intTypePromotion=3

Bài giảng GDCD 10 bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Chia sẻ: Ly Thi Bao Bong | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:29

0
915
lượt xem
155
download

Bài giảng GDCD 10 bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Những slide bài giảng: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc được tổng hợp dành cho quý giáo viên cùng các em học sinh tham khảo. Đến với bộ sưu tập này các bạn sẽ có thêm những tư liệu tham khảo hay dành cho công tác biên soạn và thiết kế bài giảng của mình được hay hơn. Đồng thời giáo dục cho các em biết được truyền thống yêu nước của dân tộc ta. Yêu quý, tự hào về quê hương, đất nước, có ý thức học tập, rèn luyện để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Với những bài giảng trong bộ sưu tập trên hy vọng các bạn sẽ hài lòng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng GDCD 10 bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

 1. Bài 14: Công dân với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 1.Lòng yêu nước. 2. Trách nhiệm xây dựng Tổ quốc . 3. Trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.
 2. - Khi ta lớn Đất Nước đã có rồi Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa.." mẹ thường hay kể Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc. (“Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm ) - Ôi! Tổ quốc, ta yêu như máu thịt, Như mẹ cha, như vợ, như chồng! Ôi Tổ quốc! Nếu cần ta chết Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông… “Sao chiến thắng” của Chế Lan Viên
 3. Hai đoạn thơ trên nói lên điều gì? Hai đoạn thơ trên nói lên tình yêu quê hương, đất nước với tình cảm da diết, nồng nàn và rất gần gũi với chúng ta.
 4. Tại sao có lúc các nhà thơ lại dùng từ “Đất nước”, có lúc lại dùng từ “Tổ quốc” . Vậy “Đất nước” và “Tổ quốc” có gì khác nhau ? - Khi ta lớn Đất Nước đã có rồi Đất Nước có trong những cái "ngày xửa ngày xưa.." mẹ thường hay kể Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc. (“Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm - Ôi! Tổ quốc, ta yêu như máu thịt, Như mẹ cha, như vợ, như chồng! Ôi Tổ quốc! Nếu cần ta chết Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông… “Sao chiến thắng” của Chế Lan Viên
 5. Tại sao có lúc các nhà thơ lại dùng từ “Đất nước”, có lúc lại dùng từ “Tổ quốc” . Vậy “Đất nước” và “Tổ quốc” có gì khác nhauKhông có gì khác nhau cả “Tổ quốc” và ? “Đất nước” đều nói đến lãnh thổ của một quốc gia. Nhưng tên gọi “Đất nước” nghe gần gũi, thân thiết, còn tên gọi “Tổ quốc” nghe thiêng liêng, cao quý.
 6. Có những phút làm nên lịch sử Có cái chết hóa thành bất tử Có những lời hơn mọi lời ca Có con người như chân lý sinh ra Bốn câu thơ này viết về ai?
 7. Anh Trỗi, chị Quyên ngày Anh nguyễn Văn Trỗi trước thành hôn (21-4-1964) giờ hành quyết, ngày 15-10-1964
 8. QUÊ HƯƠNG Thơ : ĐỖ TRUNG QUÂN Nhạc: GIÁP VĂN THẠCH Quê hương là chùm khế ngọt. Cho con trèo hái mỗi ngày. Quê hương là đường đi học. Con về rợp bướm vàng bay. Quê hương là con diều biếc. Tuổi thơ con thả trên đồng. Quê hương là con đò nhỏ. Êm đềm khua nước ven sông. Quê hương là cầu tre nhỏ. Mẹ về nón là nghiêng che. Quê hương là đêm trăng tỏ. Hoa cau rụng trắng ngoài thềm. Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ mà thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.
 9. Lòng yêu nước bắt nguồn từ đâu ? Lòng yêu nước bắt nguồn từ: - Tình yêu gia đình. - Tình yêu người thân. - Yêu thành quả lao động. - Yêu nơi mình sinh ra và lớn lên.
 10. b. Truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. - Yêu nước là một truyền thống đạo đức cao quý và thiêng liêng nhất của dân tộc Việt Nam, là cội nguồn của hàng loạt các giá trị truyền thống khác của dân tộc. - Người Việt Nam yêu đất nước của mình, tình yêu đó được hình thành và hun đúc từ trong cuộc đấu tranh liên tục, gian khổ và kiên cường chống giặc ngoại xâm và lao động xây dựng đất nước.
 11. - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “ … Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả bè lũ bán nước và lũ cướp nước …”
 12. - Truyền thống yêu nước là sức mạnh nội sinh giúp đất nước ta, dân tộc ta vượt qua bao khó khăn, thử thách, chiến thắng thiên tai khắc nghiệt và giặc ngoại xâm, tồn tại và phát triển với đầy đủ bản sắc của mình.
 13. BIỂU HIỆN CỦA LÒNG YÊU NƯỚC - Tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước.
 14. - Tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước: người Việt Nam yêu nước luôn luôn hướng về cội nguồn, về ông bà, cha mẹ, tổ tiên và quê hương của mình, luôn nhớ về quê hương, hướng về Tổ quốc dù có xa cách.
 15. Nếu ở lớp có 1 bạn gia đình gặp khó khăn về kinh tế, bạn ấy có thể sẽ phải nghỉ học. Bạn sẽ làm thế nào? - Tình yêu thương đồng bào, giống nòi, dân tộc.
 16. - Tình yêu thương đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc: đồng bào, giống nòi là những gì thiêng liêng nhất gắn bó con người Việt Nam với nhau. Mỗi người dân Việt Nam yêu nước đều cảm thông sâu sắc với nỗi đau của đồng bào, dân tộc, luôn mong muốn đồng bào của mình được sống ấm no, hạnh phúc.
 17. Nói đến quê hương, Tổ quốc, chúng ta tự hào nhất là những gì? - Lòng tự hào dân tộc chính đáng.
 18. - Lòng tự hào dân tộc chính đáng: người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc và có sức sống mạnh mẽ của dân tộc mình, tự hào về những con người của quê hương, đất nước, những anh hùng hào kiệt, những danh nhân văn hóa, tự hào về non sông gấm vóc và những sản vật phong phú của quê hương.
 19. - Đoàn kết, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc, không bao giờ chịu làm nô lệ, làm người dân mất nước hoặc lệ thuộc nước ngoài. Tinh thần đoàn kết, kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm là nét nổi bật của truyền thống yêu nước Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản