intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu ứng dụng axit hydroxycitric làm đồ uống giảm béo

Chia sẻ: Dien_vi09 Dien_vi09 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:26

45
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài nghiên cứu nhằm cung cấp thông tin khoa học về thành phần và cấu tạo cây tai chua và HCA; cung cấp các tư liệu về ứng dụng của HCA; cung cấp quy trình tạo đồ uống chứa HCA. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu ứng dụng axit hydroxycitric làm đồ uống giảm béo

1<br /> <br /> BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO<br /> ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> HUỲNH THỊ TRANG THẢO<br /> <br /> NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG AXIT HYDROXYCITRIC LÀM<br /> ĐỒ UỐNG GIẢM BÉO<br /> <br /> Chuyên ngành : Hóa hữu cơ<br /> Mã số : 60.44.27<br /> <br /> TÓM TẮT LUẬN VĂN THẠC SĨ KHOA HỌC<br /> <br /> Đà Nẵng - Năm 2011<br /> <br /> 2<br /> <br /> Công trình ñược hoàn thành tại<br /> ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học: GS.TS. Đào Hùng Cường<br /> <br /> Phản biện 1: GS.TSKH. Trần Văn Sung<br /> <br /> Phản biện 2: PGS.TS. Trần Thị Xô<br /> <br /> Luận văn ñược bảo vệ trước Hội ñồng chấm Luận văn tốt nghiệp<br /> thạc sĩ khoa học họp tại Đà Nẵng vào ngày 22 tháng 12 năm<br /> 2011<br /> <br /> Có thể tìm hiểu luận văn tại:<br /> - Trung tâm Thông tin - Học liệu, Đại học Đà Nẵng<br /> - Thư viện trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng.<br /> <br /> 3<br /> <br /> MỞ ĐẦU<br /> 1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI<br /> 1.1. Lịch sử vấn ñề cần nghiên cứu<br /> Hiện nay, việc nghiên cứu chiết tách các hợp chất từ tự nhiên<br /> và ứng dụng ñể sản xuất các loại thuốc ñang là ưu thế về hiệu quả<br /> chữa bệnh và tính an toàn cao.<br /> Tai chua – tên khoa học là Garcinia pedunculata Roxb<br /> (Garcinia cowa Roxb), thuộc họ Bứa và chi bứa. Cây mọc hoang tại<br /> nhiều khu rừng miền Bắc nước ta, nhiều nhất ở Phú Thọ, Yên Bái,<br /> Lào Cai, Hoà Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn, Thái Nguyên,<br /> Cao Bằng, Lạng Sơn.<br /> Vào năm 1988, một nhóm các nhà khoa học sau khi tình cờ<br /> phát hiện ra ăn 1g Garcinia Cambogia trước mỗi bữa ăn sẽ có tác<br /> dụng giảm cân, từ ñó người ta ñã tiến hành nghiên cứu chiết tách hợp<br /> chất hữu cơ ñồng thời tìm ra liều tối ưu giúp hỗ trợ việc giảm cân.<br /> Các nghiên cứu về Garcinia Cambogia ñã ñược báo cáo trên tạp chí<br /> chuyên ngành Y khoa Hoa Kỳ cho biết tác dụng của Garcinia<br /> Cambogia là “màng chắn” hiệu quả cho những năng lượng dư thừa<br /> tấn công cơ thể.<br /> 1.2. Tính cấp thiết của ñề tài<br /> Tình trạng thừa cân, béo phì,... hiện nay ñang trở nên phổ<br /> biến ở cả người lớn và trẻ em. Theo thống kê nghiên cứu của các<br /> chuyên gia dinh dưỡng, tại Việt Nam hiện nay, trung bình 17%<br /> người từ 25-64 tuổi bị thừa cân, béo phì. Trước ñây, có nhiều sản<br /> phẩm giảm cân cấp tốc ñược quảng cáo nhưng không ñưa ñến hiệu<br /> quả thực sự mà còn có tác dụng phụ gây thiệt hại cho người tiêu<br /> dùng. Vì thế, sự xuất hiện của sản phẩm giảm cân có nguồn gốc từ<br /> <br /> 4<br /> thiên nhiên như sử dụng HCA giúp cho người tiêu dùng có thêm lựa<br /> chọn trong kế hoạch giảm cân của mình.<br /> Tai chua là một loại cây rất dễ trồng, phát triển tốt, cho năng<br /> suất cao có hầu hết nhiều khu rừng miền Bắc nước ta. HCA trong<br /> quả tai chua là hoạt chất có tính chất giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên,<br /> ở nước ta chưa có nhiều công trình nghiên cứu cơ bản và hệ thống về<br /> loại cây này ñể có cơ sở ứng dụng một cách khoa học, rộng rãi và<br /> hiệu quả vào thực tiễn.<br /> Chính vì những lý do cấp thiết trên chúng tôi chọn ñề tài “<br /> Nghiên cứu ứng dụng axit hydroxycitric làm ñồ uống giảm béo”.<br /> 2. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU<br /> - Nghiên cứu quy trình sản xuất ñồ uống chứa HCA.<br /> - Đánh giá chất lượng của sản phẩm.<br /> 3. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU<br /> - Đối tượng nghiên cứu: Hoạt chất HCA chiết từ vỏ quả tai<br /> chua (Garcinia pedunculata Roxb). Nguyên liệu sản xuất ñồ uống<br /> giảm béo.<br /> - Phạm vi nghiên cứu: Hoạt chất HCA chiết từ vỏ quả tai<br /> chua (Garcinia pedunculata Roxb). Quy trình sản xuất ñồ uống.<br /> 4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> -<br /> <br /> Phương pháp thu thập tài liệu.<br /> <br /> -<br /> <br /> Phương pháp toán học.<br /> <br /> -<br /> <br /> Phương pháp chiết tách.<br /> <br /> -<br /> <br /> Phương pháp phối chế ñồ uống.<br /> <br /> -<br /> <br /> Phương pháp phân tích công cụ (HPLC) ñịnh lượng axit<br /> hữu cơ.<br /> <br /> -<br /> <br /> Một số phương pháp ñánh giá ñộ an toàn ñồ uống.<br /> <br /> -<br /> <br /> Phương pháp ñánh giá cảm quan.<br /> <br /> 5<br /> 5. Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI<br /> -<br /> <br /> Cung cấp thông tin khoa học về thành phần và cấu tạo<br /> cây tai chua và HCA.<br /> <br /> -<br /> <br /> Cung cấp các tư liệu về ứng dụng của HCA.<br /> <br /> -<br /> <br /> Cung cấp quy trình tạo ñồ uống chứa HCA.<br /> <br /> 6. BỐ CỤC LUẬN VĂN<br /> Luận văn gồm 87 trang, trong ñó có 27 bảng và 26 hình.<br /> Phần mở ñầu gồm 03 trang, kết luận 03 trang và tài liệu tham khảo<br /> 03 trang. Nội dung của luận văn chia làm 3 chương:<br /> - Chương 1. Tổng quan (39 trang)<br /> - Chương 2. Thực nghiệm (17 trang)<br /> - Chương 3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận (28 trang).<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0