intTypePromotion=3

Bài giảng Địa lý 10 bài 2: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lý trên bản đồ

Chia sẻ: Võ Hoàng Liên | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:28

0
347
lượt xem
26
download

Bài giảng Địa lý 10 bài 2: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lý trên bản đồ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bao gồm các bài giảng được thiết kế và biên soạn chi tiết bài Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lý trên bản đồ dành cho quý bạn đọc tham khảo. Bài học cung cấp các kiến thức để học sinh hiểu được mỗi một phương pháp đều có thể biểu hiện được một đối tượng nhất định trên bản đồ và từng đặc điểm của đối tương đều đươc thể hiện ở từng phương pháp. Hiểu rõ được hệ thống ký hiệu dùng để thể hiện các đối tượng. Học sinh có thể nhận biết một số phương pháp thể hiện các đối tượng địa lí trên bản đồ qua các đặc điểm kí hiệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 10 bài 2: Một số phương pháp biểu hiện các đối tượng địa lý trên bản đồ

 1. BÀI GIẢNG ĐỊA LÝ 10
 2. I) Mục tiêu bài học : Sau bài học học sinh cần : - Hiểu mỗi phương pháp thể hiện một số đối tượng, từng đặc điểm thể hiện từng phương pháp - Hiểu rõ được hệ thống ký hiệu dùng để thể hiện các đối tượng. - Nhận thấy sự cần thiết của bảng chú giải
 3. II) Thiết bị dạy học - Bản đồ công nghiệp điện Việt Nam - Bản đồ gió và bão ở Việt Nam - Bản đồ phân bố dân cư Châu Á - Bản đồ diện tích và sản lượng lúa Việt Nam, năm 2000 . III) Các bước lên lớp Ổn định lớp
 4. Kiểm tra bài cũ 1) Nêu khái niệm bản đồ ? 2) Phép chiếu phương vị đứng thường dùng để vẽ những loại bản đồ ở khu vực nào ? Hệ thống kinh vĩ tuyến của phép chiếu này có đặc điểm gì ? 3) Phép chiếu hình trụ đứng thường dùng để vẽ những loại bản đồ ở khu vực nào ? Hệ thống kinh vĩ tuyến của phép chiếu này có đặc điểm gì ?
 5. Chia 4 nhóm Nhóm 1 : Thảo luận, trình bày phương pháp ký hiệu (Quan sát hình 2.1, 2.2, trang 9, 10) Nhóm 2 : Thảo luận, trình bày phương pháp đường chuyển động (Quan sát hình 2.3, trang 11)
 6. Nhóm 3 : Thảo luận, trình bày phương pháp chấm điểm (Quan sát hình 2.4, trang 12) Nhóm 4 : Thảo luận, trình bày phương pháp bản đồ, biểu đồ và phương pháp khoanh vùng (Quan sát hình 2.5, trang 13 - 14)
 7. I) Phương pháp ký hiệu : a/Đối tượng biểu hiện Biểu hiện các đối tượng phân bố các điểm cụ thể.
 8. b./ Các dạng ký hiệu : -Hãy cho biết có những dạng ký hiệu chính nào ? Quan sát hình 2.1 SGK trang 9
 9. b./ Các dạng ký hiệu : Ký hiệu hình học Ký hiệu chữ Ký hiệu tượng hình c./ Khả năng biểu hiện Vị trí, số lượng, cấu trúc, chất lượng và động lực phát triển của đối tượng.
 10. Dựa vào hình 2.2 -Hãy chứng minh rằng phương pháp ký hiệu không những chỉ nêu được tên và vị trí mà còn thể hiện được cả chất lượng của các đối tượng trên bản đồ
 11. II) Phương pháp ký hiệu đường chuyển động : a./ Đối tượng biểu hiện : - Thể hiện sự di chuyển của các hiện tượng tự nhiên, kinh tế-xã hội trên bản đồ. b./ Khả năng biểu hiện - Khối lượng của đối tượng - Hướng và tốc độ di chuyển của đối tượng
 12. Quan sát hình 2.3 Em hãy cho biết phương pháp ký hiệu đường chuyển động biểu hiện được những đặc điểm nào của gió và bão trên bản đồ ?
 13. III) Phương pháp chấm điểm :
 14. III) Phương pháp chấm điểm : a./ Đối tượng biểu hiện : - Biểu hiện các hiện tượng phân bố phân tán, bằng các điểm chấm trên bản đồ, mỗi chấm đều có một giá trị nào đó. b./ Khả năng biểu hiện - Sự phân bố các đối tượng - Số lượng của đối tượng
 15. Quan sát hình 2.4, em hãy cho biết : -Các đối tượng địa lý được biểu hiến bằng những phương pháp nào ? -Mỗi điểm chấm trên bản đồ tương ứng bao nhiêu người ?
 16. Quan sát hình 2.5 - Xác định phương pháp biểu hiện diện tích và sản lượng lúa nước ta, năm 2000?
 17. IV) Phương pháp bản đồ, biểu đồ : a/ Đối tượng biểu hiện : -Thể hiện giá trị tổng của một hiện tượng địa lý trên lãnh thổ, bằng cách đặt biểu đồ vào phạm vi lãnh thổ đó. b./ Khả năng biểu hiện Số lượng, chất lượng và cơ cấu của đối tượng.
 18. Ngoài ra, còn có nhiều phương pháp khác như : Khoanh Vùng, đường đẳng trị . . . .
 19. Hình 2.6 –Một số cách khác nhau thể hiện vùng trồng thuốc lá .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản