intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Các phương pháp làm sạch cơ học

Chia sẻ: Minh Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:43

153
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Làm sạch cơ học là loại bỏ mảng bám răng và màng sinh học ở niêm mạc bằng bàn chải răng, làm sạch kẽ răng, làm sạch niêm mạc miệng. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài giảng Các phương pháp làm sạch cơ học dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về quy trình, tần suất, dụng cụ, kỹ thuật làm sạch răng miệng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Các phương pháp làm sạch cơ học

  1. CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM S CH CƠ H C
  2. Làm s ch cơ h c Đ nh nghĩa: Làm s ch cơ h c là lo i b m ng bám răng và màng sinh h c niêm m c b ng: – Ch i răng (bàn ch i (tay ho c đi n)) – Làm s ch k răng (Ch nha khoa, bàn ch i k , tăm) – Làm s ch niêm m c mi ng (bàn ch i, cây n o lư i)
  3. CH I RĂNG
  4. Quy trình làm s ch cơ h c hàng ngày– nh ng đi u gì nên lưu ý? T n su t – M y l n, khi nào? D ng c – B ng cái gì? K thu t – Như th nào? Đ ng l c – t i sao?
  5. Bàn ch i răng Nh ng đòi h i c a bàn ch i*: – Kích thư c tay c m phù h p v i tu i và thu n ti n cho ngư i dùng – Kích thư c đ u bàn ch i có nhi u lo i, phù h p v i mi ng ngư i dùng – Lông bàn ch i b ng nylon/polyester, đ u tròn Φ < 0.23 mm – Lông bàn ch i m m theo tiêu chu n ISO – Ki u dáng lông ch i làm tăng kh năng lo i b m ng bám kho ng ti p c n và d c theo vi n nư u Lông bàn ch i có nhi u góc đ khác nhau cho hi u qu cao hơn.** *European Workshop on Mechanichal Plaque Control, 1998;**Claydon N, Periodontology 2000, Vol 48, 2008
  6. Đ u Lông bàn ch i đư c mài tròn
  7. M Y L N TRONG NGÀY? Có cơ s đ khuyên nên ch i răng hai l n/ngày, nh : Nh ng ho t ch t có trong kem đánh răng*. Đ đ lo i b m ng bám b ng bàn ch i thích h p. Lo i b m ng bám k răng (b ng ch nha khoa, bàn ch i k răng) m t l n/ngày đ đ phòng ng a viêm nư u và sâu răng k răng* ch i lư i hàng ngày cùng v i ch i răng có hi u qu trong ki m soát ch ng hôi mi ng. •Axelsson P –, Proceedings of the 1st European Workshop on Periodontology, 1993
  8. TH I LƯ NG CH I RĂNG M c đ m ng bám đư c lo i b tương quan thu n v i th i lư ng ch i răng *. Th i lư ng có hi u qu : ít nh t 2 phút, cho c b ng bàn ch i tay hay bàn ch i đi n. M i ngư i thư ng cho là h m t nhi u th i gian cho ch i răng. Th c t h ch ch i trong kho ng 30-60 giây** ! *Lang P., Linde J, Clinical Periodontology and Implant Dentistry 5th ed., **Van der Weijden, Am J Dent, 1993
  9. Bàn ch i răng đi n • Dùng bàn ch i răng đi n có th giúp làm cho vi c ch i răng thư ng xuyên hơn và t t hơn cho: – Nh ng ngư i có nhu c u đ c bi t (do có v n đ nh hư ng đ n s khéo léo ho c đi u khi n, ph i h p đ ng tác) – Nh ng ngư i kém đ ng l c chăm sóc s c kh e răng mi ng* *World Workshop in Periodontics, 1996
  10. K THU T CH I RĂNG “K thu t ch i răng lý tư ng là k thu t cho phép lo i b toàn b m ng bám trong th i gian ng n nh t mà không gây ra s hư h i cho các mô *” Có nhi u phương pháp ch i răng, Khó so sánh hi u qu c a các phương pháp. Các ch đ nh ch y u tùy thu c vào: * Tình tr ng b răng(v s lư ng, b nh lý...) Thói quen và s thu n ti n, khéo léo c a ngư i b nh *Hansen, Scan J Dent Res, 1971
  11. Các k thu t ch i răng Các k thu t ch i răng: K thu t ch i Bass K thu t ch i Stillman K thu t ch i Charters Các k thu t khác: Ch i d c t nư u đ n phía nhai Ch i t do
  12. Đ c đi m chung c a các k thu t • Chú tr ng làm s ch c nư u và răng, • Hư ng ch i theo chi u răng m c, • Đ i v i m t nhai và m t trong răng trư c: s d ng đ ng tác t i lui • Có trình t nh m tránh đ sót
  13. K thu t Bass Áp nh bàn ch i vào răng và vi n nư u, nghiêng ch ch 45º v phía chóp so v i tr c c a răng. Ch i rung nh t i lui v i biên đ nh (Ít nh t 10 di đ ng rung m i v trí ch i). Sau đó ch i v phía m t ch c năng
  14. K thu t Bass
  15. K thu t Bass Ưu đi m • Lo i b m ng bám trên nư u và vi n nư u theo m t cách th c có ch đ nh; làm tăng cư ng vi n nư u. Như c đi m • Nguy cơ t n thương vi n nư u n u l c tác đ ng quá m nh • Có th khó th c hi n đ i v i nhi u ngư i Ch đ nh • Có ch đ nh r ng rãi; ngư i có ho c không có v n đ v nha chu
  16. K thu t Stillman V trí b t đ u: đ u lông bàn ch i đư c đ t m t ph n nư u, m t ph n c răng – hư ng xiên v phía chóp Giai đo n di chuy n: bàn ch i đư c ép v phía nư u và răng, v i di đ ng nh theo hư ng t i lui, sau đó xoay &d ch chuy n v phía m t nhai.
  17. K thu t Stillman
  18. K thu t Stillman Ưu đi m • Mát xa t t, giúp vi n nư u kh e m nh Khuy t đi m • Không ki m soát đư c m ng bám dư i nư u • Khó th c hi n đ i v i nhi u ngư i. Ch đ nh Ngư i có c răng b l
  19. K thu t Charters Đ t bàn ch i góc 45° , hư ng v rìa c n ho c m t nhai; đ u lông bàn ch i ch ch m vào m t răng Đ ng tác rung nh theo chi u t i lui
  20. K thu t Charters Ưu đi m • Mát xa nư u t t, có tác d ng ép vào túi nha chu Khuy t đi m • K thu t khó; không th dùng t t c m i vùng c n làm s ch; ch đ nh cho m t kho ng th i gian h n ch Ch đ nh • B nh nhân có v n đ nha chu và sau đi u tr ph u thu t nha chu
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0