intTypePromotion=3

Bài giảng Lịch sử 4 bài 10: Chùa thời Lý

Chia sẻ: Nguyễn Lâm Như | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:27

0
116
lượt xem
21
download

Bài giảng Lịch sử 4 bài 10: Chùa thời Lý

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Được thiết kế bằng chương trình Powerpoint, những slide bài giảng “Chùa thời Lý” đẹp mắt với nội dung chi tiết và hấp dẫn. Giúp các em học sinh nắm được kiến thức về chùa thời nhà Lý. Đến thời Lý, đạo Phật phát triển thịnh đạt nhất. Thời Lý, chùa được xây dựng ở nhiều nơi và chùa là công trình kiến trúc đẹp. Nhiều nhà sư được giữ cương vị quan trong trong triều đình. Hy vọng qua bộ sưu tập này, các em có thêm nhiều kiến thức lịch sử Việt Nam thời xưa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Lịch sử 4 bài 10: Chùa thời Lý

 1. Kiểm tra bài cũ Câu 1: Vì sao Lý Thái Tổ chọn Đại La làm kinh đô ? - Đây là vùng đồng bằng rộng lớn, màu mỡ. - Vì vậy ,vua càng tin rằng muốn cho con cháu đời sau xây dựng được cuộc sống ấm no thì phải dời đô từ miền núi chật hẹp Hoa Lư về vùng đất Đại La rộng lớn, màu mỡ.
 2. Câu 2 : Nhà Lý đã xây kinh thành Thăng Long như thế nào? -Tại kinh thành Thăng Long, nhà Lý cho xây dựng nhiều cung điện, lâu đài, đền chùa. - Nhân dân được tụ họp làm ăn ngày càng đông, tạo nên nhiều phố phường nhộn nhịp, vui tươi.
 3. Câu 3: Các em cùng quan sát một số hình ảnh và hãy cho biết Thăng long có tên gọi nào khác nữa?
 4. Thế kỉ III Thăng Long có tên là Cổ Loa
 5. Năm 938 Thăng Long có tên là Cổ Loa
 6. Năm 1010: Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Thăng Long
 7. 1: Đạo phật khuyên người ta làm điều thiện, tránh điều ác - Đạo phật du nhập vào nước ta từ rất sớm. - Đạo phật khuyên người ta phải biết yêu thương đồng loại, phải biết nhường nhịn.
 8. - Đạo phật còn khuyên người ta phải biết giúp đỡ những người gặp khó khăn, không đối xử tàn ác với loài vật. - Vì sao nhân dân ta tiếp thu đạo phật: Giáo lý của đạo phật phù hợp với lối sống và cách nghĩ của nhân dân nên sớm được nhân dân ta tiếp nhận và tin theo.
 9. Tổng kết: + Đạo phật có nguồn gốc từ Ấn Độ, đạo phật du nhập vào nước ta từ thời phong kiến phương bắc đô hộ. + Do đạo phật có nhiều điểm phù hợp với cách nghĩ và lối sống của nhân dân ta nên đã sớm được nhân dân tiếp nhận và tin theo.
 10. Tượng phật A- di-đà (chùa Phật Tích- Bắc Ninh
 11. 2: Sự phát triển của đạo phật dưới thời Lý. : - Đạo phật được truyền bá rộng rãi trong cả nước, nhân dân theo đạo phật rất đông, nhiều nhà vua cũng theo đạo phật (Lý Thái Tổ, Lý Thánh Tông, Lý Thái Tông, Lý Nhân Tông), nhiều nhà sư được giữ cương vị quan trọng trong triều đình.
 12. -Thời Lý, chùa mọc nên khắp kinh thành, làng xã. Năm 1031 triều đình bỏ tiền ra xây dựng hàng trăm ngôi chùa, nhân dân cũng đóng góp tiền của xây dựng chùa, hầu như làng xã nào cũng có chùa. KẾT LUẬN: Thời Lý đạo phật rất phát triển và được xem là quốc giáo
 13. 3: Chùa trong đời sống sinh hoạt của nhân dân. - Chùa là nơi tu hành của các nhà sư và cũng là nơi tế lễ của đạo phật. - Chùa còn là nơi nhân dân đến để lễ phật, hội họp, vui chơi. - Chùa còn là trung tâm văn hóa của các làng xã.
 14. 4: Tìm hiểu một số ngôi chùa thời Lý Các em cùng quan sát một số hình ảnh và hãy cho biết chùa này có tên là gì? Nằm ở tỉnh nào?
 15. Chùa Một Cột ( hay là chùa Diên Hựu -Hà Nội
 16. Chùa Bút Tháp (Bắc Ninh)
 17. Chùa Dâu (Bắc Ninh)
 18. Chùa Keo (Thái Bình)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản