intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch chuỗi sản xuất rau quả: Chương 1 - GS. TS Nguyễn Minh Thuỷ

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:63

30
lượt xem
7
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch chuỗi sản xuất rau quả: Chương 1 với mục tiêu giúp các bạn xác định các hoạt động công nghệ sau thu hoạch (STH); Xác định tầm quan trọng và mục tiêu của nó; Giải thích nguyên nhân của tổn thất STH và các biện pháp phòng ngừa; Thực hiện đánh giá tổn thất rau quả STH; Xác định các yếu tố trước thu hoạch ảnh hưởng đến tuổi thọ STH và các khía cạnh chất lượng của rau quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sau thu hoạch chuỗi sản xuất rau quả: Chương 1 - GS. TS Nguyễn Minh Thuỷ

  1. 2021 (NNP620) GS. TS. NGUYỄN MINH THỦY
  2. Chuỗi sản xuất Rau quả Xây dựng vùng sản xuất an toàn
  3. Chuỗi sản xuất Rau quả Sản xuất và cung ứng rau quả an toàn theo chuỗi
  4. Chuỗi sản xuất Rau quả Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về bao gói, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc
  5. TOP 10 THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM XUẤT KHẨU RAU QUẢ NHIỀU NHẤT THÁNG 7/2020
  6. MỤC TIÊU CỦA HỌC PHẦN  Xác định các hoạt động công nghệ sau thu hoạch (STH)  Xác định tầm quan trọng và mục tiêu của nó  Giải thích nguyên nhân của tổn thất STH và các biện pháp phòng ngừa  Thực hiện đánh giá tổn thất rau quả STH  Xác định các yếu tố trước thu hoạch ảnh hưởng đến tuổi thọ STH và các khía cạnh chất lượng của rau quả. Công nghệ sau thu hoạch kích thích sản xuất Nông nghiệp bởi:  Ngăn chặn tổn thất sau thu hoạch  Cải thiện dinh dưỡng  Tạo các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng..  Mở ra cơ hội thị trường mới và  Tạo công ăn việc làm mới...
  7. HEALTHY BALANCE...
  8. CHƯƠNG I.
  9. Rau quả là nguồn chất dinh dưỡng  Nước  50%.  Carbohydrate phổ biến  glucose, fructose và sucrose hoặc tinh bột, hemicellulose, cellulose, hợp chất pectic.  Protein: 0,5 - 1%  Chất béo (ít)  dạng kết hợp với lớp chất sáp bảo vệ ở bề mặt quả và thành tế bào.  Các loại quả citrus  > 3% acid hữu cơ (acid malic và acid tartric)  Tartaric (nho) và acid isocitric (blacberries).  Vitamin C  quan trọng  thỏa mãn 90% nhu cầu acid ascorbic trong khẩu phần.  Đu đủ, xoài và gấc  giàu vitamin A (β-carotene, lycopene).  Hạt  giàu thiamine.  Calcium, sắt và các chất khoáng quan trọng khác  Tỷ lệ [Na+Cl] và K. Các loại quả  K > Na.
  10. Fresh Fruits & Vegetables ~ Nourishment From 2 Sets of Nutrients ~ Macronutrients Micronutrients Energy producing Protective Carbohydrates, fats, proteins Vitamins, minerals Calories No Calories
  11. Macronutrients vs. Micronutrients (both are important) Macronutrients are the major nutrients derived from: • Water • Carbohydrates • Proteins • Fats Micronutrients are the minor nutrients derived from: • Vitamins • Minerals • Bioactive compounds
  12. Micronutrients = Minor nutrients in foods Bioactive Compounds or Phytochemicals • These are substances present in foods at low levels that may have a role in health maintenance in humans • Have antioxidant properties Major Phytochemicals Carotenoids: Lycopene, Lutein, Zeaxanthin, -carotene Polyphenolics: Flavonoids, Flavones, Anthocyanine Glucosinolate: Sulphoraphane, Indole-3-Carbinol Thiosulphides: Alliin, Methiin, Ethiin Dietary fiber: Lignin, Pectin, Cellulose, Dietary fiber Miscellaneous : Selenium, Phytosterol & stanol, Saponins
  13. • How many pieces of fruit and vegetables have you eaten today? •Why do you think we should eat fruit and vegetables?  To be healthier and live longer. 16
  14. Healthy eating includes eating at least five portions of fruit and vegetables each day. • Fruit and vegetables contain vitamins and minerals, which keep our body healthy. • Fresh, frozen, tinned or dried varieties of fruit and vegetables and fruit juice are all good for us. • Fruit and vegetables and fruit juices also contain lot of water and helping stop you becoming dehydrated and feeling tired.
  15. According to a recent study  people who consume frozen fruits and vegetable have significantly higher intakes of key nutrients: potassium, fiber and calcium (2017 Experimental Biology meeting) & The research of National Health and Nutrition Examination Survey (NHANES) 2011-2014... Consumers of frozen fruits and vegetables have significantly higher intakes of nutrients of concern - potassium, dietary fiber, calcium, and vitamin D. Adult consumers of frozen fruits and vegetables have significantly lower BMI than non- consumers. “Eating frozen fruits and vegetables can help fill the gap in fruit and vegetable consumption.” “In addition to increased consumption of nutrients of concern, frozen fruit and vegetable consumers also had a higher intake of vitamins A and C”.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
7=>1