong Hải, GĐ Sở NN-PTNT Bến Tre (ảnh) đã có cuộc trao đổi với PV NNVN xung quanh các vấn đề trên. -Thưa ông, vụ lúa ĐX (2008-2009) Bến Tre đạt năng suất cao nhất từ sau giải phóng đến nay. Vậy chất lượng lúa gạo như thế nào? Bài học nào rút ra cho vụ hè thu hiện nay? Kết quả đạt cao nhất từ trước đến nay cả năng suất, chất lượng và hiệu quả do bà con dùng giống lúa mới, chất lượng cao ngày càng nhiều. Đặc biệt, bà con nông dân tuân thủ rất nghiêm ngặt lịch thời vụ đề ra của ngành nông nghiệp để tránh rầy nâu; áp dụng sạ hàng, 3 giảm, 3 tăng. Năm nay, chúng tôi cũng tập trung đầu tư nhiều công trình thủy lợi để dẫn nước ngọt về tưới tiêu. Hầu hết các công trình đầu mối chúng tôi đã triển khai thực hiện. Vụ ĐX diện tích gieo cấy của Bến Tre 21.130 ha, đạt 104,1% so với KH, năng suất bình quân đạt 58,8 tạ/ha. Riêng vụ lúa hè thu đến giữa tháng 6/2009 đã kết thúc gieo cấy, với diện tích 24.157 ha. Nếu vụ này sản lượng đạt kế hoạch là 101.460 tấn thì ước sản lượng lúa lương thực 2009 là 367.830 tấn, vượt 3,25% KH năm. - Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất nước. Xin ông cho biết chất lượng vườn dừa hiện nay? Diện tích dừa hiện nay là 46.000 ha (ước sản lượng 177,759 triệu trái), nhưng chúng tôi phấn đấu đến năm 2015 diện tích phải đạt 53.000 ha. Giống có chất lượng ngon nhất vẫn là giống dừa địa phương. Tuy nhiên, đối với các giống nước
  2. ngoài cần phải cân nhắc để các nhà chuyên môn đánh giá. Chúng tôi đang triển khai dự án trồng mới 5.000 ha dừa và tập trung trồng xen canh cây ca cao vào trong vườn dừa để tăng thu nhập và giữ vững diện tích vườn dừa. Dự án trồng mới được triển khai ở các huyện Mỏ Cày, Giồng Trôm, Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú, đến nay đã triển khai trồng mới được 3.209ha. - Thủy sản là thế mạnh kinh tế nổi trội của Bến Tre, đặc biệt là nhuyễn thể. Ngành nông nghiệp đã phát huy thế mạnh này bằng những biện pháp đột phá nào? Phải khẳng định thủy sản là thế mạnh của Bến Tre cùng với kinh tế vườn. Trong đó, diện tích nghêu của Bến Tre khoảng 3.000 ha do các HTX quản lý. Những năm qua chúng tôi đã tổ chức các HTX ổn định khai thác và bảo vệ nghêu. Vừa qua chúng tôi cũng triển khai mô hình cộng đồng quản lý vào các HTX nghêu để người dân nhận thức được trách nhiệm của mình phát triển con nghêu. Hiện tại, nghêu giống đã xuất hiện khá nhiều tại các bãi nghêu, ngành đã khảo sát hỗ trợ các HTX trong việc quản lý và bảo vệ nguồn nghêu giống. - Thắng lợi của ngành nông nghiệp Bến Tre gắn liền với năng lực và trình độ của 155 CLB khuyến nông, khuyến ngư. Phải làm gì để giúp nâng cao hơn nữa năng lực và trình độ cán bộ KNKN cơ sở? Chúng tôi đang xây dựng đề án cán bộ khuyến nông, khuyến ngư viên đến các xã, ấp. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là kinh phí trả lương. Chúng tôi có hỏi Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia, các anh nói tùy theo tỉnh mà linh động. Chúng tôi xác định lộ trình cho 164 xã và dự kiến đi từng bước 30%-60%-100%. Chúng tôi xây dựng quy chế cho CLB KNKN. Hàng tháng cung cấp tài liệu cho họ, trong đó có việc trang bị Báo NNVN. Chúng tôi tạo điều kiện cho các CLB này làm dịch vụ để có nguồn thu.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản