Quyền và Nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Chia sẻ: Nguyễn Anh Đức | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:20

0
226
lượt xem
7
download

Quyền và Nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của con người. Vậy pháp luật nước ta quy định về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình như thế nào?Có quyền và nghĩa vụ nuôi dạy con cái thành người công dân tốt. - Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con cái, tôn trọng ý kiến của con cái. Ông bà: - Có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con cháu nếu con cháu không có người nuôi dưỡng....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quyền và Nghĩa vụ của công dân trong gia đình

 1. Ng ­ê i thùc hiÖn :Hoàng Thị Lan TRƯỜNG THCS Tân Yên
 2. Kiểm tra bài cũ. 1. Lao động tự giác là gì? Cho VD thể hiện tính tự giác của bản thân em trong học tập? 2. Lao động sáng tạo là gì? Cho VD thể hiện tính sáng tạo của em trong học tập hoặc trong lao động?
 3. Giới thiệu bài Trong cuộc sống có nhiều tấm gương hiếu thảo của con cháu đối với ông bà cha mẹ đáng để chúng ta học hỏi. Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu bài học hôm nay đó là bài 12: “Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình”.
 4. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH I. Đặt vấn đề.( Sgk) Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
 5. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH * Thảo luận tổ: Tổ 1, 2: Em hiểu thế nào về bài ca dao trên? Tổ 3, 4: Tình cảm gia đình đối với em quan trọng như thế nào?
 6. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH TL tổ 1,2: Bài ca dao trên nói về tình cảm gia đình. Công lao dưỡng dục của cha mẹ vô cùng to lớn,là con cái phải biết hiếu thảo và phụng dưỡng cha mẹ. TL tổ 3,4: Tình cảm của gia đình đối với em vô cùng thiêng liêng, cao quí nhờ có sự chỉ dạy tận tình của những người thân trong gia đình như: ông bà, cha mẹ mà chúng ta mới được nên người. Vậy gia đình là gì?
 7. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH II. Nội dung bài học. - Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách của con người. Vậy pháp luật nước ta quy định về quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình như thế nào?
 8. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH 1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ, ông bà: Cha mẹ: - Có quyền và nghĩa vụ nuôi dạy con cái thành người công dân tốt. - Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con cái, tôn trọng ý kiến của con cái. Ông bà: - Có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục con cháu nếu con cháu không có người nuôi dưỡng.
 9. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH 2. Quyền và nghĩa vụ của con, cháu: - Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ,ông bà; có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà, đặc biệt khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu. - Nghiêm cấm con cháu có hành vi ngược đãi, xúc phạm cha mẹ, ông bà.
 10. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH * Thảo luận: Câu 1: Em hãy kể những việc mà ông bà, cha mẹ, anh chị em đã làm cho em? Câu 2: Em hãy kể những việc mà em đã làm cho ông bà, cha mẹ, anh chị em?
 11. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH Câu 1: Ông bà, cha mẹ em rất yêu thương và giúp đỡ em tận tình, quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của em Câu 2: Em rất yêu thương, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ ông bà cha mẹ lúc ốm đau bệnh tật, biết làm phụ giúp các công việc trong gia đình,…
 12. Bán vé số nuôi ngoại Nguyễn Văn Chum, 20 tuổi, ở khóm Mỹ Phú đất liền, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chum đi bán vé số nuôi bà ngoại già 72 tuổi mang bệnh gout, lú lẫn, mắt mờ. Lòng hiếu thảo của Chum làm những người hàng xóm của em cảm phục! Em có nhận xét gì về bức tranh?
 13. Hành vi rợn người của nghịch tử chặt xác cha mình Ngày 13/5, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương, đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Nghiêm Viết Thành, kẻ đã nhẫn tâm giết bố đẻ và chặt thành nhiều m ảnh. Trước khi bị “tóm", tên tội phạm 18 tuổi này đã có những hành vi man r ợ đ ể đánh lạc hướng cơ quan điều tra.
 14. Bài 12:QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH * Bài tập: Những câu tục ngữ sau đây, câu nào nói lên mối quan hệ các thành viên trong gia đình: 1. Đi thưa về gửi. 2. Con dại cái mang. 3. Lời chào cao hơn mâm cỗ. 4. Ăn chọn nơi, chơi chọn bạn. 5. Một giọt máu đào hơn ao nước lã. 6. Của chồng công vợ. 7. Ăn có mời, làm có khiến.
 15. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH Bài tập: Đôi khi giữa cha mẹ và con cái , giữa anh chị em có sự bất hòa. Trong trường hợp đó em sẽ xử sự như thế nào để gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình? - Nhìn nhận lại sự việc. - Giải thích cho các thành viên trong gia đình hiểu. - Biết lắng nghe, tiếp thú ý kiến - Cư xử tế nhị.
 16. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH Củng cố bài học. 1/ Quyền và nghĩa vụ của ông bà cha mẹ? 2/ Quyền và nghĩa vụ của con cái đối với ông bà cha mẹ?
 17. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA CÔNG DÂN TRONG GIA ĐÌNH Hướng dẫn về nhà: - Các em về nhà học bài - Xem trước phần nội dung bài học còn lại “ bổn phận của anh chị em trong gia đình” - Làm bài tập 3, 4, 5.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản