intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tiểu luận: Tìm hiểu về món canh chua cá lóc Nam Bộ

Chia sẻ: ĐỖ CUNG HƯƠNG XUÂN | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:49

383
lượt xem
82
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Canh chua cá “đúng kiểu” của người Miền nam phải vừa có cả vị chua lẫn vị ngọt. Có vị chua nhưng không được chua quá, có vị ngọt nhưng cũng không được ngọt quá, vị chua phải là vị chủ đạo, vị ngọt vừa phải. Hai vị này hòa quyện vào nhau sẽ tạo nên một món canh có hương vị rất lạ và rất ngon.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận: Tìm hiểu về món canh chua cá lóc Nam Bộ

  1. ĐỀ TÀI TIỂU LUẬN MÔN: VĂN HÓA ẨM THỰC GVC. ThS. BÙI THỊ MINH THỦY 1
  2. LÊ THỊ HÀ TRẦN THỊ KIM MI 1. 4. LÊ THỊ ÁNH HẬU LÊ THỊ ÁNH PHƯƠNG 2. 5. MAI THỊ THU HIỀN VÕ THỊ THU THẢO 3. 6. NGUYỄN THỊ THU THÚY 7. LÊ THỊ THANH TRUYỀN 8. ĐỖ CUNG HƯƠNG XUÂN 9. 2
  3. 1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ MÓN CANH CHUA CÁ LÓC NAM BỘ 1.1. Những nét đặc trưng của món ăn 1.2. Thành phần nguyên liệu 1.3. Những món ăn biến tấu từ món canh chua cá truyền thống 2. PHÂN TÍCH MÓN ĂN DƯỚI 5 GÓC ĐỘ 2.1. Văn hóa 2.2. Xã hội 2.3. Y tế 2.4. Kinh tế 2.5. Khoa học công nghệ 3
  4. 3. PHÂN TÍCH MÓN CANH CHUA THEO HỆ THỐNG QUAN ĐIỂM 5W + 2H 4. CÁCH THỰC HIỆN MÓN CANH CHUA CÁ LÓC NAM BỘ 4.1. Nguyên liệu và gia vị 4.2. Cách làm 4
  5. 1.1. Những nét đặc trưng của món ăn Tô canh chua cá lóc của Nam Bộ 5
  6. 1.1. Những nét đặc trưng của món ăn - Canh chua cá lóc “đúng kiểu” của người Nam Bộ phải vừa có cả vị chua của thơm, me lẫn vị ngọt của cá lóc. - Có vị chua nhưng không được chua quá, có vị ngọt nhưng cũng không được ngọt quá, vị chua phải là vị chủ đạo, vị ngọt vừa phải. - Màu đỏ của ớt, cà chua, màu vàng của thơm, màu trắng của giá, màu xanh của đậu bắp, bạc hà tạo cho tô canh chua càng hấp dẫn. 6
  7. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 1. Cá lóc Bắt con cá lóc nướng trui Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa 7
  8. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 2. Đậu bắp 8
  9. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 3. Bạc hà Ô rô tía, bạc hà cũng tía Rau lang giâm, ngọn mía cũng giâm Anh thấy em tốt mã anh lầm Bây giờ anh mới rõ Vàng cầm anh cũng buông! 9
  10. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 4. Cà chua Thanh yên, phật thủ thơm lừng Quả thơm mặc quả, xin đừng quên nhau Để ta chọn quả nấu canh Cà chua chín đỏ rấp ranh đi tìm 10
  11. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 5. Thơm Nghe vẻ nghe ve nghe vè trái cây Dây ở trên mây là trái đậu rồng Có vợ có chồng là trái đu đủ Chắt ra nhiều mủ là trái mít ướt Hình tựa gà xước vốn thiệt trái thơm 11
  12. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 6. Giá đậu xanh Ai về Trà Quế mà coi Trà Quế có nghề ngâm giá đậu xanh 12
  13. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 7. Me chua Nhỏ mà cay lung thiệt là ớt hiểm Đánh túc cầu liềm vốn thiệt trái me 13
  14. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 8. Ớt Ớt nào mà ớt chẳng cay Gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng 14
  15. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 9. Tỏi ta Con trâu khóc ngả khóc nghiêng Tôi không ăn riềng, mua tỏi cho tôi 15
  16. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 10. Rau om Nhà anh có một thước ao Anh trồng rau ngổ anh rào chung quanh Yêu anh em sẽ lấy anh Nhỡ khi đói khát nấu canh ăn cùng 16
  17. 1.2. THÀNH PHẦN NGUYÊN LIỆU 11. Ngò gai 17
  18. 1.3. NHỮNG MÓN CANH CHUA BIẾN TẤU Món canh chua cá khoai 18
  19. 1.3. NHỮNG MÓN CANH CHUA BIẾN TẤU Món canh chua cá nấu măng chua 19
  20. 1.3. NHỮNG MÓN CANH CHUA BIẾN TẤU Món canh chua thịt gà ngó sen 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2