Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản hạt ngô
lượt xem 2
download
Bài giảng cung cấp cho người học các kiến thức: Bảo quản hạt ngô, phương pháp bảo quản, cấu tạo hạt ngô, tính chất lý hóa,... Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích dành cho các bạn sinh viên đang theo học môn dùng làm tài liệu học tập và nghiên cứu. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản hạt ngô
- LOGO BẢO QUẢN HẠT NGÔ Thành viên nhóm: Vũ minh Nhân Hậu GV hướng dẫn: Trần Thị Thu Trà Cao Hữu Ngọc Hoàng Phan Đức Hải Võ Hoài Đông
- Bảo quản hạt ngô Nội dung: Edit your company slogan 1. Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô 2. Tính chất lý, hóa, sinh 3. Phuong phap bao quan
- 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: Bảo quản hạt ngô Edit your company slogan a. Nguồn gốc: Ngô được tìm thấy và được trồng lần đầu tiên tại Trung Mỹ, cụ thể là ở Mexico. Từ đó chúng lan truyền ra khắp thế giới. Quá trình thuần dưỡng ngô được cho là bắt đầu từ năm 5500 10000 TCN
- Bảo quản hạt ngô 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: b.Phân loại: Là dạng nguyên thủy, Ngô bọc mỗi hạt trên bắp đều có vỏ bọc, râu dài Ngô nổ Hạt tương đối nhỏ, đầu hơi nhọn, nội nhũ có cấu tạo trong. Hạt đầu tròn hoặc hơi vuông, Ngô bột màu trắng, phôi tương đối lớn Mặt nhăn nheo, hơi đục, Ngô đường phôi tương đối lớn, nội nhũ sứng, www.themegallery.com
- Bảo quản hạt ngô 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: b. Phân loại: Thông thường có bắp và hạt tương Ngô răng ngựa đối lớn nhìn ngang hình chữ nhật Ngô đá Ngô đá có bắp lớn, đầu hạt tròn, hạt có màu trắng ngà hoặc màu vàng, đôi khi có màu tím. Ngô nếp còn có tên gọi là ngô sáp Ngô nếp hạt ngô tròn màu trắng đục. Phần trên hạt là nội nhũ sừng, Ngô đường bột có tương đối nhiều tinh bột, đường.
- 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: Bảo quản hạt ngô Edit your company slogan Cấu tạo: a. Lớp vỏ: Gồm 3 lớp: Lớp ngoài cùng, lớp giữa, lớp trong. b. Lớp aleurone: Gồm những tế bào lớn, thành dày,trong có chứa hợp chất Nito và những giọt nhỏ chất béo. c. Tế bào nội nhũ:Gồm 2 phần: nội nhũ sừng và nội nhũ bột www.themegallery.com
- 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: Bảo quản hạt ngô Thành Vỏ Phôi Nội nhũ Mày phần Phần trăm trong hạt 5,15,7 10,211,9 81,883,5 0,81,1 ( % theo chất khô)
- 1.Giới thiệu, cấu tạo hạt ngô: Bảo quản hạt ngô Thành phần hóa Vỏ Nội nhũ Phôi học Protein 3,7 8,0 18,4 Lipid 1,0 0,8 33,2 Chất tro 0,8 0,3 10,5 Tinh bột 7,3 87,6 8,3 Đường 0,34 0,62 10,8 Chất xơ 86,7 2,7 8,8 www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô 2.1.Tính chất vật lý: a. Mật độ và độ rỗng của khối hạt: Khi ta tách hạt ra khỏi bắp ta vun thành đống (khối hạt). Trong khối hạt bao giờ cũng có những khe hở giữa các hạt chứa đầy không khí, gọi đó là độ rỗng của khối hạt.
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô b/Độ rời: Tính tảng rời là đặc tính khi đổ hạt từ trên cao xuống, hạt tự chuyển dịch để tạo thành khối hạt có hình chóp nón, nhọn đỉnh và không có hạt nào dính hạt nào. Khi đó sẽ tạo thành góc nghiêng tự nhiên α ( đại lượng đặc trưng cho tính tản rời) là góc nhỏ nhất tạo bởi một mặt phẳng ngang và mặt phẳng nghiêng của chóp. Khối hạt có góc nghiêng càng nhỏ tính tảng rời càng lớn. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô c/Tính hấp phụ: Do trong khối hạt có độ rỗng và do cấu tạo của hạt nên tất cả các chất khí có trong khối hạt đều có thể hập thụ vào từng hạt. tuỳ theo tỉ trọng, khả năng thẩm thấu và tính chất hoá học của từng chất mà quá trình nhả ra mạnh hay yếu. Thông thường bao giờ quá trình hập thụ cũng xẩy ra dễ dàng hơn quá trình nhả ra. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô Ảnh hưởng của độ ẩm: Lượng nước tự do chứa trong hạt phụ thuộc vào độ ẩm của không khí bao quanh khối hạt. độ ẩm của không khí bao quanh lớn thì hạt sẽ hút thêm ẩm và thuỷ phần tăng lên, ngược lại độ ẩm của không khí nhỏ thì hạt nhả bớt hơi ẩm và thuỷ phần giảm. hạt nhả ẩm khi áp suất riêng phần của hơi nước trên bề mặt hạt lớn hơn áp suất riêng phần của hơi nước trong không khí. Hạt hút ẩm ở trương hợp ngược lại. Hai quá trình hút và nhả hơi ẩm tiến hành song song với nhau www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô Ảnh hưởng của độ ẩm: Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho sự thuỷ phần trong khối hạt không đều gây khó khăn cho công tác bảo quản.trong các nguyen nhân đó thì độ ẩm và độ nhiệt của không khí là nguyên nhân chủ yếu. vì vậy muốn khắc phục tình trạng phân bố ẩm không đều trong khối hạt điều quan trọng là phải ngăn ngừa ảnh hưởng của nhiệt độ cao và độ ẩm lớn của không khí. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô φ % 20 30 40 50 60 70 80 90 k.Khí φ %, 8,2 9,5 10,7 8,0 9,5 11,6 15,3 20,9 hạt Độ ẩm cân bằng của hạt ngô (%) ở nhiệt độ 20 độ ứng với các độ ẩm tương đối của không khí www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô 2.2.Tính chất hóa sinh: a/Sự hô hấp: Hô hấp hiếu khí C6H12O6 + 6O2 = 6H2O + 6CO2 674Kcal Hô hấp yếm khí C6H12O6 = 2CO2 + 2C2H5OH 28Kcal www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô b/ Hệ số hô hấp: Hệ số hô hấp k biểu thị mức độ và phương pháp hô hấp của hạt. đó là tỉ số giữa số phân tử hay thể tích khí CO2 thoát ra với số phân tử hay thể tích khí O2 hấp thụ trong cùng một thời gian. Hệ số hô hấp phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, thuỷ phân của hạt, áp lực không khí , áp lực hơi nước, nồng độ của nito trong việc trao đổi khí, phụ thuộc vào chất dinh dưỡng của hạt tiêu hao trong khi hô hấp. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô c/ Kết quả của quá trình hô hấp: Làm hao hụt lượng chất khô của hạt. Làm tăng thuỷ phân của hạt và độ ẩm tương đối của khí xung quanh hạt. Làm tăng nhiệt độ trong khối hạt. Làm thay đổi thành phần không khí trong khối hạt. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô d/ Các yếu tố ảnh hưởng đến cường độ hô hấp của hạt: Thuỷ phần của hạt và độ ẩm tương đối của không khí Nhiệt độ của không khí và của hạt. Mức độ thông thoáng của khối hạt. Cấu tạo và trạng thái sinh lí của hạt. Các yếu tố khác: www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô 2.3.Quá trình chín sau thu hoạch: Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể được giải thích do sau thu hoạch các quá trình chín của hạt vẫn tiếp tục. Trong hạt vẫn còn các chất đơn giản mạch ngắn như các acid amin, peptid, đường glucose, dextrin, các acid béo, glycerin, các andehyt... các chất này sẽ được hệ enzyme tổng hợp của hạt xúc tác để tiếp tục tổng hợp thành các loại protein, glucid, lipid... đặc thù làm chất lượng hạt tăng. Các quá trình này còn làm giảm các liên kết hóa học kiềm hãm sự nảy mầm như liên kết andehyt acetic, andehyt fomic. www.themegallery.com
- 2. Tính chất lý, hóa, sinh Bảo quản hạt ngô 2.3.Quá trình chín sau thu hoạch: Hàm lượng tinh bột Lượng đường (mg/g Dạng bảo quản (%) hạt) Hạt chín hoàn toàn, tách 70,61 22,8 khỏi bắp Bảo quản hạt còn trên 71,87 23,0 bắp sau 28 ngày Bảo quản hạt còn trên bắp không tách khỏi 72,37 22,6 cây sau 28 ngày www.themegallery.com
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản và chế biến rau quả: Chương 3 - Nguyễn Quang
42 p | 315 | 58
-
Bài giảng Công nghệ hóa sinh và ứng dụng
71 p | 398 | 50
-
Bài giảng Công nghệ đồ hộp thực phẩm - Nguyễn Huỳnh Đình Thuấn
80 p | 213 | 32
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Công nghệ bảo quản chuối sau thu hoạch
33 p | 178 | 23
-
Bài giảng Công nghệ môi trường: Chương 6 - GS.TS Đặng kim Chi
23 p | 120 | 20
-
Bài giảng Công nghệ lên men: Chương 4 - ThS. Bùi Hồng Quân
25 p | 143 | 19
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Thu hoạch và bảo quản sầu riêng
39 p | 110 | 18
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản xoài sau thu hoạch
28 p | 141 | 16
-
Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch - ThS. Lương Hồng Quang (Phần Ngũ Cốc)
23 p | 163 | 15
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Chương 4(2) - ThS. Phạm Hồng Hiếu
40 p | 117 | 15
-
Bài giảng Công nghệ sinh học và Môi trường: Pháp luật an toàn sinh học
46 p | 105 | 12
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Bảo quản thóc sau thu hoach
44 p | 112 | 11
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 4 - Nguyễn Vũ Phong
9 p | 102 | 10
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Nguyên liệu nho – Bảo quản nho sau thu hoạch
44 p | 77 | 9
-
Bài giảng Công nghệ bảo quản - Bài: Trái thanh long
31 p | 102 | 7
-
Bài giảng Công nghệ malt và bia - Nguyễn Tiến Thành
64 p | 12 | 7
-
Bài giảng Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu: Chương 4 - TS. Nguyễn Thị Bích Thùy
39 p | 31 | 5
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn