Công nghệ hạt giống giúp giảm chi phí, tăng năng suất lúa

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
79
lượt xem
30
download

Công nghệ hạt giống giúp giảm chi phí, tăng năng suất lúa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bón phân quá nhiều làm hỏng chất lượng hạt khi thu hoạch. chất lượng sản xuất gạo kém sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Vấn đề đặt ra nhằm duy trì năng suất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là phải cải tiến việc quản lý tổng hợp mùa vụ, thay đổi thói quen hiện nay của nông dân".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công nghệ hạt giống giúp giảm chi phí, tăng năng suất lúa

  1. Công nghệ hạt giống giúp giảm chi phí, tăng năng suất lúa "Bón phân quá nhiều làm hỏng chất lượng hạt khi thu hoạch. chất lượng sản xuất gạo kém sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân. Vấn đề đặt ra nhằm duy trì năng suất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long
  2. (ĐBSCL) là phải cải tiến việc quản lý tổng hợp mùa vụ, thay đổi thói quen hiện nay của nông dân". TS. Phạm Sỹ Tân, Viện lúa ĐBSCL (CLRRI), đã cho biết như trên tại Hội thảo về Hệ thống Quản lý Cây trồng Tổng hợp đối với Cây lúa tổ chức tại TP.HCM từ 28/2 - 2/3/2005. Quản lý tổng hợp bao gồm rất nhiều khâu, từ làm đất, xạ thưa đúng mật độ, bón phân cân đối theo nhu cầu của cây, quản lý sâu bệnh và cỏ dại đến một ngưỡng nhất định thì mới tiến hành diệt trừ, sử dụng giống có địa chỉ đàng hoàng,
  3. thu hoạch đúng thời điểm. Những việc làm trên sẽ tiết kiệm chi phí trồng lúa khoảng 700.000 - 800.000 đồng/ha nhưng vẫn đảm bảo tăng năng suất. Vựa lúa vùng châu thổ này luôn âm thầm đảm nhận trọng trách đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đồng thời xuất khẩu lượng hàng hóa lớn, đem ngoại tệ về cho đất nước. Các tỉnh trọng điểm lúa như An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng... đã đầu tư mở rộng diện tích vùng lúa chất lựơng cao lên hơn 1 triệu hecta. Đây là một bước đột phá lớn trong ngành sản
  4. xuất lúa gạo của khu vực. Năm 2004, Việt Nam giành lại vị trí thứ 2 về xuất khẩu gạo trên thế giới, trong đó hơn 90% lượng gạo xuất khẩu đạt được là từ miền châu thổ Cửu Long. Tuy nhiên, theo GS. Nguyễn Văn Ngưu thuộc Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO), thời tiết thay đổi và xâm nhập mặn hiện nay khiến cho nguồn nước ngày càng thiếu. Do đó, muốn tiết kiệm nước, Việt Nam, đặc biệt là ĐBSCL, cần phải nghiên cứu giống mới. Công nghệ hạt giống đóng vai trò rất quan trọng do cứ mỗi vụ, có 2% giống bị tạp giao, dẫn đến thoái hóa giống. Do đó, cứ sau 2-3 vụ,
  5. giống cần phải được đổi để chất lượng được bảo đảm.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản