Chương 5<br />
NHỮNG VẤN ĐỀ KỸ THUẬT<br />
VÀ PHƯƠNG PHÁP TẠO<br />
GIỐNG VI SINH VẬT<br />
<br />
I. YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG GIỐNG<br />
- Sản lượng cao, thuần khiết, dễ tách<br />
- Sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm<br />
- Thuần chủng<br />
- Khỏe, phát triển nhanh<br />
- Có khả năng chống tạp nhiễm<br />
- Dễ bảo quản, ổn định<br />
- Có khả năng cải tạo<br />
<br />
I. YÊU CẦU CHẤT LƯỢNG GIỐNG<br />
Các trung tâm giữ giống vi sinh vật<br />
• ABBOTT: Abbott Laboratories, North Chicago, III.60064, USA.<br />
• ATCC: American Type Cultur Collection, 12301, Parklawn Drive Rockvill Md<br />
20852, USA.<br />
• CANAD – 212: Division Obioscience, National Research Council, Ottawa,<br />
Canada.<br />
• CC: CRISO Division of Plant Industry, Canberra City, A.C.T. Australia.<br />
• FERM: Fermentation Reseach institute, Agency of IndustrialScience and<br />
Technology, Ministry of Industrial Trade and industry, Chiba, Japan.<br />
• HIR: Food and Fermentation Division, Hokkaido Profectural Industrial Research<br />
Institute, Sapporo, Japan.<br />
• IMASP: Museum of Culture, Institute of Microbiology, Academy of Science of<br />
Republic of China Peking, China.<br />
<br />
II. PHƯƠNG PHÁP TẠO GIỐNG<br />
<br />
Phân lập<br />
Đột biến nhân tạo<br />
Lai tạo gen<br />
<br />
II. PHƯƠNG PHÁP TẠO GIỐNG – PHƯƠNG PHÁP PHÂN LẬP<br />
<br />