intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Địa lý 10 bài 35: Vai trò, các nhân tố ảnh hưởng và đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ

Chia sẻ: Trần Thanh Nhàn | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

431
lượt xem
38
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuyển chọn các bài giảng được thiết kế bằng powerpoint đẹp mắt và chi tiết bài Vai trò, các nhân tố ảnh hưởng và đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ. Thôn qua bài học, học sinh được cung cấp các kiến thức để biết được cơ cấu và vai trò của các ngành dịch vụ. Hiểu được ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế – xã hội tới sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ. Biết được những đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ trên thế giới. Biết đọc và phân tích, lược đồ về tỉ trọng các ngành dịch vụ trong cơ cấu GDP của các nước trên thế giới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Địa lý 10 bài 35: Vai trò, các nhân tố ảnh hưởng và đặc điểm phân bố các ngành dịch vụ

 1. BÀI GIẢNG ĐỊA LÝ 10 BÀI 35: VAI TRÒ, CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG VÀ ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CÁC NGÀNH DỊCH VỤ
 2. Em hãy kể tên một số ngành sản xuất không thuộc lĩnh vực Nông nghiệp, Công nghiệp? -GTVT -Bán buôn, bán lẻ -Thông tin liên lạc -Văn hóa, giáo dục, y tế…
 3. DỊCH VỤ LÀ GÌ?
 4. I. KHÁI NIỆM. Dịch vụ là một ngành không trực tiếp tạo ra của cải vật chất nhưng nó đáp ứng nhu cầu nào đó của con người trong sản xuất và sinh hoạt.
 5. II. CƠ CẤU VÀ VAI TRÒ CỦA NGÀNH DỊCH VỤ. 1. Cơ cấu DỊCH VỤ DỊCH VỤ DỊCH VỤ DỊCH VỤ KINH DOANH TIÊU DÙNG CÔNG
 6. 2. Vai trò.  Thúc đẩy các ngành sản xuất vật chất.  Sử dụng tốt hơn nguồn lao động, tạo việc làm.  Khai thác tốt hơn tài nguyên, di sản văn hóa, lịch sử và thành tựu KH-KT.
 7. Hãy kể tên một vài điểm du lịch ở Việt Nam mà em biết?
 8. 3. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN Quan sát những biểu đồ sau. Em có nhận xét gì về cơ cấu GDP trong ngành Dịch vụ và cơ cấu lao động trong ngành Dịch vụ ở nhóm nước phát triển và nhóm nước đang phát triển?
 9. 3. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN Cơ cấu GDP Nhật Bản 2004 Cơ cấu GDP Việt Nam 2004 1 21 31 38 Nông nghiệp Nông nghiệp Công nghiệp Công nghiệp Dịch vụ Dịch vụ 68 41 Cơ cấu lao động nhóm nước phát triển, đang phát triển. 30 30 Dịch vụ Dịch vụ Nông - Công nghiệp Nông - Công nghiệp 70 70 Nước phát triển Nước đang phát triển
 10. 3. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN - Cơ cấu lao động và GDP của ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao và ngày càng tăng. - Có sự khác biệt về cơ cấu lao động, GDP trong ngành dịch vụ của 2 nhóm nước.
 11. II. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH DỊCH VỤ Dựa vào sơ đồ trang 135 SGK, hãy trình bày các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển và phân bố các ngành dịch vụ, lấy ví dụ minh họa và liên hệ nước ta ?
 12. II. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH DỊCH VỤ Nhân tố Ảnh hưởng -Trình độ phát triển kinh tế Đầu tư bổ sung lao động cho ngành dịch vụ - Năng suất lao động xã hội - Quy mô, cơ cấu dân số. Nhịp độ phát triển và cơ cấu ngành dịch vụ
 13. II. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ NGÀNH DỊCH VỤ - Phân bố dân cư và mạng lưới quần cư. Mạng lưới ngành dịch vụ. - Truyền thống văn hoá, Hình thức tổ chức mạng lưới phong tục tập quán. ngành dịch vụ. - Mức sống và thu nhập thực tế - Sức mua, nhu cầu dịch vụ. - Tài nguyên thiên nhiên. - Di sản văn hoá, lịch sử. - Sự phát triển và phân bố - Cơ sở hạ tầng du lịch. ngành dịch vụ du lịch.
 14. Hãy kể tên các nước có ngành dịch vụ du lịch phát triển mạnh? - Châu Âu: Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Thụy sĩ … - Châu Á: Thái lan, Inđônêxia, Singapo, Malaixia … - Châu Mĩ: Cu ba, Vùng biển Caribê …
 15. III. ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CÁC NGÀNH DỊCH VỤ TRÊN TG Hãy quan sát hình 35, nhận xét về sự phân hóa tỉ trọng cuả các ngành dịch vụ trong cơ cấu GDP của các nước trên thế giới?
 16. Anh, Pháp, PhầnLan... Liên Bang Nga Canađa Hoa Kỳ AI CẬP Nhật Bản Angiêri; Xuđăng … Vênêxuêla Đông nam Á; Nam Á; Trung Quốc … Angôla, hạ Công gô… BraXin Ôtrâylia Nam Phi Achentina Hình: 35. Tỉ trọng dịch vụ trong cơ cấu GDP của các nước, năm 2001
 17. III. ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CÁC NGÀNH DỊCH VỤ TRÊN TG - Ở các nước đang phát triển ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu GDP(trên 60%). Các nước đang phát triển chỉ chiếm dưới 50%. Tại sao ở các nước phát triển ngành dịch vụ có tỉ trọng cao hơn so với các nước đang phát triển trong cơ cấu GDP?
 18. III. ĐẶC ĐIỂM PHÂN BỐ CÁC NGÀNH DỊCH VỤ TRÊN TG - Các thành phố cực lớn là các trung tâm dịch vụ lớn, có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu như: tài chính, viễn thông, GTVT,... Hãy kể tên các trung tâm dịch vụ lớn trên thế giới mà em biết?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=431

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2