CHƯƠNG 10<br />
MỘT SỐ LOÀI VI SINH VẬT GÂY BỆNH THƯỜNG<br />
GẶP<br />
<br />
Tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước thời gian qua<br />
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 250-500 vụ ngộ độc<br />
thực phẩm với 7.000-10.000 nạn nhân và 100 - 200 ca tử vong.<br />
Nhà nước phải chi trên 3 tỉ đồng cho việc điều trị, xét nghiệm và<br />
điều tra tìm nguyên nhân. Tiền thuốc men, viện phí cho mỗi nạn<br />
nhân ngộ độc do vi sinh vật tốn chừng 300.000 - 500.000<br />
đồng, các ngộ độc do hóa chất từ 3 - 5 triệu đồng.<br />
- Theo số liệu từ Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế, trong 5<br />
năm (2001 - 2005) cả nước xảy ra gần 1.000 vụ với hơn 23.000<br />
người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có hơn 260 người chết.<br />
Năm 2005, xảy ra 150 vụ với hơn 4.300 người bị ngộ độc thực<br />
phẩm, làm chết hơn 50 người, tỷ lệ tử vong 2005 được xác nhận<br />
là tăng 90% so với năm 2004.<br />
<br />
Tình hình ngộ độc thực phẩm<br />
trong cả nước thời gian qua<br />
- 6 tháng đầu năm 2006, cả nước có 69 vụ với trên 2300 người bị<br />
ngộ độc thực phẩm, trong đó tử vong 35 người, so với cùng kỳ<br />
năm ngoái giảm 14 vụ nhưng lại tăng trên 500 người bị ngộ độc<br />
thực phẩm<br />
- Trong ”Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm” năm<br />
2006, cả nước đã xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm, với 534 người<br />
mắc, trong đó có 14 người tử vong. Số vụ ngộ độc thực phẩm quy<br />
mô trên 50 người là bốn bốn vụ với tổng số 265 người mắc.<br />
- Trong “Tháng Hành động An toàn vệ sinh thực phẩm” (từ ngày<br />
15/4 đến 15/5/2007), cả nước đã xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm<br />
với 420 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong.<br />
<br />
Tình hình ngộ độc thực phẩm trong cả nước thời gian qua<br />
Nguyên nhân chính các vụ ngộ độc thực phẩm năm 2005 và 6<br />
tháng đầu năm 2006 là do thực phẩm không an toàn. Trong đó:<br />
-Ngộ độc do vi sinh vật chiếm 51%, hoá chất 8% và do thực<br />
phẩm có độc 27%.<br />
- Mới đây, Cục Thú y Hà Nội và TP.HCM đã khảo sát thực<br />
phẩm động vật trên 2 địa bàn và phát hiện mẫu bị ô nhiễm vi<br />
sinh vật ở Hà Nội là 81% và TP HCM là 32%.<br />
Theo điều tra của cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy:<br />
- Kem ăn có 55,2% không đạt chất lượng (với 75,4 % E.coli;<br />
70,3% Staph. aurens).<br />
- Thực phẩm đường phố ăn ngay 87,5% nhiễm vi sinh.<br />
- Nước giải khát lề đường 85,7% không đạt tiêu chuẩn...<br />
<br />
I. VI SINH VẬT GÂY BỆNH<br />
<br />
THƯỜNG GẶP<br />
<br />
- Coliform vaø coliform phaân<br />
<br />
- Hình que, Gram (-), không tạo bào tử<br />
- Lên men lactose và sinh hơi<br />
- t0 phát triển: (-) 2 – 500C<br />
- pH: 4,4 – 9,0<br />
- Nhiễm nước hoặc thực phẩm<br />
nhiễm phân<br />
- Loài tiêu biểu: E.coli,<br />
Enterobacter aerogenes, Shigella<br />
<br />
Coliform phaân<br />
<br />