MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU ............................................................................................................. 3<br />
Chương 1. MỞ ĐẦU .................................................................................................. 4<br />
1.1. Dụng cụ và vật liệu trong trang trí bánh kem........................................................ 4<br />
1.2. Qui trình thực hiện bánh kem .............................................................................. 15<br />
1.3. Các kỹ thuật cơ bản ............................................................................................. 16<br />
Chương 2.CÁCH TRANG TRÍ ĐƯỜNG VIỀN ................................................... 20<br />
2.1.Trang trí đường viền với chuôi sao .................................................................. 20<br />
2.2. Cách làm nền bánh .......................................................................................... 23<br />
2.3. Trang trí đường viền với sự phối hợp các loại chuôi khác .............................. 25<br />
Chương 3.CÁCH TRANG TRÍ HOA VÀ MỘT SỐ MẪU THÚ ĐƠN GIẢN ... 28<br />
3.1. Các dạng hoa phẳng ......................................................................................... 28<br />
3.2. Các loại hoa có trụ ........................................................................................... 32<br />
3.3. Các mẫu thú đơn giản ...................................................................................... 35<br />
3.4. Các mẫu trang trí cảnh ..................................................................................... 39<br />
Chương 4.ỨNG DỤNG TRANG TRÍ BÁNH ........................................................ 41<br />
4.1. Chuẩn bị bánh và kem bơ ................................................................................ 41<br />
4.2. Trang trí bánh với vật liệu thực tế ................................................................... 41<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ....................................................................................... 42<br />
PHỤ LỤC .................................................................................................................. 43<br />
<br />
2<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU<br />
Đào tạo giáo viên giảng dạy môn Công nghệ (Kinh tế gia đình) (KTGĐ) bậc<br />
Trung học cơ sở (THCS), đáp ứng được những yêu cầu đổi mới của ngành giáo dục<br />
và xã hội; có kiến thức, kỹ năng, năng lực giáo dục và sức khỏe để đảm bảo thực<br />
hiện tốt nhiệm vụ của người giáo viên. Môn học Bắt bông kem được xây dựng trong<br />
phần tự chọn của chương trình đào tạo, bao gồm 02 tín chỉ (30 tiết). Học phần này,<br />
trang bị cho sinh viên ngành KTGĐ những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc<br />
trang trí bánh kem từ các khâu: làm bánh bông lan, đánh kem bơ, cách pha màu, kỹ<br />
thuật bắt các kiểu đường viền đơn giản và hoa thông dụng.<br />
Trong quá trình biên soạn không tránh những thiếu sót, rất mong sự đóng góp<br />
chân thành của độc giả. Chân thành cảm ơn.<br />
<br />
Tác giả<br />
<br />
3<br />
<br />
Chương 1.<br />
MỞ ĐẦU<br />
MỤC TIÊU:<br />
- Biết chọn lựa được các dụng cụ và vật liệu làm bánh kem;<br />
- Trình bày được qui trình thực hiện một bánh kem hoàn chỉnh;<br />
- Làm được bánh bông lan, đánh kem và pha màu cho bánh kem;<br />
- Có thái độ lao động nghiêm túc, làm việc đúng qui trình và đảm bảo an toàn<br />
vệ sinh thực phẩm.<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
1.1. Dụng cụ và vật liệu trong trang trí bánh kem<br />
1.1.1. Dụng cụ<br />
Để làm loại bánh nào nói chung đều phải có một số dụng cụ chuyên dụng,<br />
riêng bánh kem cần có dụng cụ cần thiết sau:<br />
1.1.1.1. Lò nướng<br />
Khi chọn lò nướng cần một số điểm sau:<br />
- Lò không cần quá to cũng không nên nhỏ quá.<br />
- Lò có thanh nướng trên dưới, có 3-4 nấc để có thể đặt khay nướng ở những<br />
vị trí khác nhau tùy yêu cầu từng loại bánh.<br />
- Có đủ nút điều chỉnh nhiệt độ (tối đa từ 250-300o C) và thời gian.<br />
<br />
Hình 1.1. Lò nướng<br />
1.1.1.2. Máy đánh trứng<br />
4<br />
<br />
Có hai loại máy đánh trứng trên thị trường hiện nay:<br />
- Máy cầm tay: Máy này thường có hai loại que đi kèm là que lồng và que<br />
xoắn. Que lồng được dùng thường xuyên để trộn bột, đánh bông trứng hay đánh<br />
bông kem tươi. Còn que xoắn dùng để trộn bột khi làm bánh mì nhưng thường khó<br />
vì máy cầm tay thường không đủ công suất để trộn những khối bột đặc và dẻo quánh.<br />
<br />
Hình 1.2a. Máy đánh trứng<br />
<br />
- Máy đánh trứng để bàn: Bộ phận của máy có kèm theo chân quay dẹt dùng<br />
đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng, phới lồng dùng đánh bông kem<br />
tươi, trứng; chân quay xoắn dùng nhồi bột bánh mỳ.<br />
<br />
Hình 1.2b. Máy đánh trứng để bàn<br />
1.1.1.3. Cân bàn<br />
Được sử dụng để cân bột đường và trọng lượng thường sử dụng từ 0-1kg.<br />
Bên cạnh đó cần thêm loại cân có trọng lượng dao động 0-5kg để cân những nguyên<br />
liệu lớn cần thiết.<br />
5<br />
<br />