intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Hóa học glucid - ThS. Huỳnh Thị Thu Hương

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:54

30
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Hóa học glucid do Ths. Huỳnh Thị Thu Hương biên soạn nhằm cung cấp cho người học kiến thức về các khái niệm chung, cấu tạo, phân loại và tính chất của glucid. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài giảng này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hóa học glucid - ThS. Huỳnh Thị Thu Hương

  1. 1 HÓA HỌC GLUCID
  2. 2 1. Khái niệm chung • Glucid là những polyhydroxy aldehyd hay polyhydroxy ceton và các dẫn xuất của chúng. • Vai trò: ▫ “Tạo hình”: ▫ “Dinh dưỡng”: • Nguồn cung cấp: ▫ Đường ▫ Tinh bột ▫ Cellulose ▫ Pectin ▫ Chitin
  3. 3 2. CẤU TẠO Cấu tạo chung • Cấu tạo nên glucid gồm: C, H, O • CTTQ: Cn H2m Om • Tỷ lệ H/O = H/O của nước (H2O) → Glucid còn gọi là “Carbohydrat”.
  4. 4 Phân loại Phụ thuộc vào số lượng nguyên tử C: • Monosaccarid: ít nhất 3 nguyên tử C • Disaccarid: 2 đơn vị monosaccarid • Oligosaccarid: 3-10 đơn vị monosaccarid • Polysaccarid: >10 đơn vị monosaccarid nối lại với nhau
  5. 5 3. MONOSACCARID • Là đơn vị đơn giản nhất cấu tạo nên glucid • Các C liên kết với –OH, trừ một carbon mang nhóm chức carbonyl • Nếu nhóm carbonyl là nhóm aldehyd → đường aldose • Nếu nhóm carbonyl là nhóm ceton → đường cetose
  6. 6 CTTQ: (CH2O)n (n ≥ 3)
  7. 7 D-Aldose
  8. 8 D-Cetose
  9. 9 Các dạng cấu trúc glucose CH 2OH CH 2OH O O o o OH C H OH OH C H HO OH HO H C OH H C OH OH OH HO C H HO C H a_D_Glucopyranose b_D_Glucopyranose H C OH H C OH HO C H H C OH CH 2OH CH 2OH H H HO HOCH 2 HO HOCH 2 L_Glucose D_Glucose O O H H HO H HO H H OH H OH H OH OH H a_D_Glucopyranose b_D_Glucopyranose
  10. 10 Các dạng đồng phân Đồng phân dạng D và L • Dạng D : -OH nằm bên phải • Dạng L: -OH nằm bên trái
  11. 11 Đồng phân dạng α và β • Dạng α : -OH He quay xuống dưới • Dạng β: -OH He quay lên trên
  12. 12
  13. 13 Đồng phân dạng epimer CH 2OH CH 2OH CH 2OH HO o o o OH OH OH HO OH HO OH HO OH OH OH a_D_Galactose a_D_Glucose a_D_M annose Đồng phân aldose và cetose
  14. 14 1 2 3 4
  15. 15 Tính chất  Phản ứng tạo Furfural Các furfural có thể phản ứng với các phenol→ Màu đặc trưng → Định lượng đường trong máu.
  16. 16  Chuyển dạng lẫn nhau Trong môi trường kiềm nhẹ, các monosaccarid bị sắp xếp lại trong phân tử để cho ra các đồng phân khác nhau.
  17. 17  Tính khử Trong môi trường kiềm, Cu2+ bị khử, đường bị oxy hóa→ Kết tủa màu đỏ gạch→ Áp dụng tính chất này để định lượng đường niệu. CH 2OH CH 2OH o OH oH O 2+ - OH + 2 Cu + 5 OH OH C - + Cu 2O + 3 H 2O O HO HO Đỏ gạch OH OH b_D_Glucopyranose D_Gluconic acid
  18. 18 Tùy vào chất oxy hóa:  Oxy hóa nhẹ (Br2, Cl2, …): -CHO→- COOH → Acid aldonic  Oxy hóa mạnh (acid nitric + nhiệt độ): - CHO, -OH→ -COOH → Acid aldaric  Oxy hóa chọn lọc: -OH→ -COOH → Acid uronic
  19. 19  Tính oxy hóa Các monosaccarid có thể bị khử để tạo rượu tương ứng (polyalcol). -CHO → OH CO → OH
  20. 20  Phản ứng tạo osazon O CH N NH C H CH N NH CH OH OH CH OH CH 3 H2N NH CH OH CH OH Phenylhydrazin CH OH CH OH CH2OH CH2OH Glucosazon D-Glucose Keá t tuû a vaø ng, hình choå i , boùmaï
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2