YOMEDIA
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
Bài giảng Tổ chức và trang trí bàn tiệc - ĐH Phạm Văn Đồng
159
lượt xem 16
download
lượt xem 16
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Bài giảng Tổ chức và trang trí bàn tiệc được biên soạn nhằm mục đích phục vụ cho việc giảng dạy. Nội dung bài giảng gồm: Tổ chức tiệc tự chọn, tổ chức tiệc ngồi, phục vụ thức uống, chuẩn bị phục vụ tiệc, kỹ thuật bày bàn Á Âu,...Mời các bạn cùng tham khảo!
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Tổ chức và trang trí bàn tiệc - ĐH Phạm Văn Đồng
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHẠM VĂN ĐỒNG<br />
KHOA SƯ PHẠM TỰ NHIÊN<br />
BỘ MÔN: ĐỊA - KTGĐ<br />
<br />
BÀI GIẢNG<br />
TỔ CHỨC VÀ TRANG TRÍ BÀN TIỆC<br />
<br />
GIẢNG VIÊN: NGUYỄN THỊ PHÊ<br />
<br />
Năm 2017<br />
<br />
1<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU<br />
<br />
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu phục vụ, tổ chức ăn<br />
uống cũng đòi hỏi phải có tính thẩm mỹ trong cách trang trí, khoa học trong<br />
ẩm thựcvà sang trọng làm cho buổi tiệc thêm phần trân trọng hơn. Môn học<br />
Tổ chức và trang trí tiệc là một môn học trong chương trình khung đào tạo<br />
giáo viên giảng dạy môn Công nghệ (Kinh tế gia đình) (KTGĐ) bậc Trung học cơ<br />
sở (THCS) và được xây dựng trong phần thay thế khóa luận tốt nghiệp của chương<br />
trình đào tạo, bao gồm 02 tín chỉ (30 tiết).<br />
<br />
Thông qua môn học này, sinh viên có kiến thức và kỹ năng trong việc<br />
lập được kế hoạch tổ chức tiệc như các kỹ thuật trải khăn bàn, xếp các kiểu<br />
khăn ăn, kỹ thuật bày bàn (Á, Âu), kỹ thuật bưng bê, thu dọn; công việc<br />
chuẩn bị trước trong và sau bữa tiệc để bữa tiệc chu đáo và kinh tế tại gia<br />
đình.<br />
<br />
Vì vậy trong quá trình biên soạn không tránh những thiếu sót, rất mong sự<br />
đóng góp chân thành của độc giả. Chân thành cảm ơn.<br />
<br />
Tác giả<br />
<br />
2<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
LỜI MỞ ĐẦU ........................................................................................................................ 2<br />
MỤC LỤC .............................................................................................................................. 3<br />
Chương 1.TỔ CHỨC TIỆC..................................................................................................... 4<br />
1.1.Tổ chức tiệc tự chọn .......................................................................................................... 4<br />
1.1.1. Tiệc buffet (tiệc đứng) ............................................................................................... 5<br />
1.1.2. Tiệc ngồi (buffet ngồi) ............................................................................................... 8<br />
1.1.3. Tiệc rượu (tiệc cocktail) ............................................................................................ 9<br />
1.1.4 Tiệc trà ........................................................................................................................ 9<br />
1.1.5. Hình thức phục vụ trong bữa tiệc ............................................................................ 10<br />
1.2. Tổ chức tiệc ngồi ............................................................................................................ 11<br />
1.2.1. Tính chất, đặc điểm ................................................................................................. 11<br />
1.2.2.Trình tự tổ chức phục vụ .......................................................................................... 11<br />
1.3. Phục vụ thức uống .......................................................................................................... 16<br />
1.3.1. Phục vụ rượu và đồ uống có cồn ............................................................................. 16<br />
1.3.2. Phục vụ những loại đồ uống không cồn .................................................................. 18<br />
Chương 2. TRANG TRÍ BÀN TIỆC ..................................................................................... 21<br />
2.1. Chuẩn bị phục vụ tiệc ..................................................................................................... 21<br />
2.1.1. Chuẩn bị trước khi phục vụ ..................................................................................... 21<br />
2.1.2. Công việc đón khách ............................................................................................... 21<br />
2.2. Kỹ thuật bày bàn Á Âu ................................................................................................... 22<br />
2.3. Chọn chỗ ngồi................................................................................................................. 23<br />
2.4. Cách trải khăn bàn .......................................................................................................... 25<br />
2.5. Bưng bê thu dọn ............................................................................................................. 26<br />
2.5.1. Sử dụng khăn phục vụ ............................................................................................. 26<br />
2.5.2. Đĩa phục vụ.............................................................................................................. 26<br />
2.5.3. Cách bưng bê dĩa ..................................................................................................... 26<br />
2.5.4. Thu dọn bàn ăn ........................................................................................................ 27<br />
2.6. Xếp khăn ăn và trang trí hoa ........................................................................................... 28<br />
2.6.1. Xếp khăn ăn ............................................................................................................. 28<br />
2.6.2. Trang trí hoa bàn tiệc ............................................................................................... 31<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ..................................................................................................... 34<br />
<br />
3<br />
<br />
Chương 1.<br />
TỔ CHỨC TIỆC<br />
MỤC TIÊU:<br />
- Trình bày được cách tổ chức tiệc tự chọn tiệc đứng và tiệc trà, tiệc cocktail.<br />
- Thực hiện được công việc phục vụ thức uống.<br />
<br />
NỘI DUNG<br />
1.1.Tổ chức tiệc tự chọn<br />
Tiệc là bữa ăn long trọng và thịnh soạn để tiếp khách, chiêu đãi bạn bè, kỉ<br />
niệm các ngày lễ lớn, đón tiếp lớn. Tiệc còn sử dụng trong các kỳ họp có tính chất<br />
ngoại giao, có tính chất kinh tế, văn hóa, tôn giáo…1<br />
Có nhiều loại tiệc:<br />
- Căn cứ vào hình thức tổ chức chia 2 loại: Tiệc đứng (buffet) và tiệc ngồi.<br />
Tiệc buffet tự chọn phổ biến gồm2:<br />
+ Tiệc đứng dùng dao và nĩa (có chỗ ngồi): đây là hình thức sau khi khách<br />
chọn và lấy món ăn ưa thích của mình tại bàn và trở lại chỗ ngồi tại bàn đã được<br />
chuẩn bị trước<br />
+ Tiệc đứng dùng nĩa ăn: thường là bữa tiệc đứng, nơi mà khách có thể<br />
chọn dao nĩa, khăn ăn và thức ăn tại bàn tiệc. Những thức ăn ở đây thường được<br />
chuẩn bị theo cách mà khách không cần dao ăn. Hình thức này có thể chuẩn bị<br />
một số chỗ ngồi.<br />
+ Tiệc đứng dùng tay: loại tiệc này chủ yếu là các món ăn nhẹ. Khách tự<br />
lấy món ăn, thức ăn dùng bằng tay và được chuẩn bị thành miếng có kích cỡ vừa,<br />
dễ ăn nên không cần dao ăn. Loại hình này cần bố trí một số chỗ ngồi xung<br />
quanh bàn tiệc.<br />
<br />
1<br />
2<br />
<br />
Nguyễn Kim Dung (2002), Nghề nấu ăn, NXB Hà Nội.<br />
Hà Nam Khánh Giao (2011), Gíao trình nghiệp vụ nhà hàng, NXB TP.HCM.<br />
<br />
4<br />
<br />
- Căn cứ vào tính chất của tiệc: Tiệc rượu (cocktail), tiệc trà, tiệc nóng, tiệc<br />
nguội…<br />
1.1.1. Tiệc buffet (tiệc đứng)<br />
- Tiệc đứng là một loại tiệc không sắp chỗ ngồi theo từng bàn, thức ăn đồ<br />
uống được để tập trung một nơi cho khách tự phục vụ, khách vừa ăn vừa tự do đi lại<br />
trò chuyện, giao tiếp. Đây là loại tiệc cổ điển của người Âu châu và gần đây bắt đầu<br />
xuất hiện ở cả Việt Nam và loại tiệc này trong quá trình diễn ra, khách tự do đi lại,<br />
đứng trò truyện vừa thưởng thức các món ăn.<br />
- Tiệc này phù hợp với nhiều trường hợp như: không tốn công phục vụ bàn,<br />
nhân viên phục vụ không nhiều và không tốn nhiều dụng cụ bày biện nên rất tiện lợi<br />
cho chủ tiệc, khách mời và cả người phục vụ.<br />
1.1.1.1. Đặc điểm của tiệc đứng<br />
- Số lươ ̣ng khách mời thường đông, có khi rấ t đông.<br />
- Khách mời không có chỗ ngồ i riêng, đi la ̣i tự do, ăn uố ng tuỳ ý, vừa đứng<br />
vừa bàn tán, trao đổ i với nhau.<br />
- Chỗ ngồ i không phân biê ̣t ngôi thứ.<br />
- Khách tham dự hầ u như đã quen biế t nhau theo từng nhóm nhỏ, trò chuyê ̣n<br />
tự nhiên không lê ̣ thuô ̣c vào mô ̣t chủ đề nhấ t đinh.<br />
̣<br />
- Không khí bữa tiê ̣c huyên náo nhưng cởi mở.<br />
- Khách tự phu ̣c vu ̣: tự cầ m lấ y thức ăn đã bày sẵn lên bàn, tự rót rươ ̣u và<br />
không có người phu ̣c vu ̣ riêng từng món như tiê ̣c ngồ i, muố n ăn món nào thì tự lấ y,<br />
không theo mô ̣t trình tự nào cả<br />
- Người phu ̣c vu ̣ chỉ cầ n quan tâm đế n bàn chủ tiê ̣c, giúp đỡ khách trong quá<br />
trin<br />
̀ h ăn, nhấ t là những khách e nga ̣i trong viê ̣c lấ y thức ăn hay rót rươ ̣u, sắ p xế p và<br />
chỉnh sửa la ̣i món ăn.<br />
- Phong cách ăn uố ng lịch sự và náo nhiệt, không theo trình tự món ăn, khách<br />
tự cho ̣n món miǹ h thích để ăn.<br />
1.1.1.2. Thực đơn trong tiệc đứng<br />
- Tuỳ theo loại tiệc đứng mà thiết lập thực đơn khác nhau: vũ tiệc, tiệc trà, dạ<br />
tiệc thì ít chú trọng về món ăn, các món ăn thường đơn giản, chủ yếu là món ăn<br />
nhanh, gọn; Ngược lại, đại tiệc, yến tiệc, hay tiệc chiêu đãi với nghi lễ trang trọng thì<br />
5<br />
<br />
![](images/graphics/blank.gif)
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
![](images/icons/closefanbox.gif)
Báo xấu
![](images/icons/closefanbox.gif)
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)