intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 3 - TC Việt Khoa

Chia sẻ: Nguyễn Thị Minh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:51

155
lượt xem
47
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Phần cứng máy tính - Bài 3: Bo mạch chủ và hệ thống BUS giúp người học có thể trình bày được chức năng và tên gọi các thành phần trên bo mạch chủ; trình bày cách nhận diện tên nhà sản xuất và Model của Mainboard; vẽ được sơ đồ tổng quan của Mainboard; nhận diện được các thành phần của Mainboard và xử lý một số sự cố thông dụng của Mainboard.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Phần cứng máy tính: Bài 3 - TC Việt Khoa

 1. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MH/MĐ: LẮP RÁP VÀ CÀI ĐẶT MÁY TÍNH Bài 1: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TÍNH Bài 2: LINH KIỆN CẤU THÀNH BỘ MÁY TÍNH Bài 3: BO MẠCH CHỦ VÀ HỆ THỐNG BUS Bài 4: BỘ NHỚ CHÍNH - RAM Bài 5: BỘ XỬ LÝ (CPU) VÀ NHỮNG ĐẶC TRƯNG CÔNG NGHỆ Bài 6: THIẾT BỊ LƯU TRỮ LƯU TRỮ VÀ CÁC CHUẨN GIAO TIẾP. Bài 7: BỘ NGUỒN - PSU Bài 8: XÂY DỰNG HỆ THỐNG MÁY TÍNH Bài 9: HỆ THỐNG XUẤT NHẬP CƠ BẢN - BIOS Bài 10: CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH MÁY TÍNH Bài 11: CÀI ĐẶT DRIVER THIẾT BỊ Bài 12: CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG Bài 13: SAO LƯU VÀ PHỤC HỒI DỮ LIỆU Bài 14: LAPTOP – NHỮNG ĐẶC TRƯNG CƠ BẢN BÁO CÁO ĐỒ ÁN CUỐI MÔN THI CUỐI MÔN
 2. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn BÀI 3: BO MẠCH CHỦ VÀ HỆ THỐNG BUS Nhận diện các thành phần trên bo mạch chủ Các chuẩn bo mạch chủ (MB). Phân loại đế cắm CPU. Bộ Chipset dành cho CPU các hãng. Hệ thống Bus. Các công nghệ tích hợp trên MB. Xử lý một số sự cố thông dụng.
 3. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn MỤC TIÊU BÀI HỌC Trình bày được chức năng và tên gọi các thành phần trên bo mạch chủ Trình bày cách nhận diện tên nhà sản xuất và Model của Mainboard. Vẽ được sơ đồ tổng quan của Mainboard. Nhận diện được các thành phần của Mainboard: bộ chipset, sound, LAN, VGA, supper IO, BIOS ROM. Xử lý một số sự cố thông dụng của Mainboard.
 4. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn CẤU TRÚC CƠ BẢN CỦA BO MẠCH CHỦ Address bus Contrrol bus Thiết bị Thiệt bị CPU Memory Giao tiếp Ngoại vi Data bus
 5. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các chuẩn bo mạch chủ (MB) Main board là bo mạch điện tử chính làm nhiệm vụ cung cấp các kết nối vật lý và luận lý giữa tất cả các thiết bị trong hệ thống máy tính. Có thể xem bo mạch chủ như là khung sườn của hệ thống. Chuẩn PC/XT: Đây là chuẩn bo mạch chủ đầu tiên được IBM giới thiệu vào năm 1981. Chuẩn bo mạch chủ này hiện nay không còn xuất hiện nữa vì không còn phù hợp với các linh kiện máy tính ngày nay.
 6. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các chuẩn bo mạch chủ (MB) Chuẩn PC/XT: IBM PC/XT (1986):
 7. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các chuẩn bo mạch chủ (MB) Chuẩn AT/ATX: Bo mạch chuẩn AT(Advanced Technology).
 8. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các chuẩn bo mạch chủ (MB) Chuẩn AT/ATX: Bo mạch chuẩn ATX.
 9. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các chuẩn bo mạch chủ (MB) Chuẩn BTX: Dùng cho các hệ thống máy tính cá nhân cao cấp.
 10. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Các bộ phận giúp mainboard kết nối các thiết bị trong máy tính thành một thể thống nhất để có thể hoạt động được. Đế cắm / khe cắm vi xử lý (Socket / Slot): Socket / Slot CPU là nơi CPU giao tiếp với mainboard. Hệ thống kết nối này thường được gọi là Front Side Bus. Socket là loại đế hình vuông (hoặc chữ nhật) có các chân (hoặc lỗ) tương ứng với các điểm tiếp xúc (chân) của CPU.
 11. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Đế cắm / khe cắm vi xử lý (Socket / Slot): Slot: khe cắm vi xử lý. Có 3 loại slot : Slot 1(Intel Pentium II, III), Slot 2 (Intel Server) và Slot A (AMD).
 12. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Là bộ chip quan trọng làm cầu nối chính cho tất cả các thành phần trên mainboard. Mainboard dùng cho CPU của Intel: Bộ chipset gồm hai chip chính là chip cầu bắc và chip cầu nam.  Northbridge (Chip cầu Bắc): kết nối với CPU và giúp CPU kết nối đến bộ nhớ chính, card màn hình và kênh truyền đến chip cầu Nam.  Southbridge (Chip cầu Nam): dẫn truyền tín hiệu từ các thiết bị còn lại đến chip cầu Bắc và ngược lại.
 13. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Bộ chipset dùng cho CPU của Intel.
 14. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Bộ chipset dùng cho CPU của Intel.
 15. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Bộ chipset dùng cho CPU của Intel.
 16. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Mainboard dùng CPU của AMD: Quá trình truy cập bộ nhớ chính do CPU thực hiện, Chipset chỉ làm nhiệm vụ liên kết đến các bộ phận khác nên có thể chỉ gồm một hoặc hai chip.  Loại hai chip: tương tự như bộ chipset dành cho CPU Intel.
 17. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard ASRock 939SLI32-eSATA2 (ULi M1695 + M1697)
 18. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset:  Loại một chip: Chipset loại này thực hiện tất cả các chức năng tương tự của chip nam và chip bắc dùng cho CPU Intel.
 19. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard EPoX EP-9U1697 GLI
 20. TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA Website: http://www.vietkhoa.edu.vn Các thành phần trên Mainboard Bộ Chipset: Ngoài hai nhà sản xuất Chipset nổi tiếng là Intel và AMD còn có một số nhà sản xuất Chipset khác như ULi, ATI, NVIDIA, SiS, VIA.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2