intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Khảo sát sự ảnh hưởng của độ mặn trong nước lên sự nảy mầm và phát triển của cây Lúa

Chia sẻ: Tran Nam | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:21

215
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài Khảo sát sự ảnh hưởng của độ mặn trong nước lên sự nảy mầm và phát triển của cây Lúa nhằm mục đích: Khảo sát ảnh hưởng của độ mặn_muối NaCl lên sự nảy mầm và phát triển của cây Lúa. Tìm ra ngưỡng chịu đựng, giới hạn cho phép giúp cây phát triển tốt.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Khảo sát sự ảnh hưởng của độ mặn trong nước lên sự nảy mầm và phát triển của cây Lúa

  1. Bộ Công Thương Trường ĐH Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM Đề tài: Khảo sát sự ảnh hưởng của độ mặn trong nước lên sự nảy mầm và phát triển của cây GVHD: NGUYỄN THÀNH LUÂN
  2. Thực trạng nhiễm mặn
  3. q Mục đích: • Khảo sát ảnh hưởng của độ mặn_mu ối NaCl lên sự nảy mầm và phát triển củ a cây Lúa. • Tìm ra ngưỡng chịu đựng, giới hạn c ho phép giúp cây phát triển tốt.
  4. Cơ sở lý thuyết về ảnh hưởng của độ mặn lên cây Lúa và cơ v Cơ sở lý thuyết:ế gây độc ch • Hiện nay, đã phát hiện có tất cả 60 nguyên tố hòa tan trong nước biển và phần lớn tồn tại dưới dạng ion. • Ion Cl- chiếm 55,25%, ion Na+ chiếm 30,63%, ion SO4 2- chiếm 7,74%, muối cacbonate chiếm 0,3% tổng số các ion hòa tan, các muối của N, P, Si và vật chất hữu cơ chiếm khoảng 0,3 %.
  5. v Cơ chế gây độc: • Do nồng độ muối cao nên áp suất thẩm thấu của dung dịch đất ở đây rất cao, có thể đạt 200- 300atm hay còn có thể cao hơn. • Một tác hại khác của đất mặn là trong dung dịch đất chứa nhiều ion độc. • Đặc biệt khi cây hút các ion độc vào trong tế bào sẽ gây rối loạn trao đổi chất của tế bào.
  6. q Nguyên tắc tiến hành thí nghiệm • Dựa trên nguyên tắc đối chứng và quan sát nhờ vào khả năng hấp thụ • chất dinh dưỡng cũng như độc chất vào cơ thể của cây. Tùy theo nồng đ ộ khác nhau sẽ gây ra những tác độn g và ảnh hưởng khác nhau lên sự nảy mầm và phát triển của cây Lúa.
  7. q Tiến hành thí nghiệm • Giống Lúa được ngâm trong nước ấm và loại bỏ hạt lép, ủ giống để có những hạt giống xưng mầm chuẩn bị cho giai đoạn gieo. • Chuẩn bị những khay đất sạch và đánh số theo thứ tự. mẫu đầu tiên là mẫu sạch, các mẫu còn lại sẽ pha trộn với nồng độ muối theo tỉ lệ tăng dần. • Sau đó cho hạt giống đã chuẩn bị trước vào các từng khay, phủ lên một lớp đất mỏng tạo độ ẩm cho hạt giống. • Quan sát thường xuyên và châm thêm nước ( trường hợp bị khô và châm đúng với dung dịch có nồng độ ban đầu khảo sát) • Thu kết quả sau 1 tuần thí nghiệm và ghi chép số liệu như sau: + Mật độ mọc của mỗi khay (hạt sống/ tổng số hạt, dày, thưa, số cây yếu. v.v. ) + Ứng mỗi khay , nhỏ khoảng 5 cây đo chiều dài thân, rễ.
  8. • Nhân tố thí nghiệm: nồng độ NaCl • Công thức thí nghiệm: các mức nồng độ NaCl
  9. • TN1: MTN+ 0g/l • TN2: MTN + 0,1g/l • TN3: MTN + 0,2g/l • TN4: MTN + 0,3g/l • TN5: MTN+ 0,4g/l • TN6: MTN + 0,5g/l • TN7: MTN+ 0,6g/l • TN8: MTN + 0,7g/l • TN9: MTN + 0,8g/l
  10. STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9 mNaC 0 0,1 0,2 0,3 0,4 0,5 0,6 0,7 0,8 l (g/l) Hạt 20 giống Kết quả sau 1 tuần Số 20 20 19 19 17 15 16 13 9 cây sống Chiều 10,8 10,3 9,3 6 5,8 5 4,5 3,2 2,5 dài thân TB(c m) Chiều 10,5 10 6,5 6,2 5,7 5,5 4,5 3,5 2,2 dài rễ (cm)
  11. q Hiện tượng: • Từ mẫu 1 đến mẫu 7: cây lúa phát tri ển bình thường chỉ khác nhau về chiều d ài thân rễ, tuy nhiên quan sát bên ngoài về màu lá, rễ, thân thì tương tư nhau. Không có sự chênh lệch đáng kể. • Từ mẫu 8 đến mẫu 9: cây lúa phát tri ển rất yếu, lá đen và có nhiều cây thân vàng
  12. STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9 mNaC 0 0,1 0,2 0,3 0,4 0,5 0,6 0,7 0,8 l (g/l) Hạt 20 giống Kết quả sau 1 tuần Số 20 20 20 20 20 19 19 15 15 cây sống Chiều 12,8 11,3 10,4 9,8 9,2 8,5 8,8 3,1 2,5 dài thân TB(c m) Chiều 11,5 10,6 8,5 8,2 7,7 6,5 6,3 3 2,2 dài rễ (cm)
  13. STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9 mNaC 0 0,1 0,2 0,3 0,4 0,5 0,6 0,7 0,8 l (g/l) Hạt 20 giống Kết quả sau 1 tuần Số 20 20 20 20 19 19 18 14 13 cây sống Chiều 11,5 10,6 10,3 10 8,8 8,5 6,5 3 2,5 dài thân TB(c m) Chiều 10,5 10 8,5 8,2 6,7 6,5 5,5 2,5 2 dài rễ (cm)
  14. Hiện tựơng: lần 2 và lần 3 cùng khảo sát 1 thời gian và cho kết quả gần giống nhau. Từ nông độ ở khay sô 8 – 9 là cây phát triển rất yếu và nhiều lá vàng, ngã, có lá đen… Một số hạt mầm không thể mọc được
  15. Một số hình ảnh về sự phát triển của cây Lúa khi tiến hành thí nghiệm.
  16. • Kế luậ mu Lần 1 ta thấy cùng nồtng độn: ối trên nhưng Lúa phát triển yếu và số cây chết cao hơn. Lần 2 và lần 3 chúng tôi đã thay đổi giống Lúa và thấy số cây sông xót cao hơn. => Vì vậy: mỗi giống Lúa có ngưỡng chịu mặn khác nhau. • Nồng độ từ 0 – 0,5 g/lít Lúa phát triển bình thường. • Tuy nhiên với nồng độ NaCl ≥ 0,5g/lít gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. •
  17. Hạn chế thí nghiệm • Khả năng chịu mặn của mỗi giống lúa khác nhau. • Sự nảy mầm và phát triển của Lúa phụ thuộc vào ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. • Điều kiện dinh dưỡng, độ cứng, Ph trong nước. •
  18. Biện pháp giảm thiểu và khắc phục ảnh hưởng củangộ mặnặn cây Lúa. • Phát triển giố đ chịu m lên • Môi trường mục tiêu và đặc điểm • Tính trạng và nguyên lý chọn lọc • Kỹ thuật sàng lọc lặp lại
  19. * Kết trở sự hnp thụ nước và Đất mặn làm cản Luậấ dinh dưỡng của cây trồng; muối sodium là nguyên nhân gây ra sự phá hủy cấu trúc của đất, làm mất cân đối dưỡng chất, cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng của cây...Chúng ta cần có biện pháp xử lý ruộng mặn để đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2