intTypePromotion=1
ADSENSE

Tốc độ BUS của hệ thống

Chia sẻ: Pham Phong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

241
lượt xem
67
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có nhiều kiểu bus trên mainboard, mỗi bus hoạt động ở một tốc độ nào đó, nhưng nhanh hơn cả là bus nối trực tiếp CPU và bộ nhớ chính (RAM). Bus này được gọi là Bus hệ thống, bus bộ nhớ hoặc bus tuyến trước (Front Side Bus – FSB) và nó cũng được biết đến như là tốc độ của mainboard. Tốc độ bus hệ thống là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của CPU. Với các CPU thế hệ cũ, tốc độ làm việc của bus hệ thống và tốc...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tốc độ BUS của hệ thống

  1. Tốc độ BUS của hệ thống Có nhiều kiểu bus trên mainboard, mỗi bus hoạt động ở một tốc độ nào đó, nhưng nhanh hơn cả là bus nối trực tiếp CPU và bộ nhớ chính (RAM). Bus này được gọi là Bus hệ thống, bus bộ nhớ hoặc bus tuyến trước (Front Side Bus – FSB) và nó cũng được biết đến như là tốc độ của mainboard. Tốc độ bus hệ thống là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ làm việc của CPU. Với các CPU thế hệ cũ, tốc độ làm việc của bus hệ thống và tốc độ làm việc của CPU gần tương đương nhau. Ví dụ như: CPU 80486SX tốc độ 25 MHz, bus hệ thống có tốc độ là 25 MHz. Nhưng với CPU 486DX2 và các họ Pentium tiếp theo, tốc độ làm việc của CPU lớn hơn nhiều so với tốc độ của bus hệ thống. Để đạt được hiệu năng cao nhất có thể có của CPU này, một giải pháp kỹ thuật được thực hiện là nhân tốc độ bus hệ thống với hệ số nhân sao cho xấp xỉ hoặc bằng tốc độ làm việc của CPU gọi là OverClock. Có 2 cách để thực hiện OverClock :
  2. Cách 1: Thay đổi tần số làm việc của bộ nhân tần số xung nhịp hay nói cách khác là thay đổi hệ số nhân tốc độ bus bằng cách cài đặt lại Jumper trên mainboard theo hướng dẫn của "User's manual" kèm theo mainboard. Ví dụ : Nếu tốc độ Mainboard = 400MHz Hệ số nhân =3 Thì Tốc độ làm việc của CPU = 400MHz x 3 = 1 200 MHz = 1.2GHz Cách 2: Đối với mainboard mới, thường không dùng cách 1, bạn vào CMOS Setup, chọn mục Frequency/Voltage Control/ CPU clock ratio, sau đó chọn hệ số nhân thích hợp. Một vấn đề đặt ra là nếu tốc độ bus hệ thống sau OverClock lớn hơn tốc độ của CPU, thì CPU có hoạt động được không? Về lý thuyết, có thể nâng tốc độ của CPU lên khoảng 30 -50%, do nhà sản xuất đã dự trữ " hệ số an toàn" để phòng ngừa các yếu tố rủi ro. Nhưng thực tế, khi CPU hoạt động với tốc độ như vậy thì CPU sẽ quá nóng, các hoạt động của CPU sẽ mất chính xác, tuổi thọ sẽ giảm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2