Báo cáo khoa học : XÁC ĐỊNH MỨC Bổ SUNG URÊ THíCH HỢP TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA BÒ THịT Có SỬ DỤNG BÃ DỨA Ủ CHUA
lượt xem 31
download
Từ tr-ớc đến nay, việc chế biến sử dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn gia súc đã đ-ợc nhiều tác giả quan tâm nghiên cứu nh-: ảnh h-ởng của ủ chua và kiềm hoá rơm lúa t-ơi đến khả năng phân giải in-sacco của rơm (Nguyễn Xuân Trạch & cs, 2006); ảnh h-ởng của ủ chua và xử lý urê đến tính chất và thành phần dinh d-ỡng của ngọn lá mía (Đặng Vũ Bình và CS. 2005); sử dụng thân cây chuối làm thức ăn cho bò trong vụ đông (Bùi Quang Tuấn, Nguyễn Văn Hải, 2004)... Cây dứa cũng có một khối l-ợng phụ phẩm đáng...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo khoa học : XÁC ĐỊNH MỨC Bổ SUNG URÊ THíCH HỢP TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA BÒ THịT Có SỬ DỤNG BÃ DỨA Ủ CHUA
- Báo cáo khoa học XÁC ĐỊNH MỨC Bổ SUNG URÊ THíCH HỢP TRONG KHẨU PHẦN ĂN CỦA BÒ THịT Có SỬ DỤNG BÃ DỨA Ủ CHUA
- §¹i häc N«ng nghiÖp I T¹p chÝ KHKT N«ng nghiÖp 2007: TËp V, Sè 4: 17-21 X¸C §ÞNH MøC Bæ SUNG UR£ THÝCH HîP TRONG KHÈU PHÇN ¡N CñA Bß THÞT Cã Sö DôNG B· DøA ñ CHUA Determination of suitable levels of urea to be suplemented in beef cattle diets with pineapple pulp silage NguyÔn B¸ Mïi*, NguyÔn Ngäc §øc** SUMMARY An experiment was conducted to determine suitable levels of urea to be supplemented in beef cattle diets with pineapple pulp silage. A total of 20 growing Brahman cattle of 131 kg BW on the average were randomly allotted to one of four groups. The control diet (group 1) was formulated replacing 40% elephant grass with pineapple pulp silage. In the other diets, 1%, 2%, and 3% urea were supplemented respectively for group 2, group 3 and group 4. In addition, each cattle in all groups was given 1 kg concentrate and free access to drinking water. Results showed that supplementing urea in the diets with pineapple pulps resulted in better dry matter intake compared to the control. Supplementing 1%, 2%, 3% urea to the control diet increased daily weight gain from 60 to 162 gram/head/day (P
- NguyÔn B¸ Mïi, NguyÔn Ngäc §øc thay thÕ 40% cá xanh (tÝnh theo VCK) gÇn 2. VËT LIÖU Vµ PH¦¥NG PH¸P NGHI£N t−¬ng ®−¬ng víi l« thay thÕ 60% cá xanh b»ng CøU b· døa ñ chua. Bëi vËy chóng t«i lùa chän møc ThÝ nghiÖm ®−îc tiÕn hµnh theo ph−¬ng thay thÕ 40% thøc ¨n xanh b»ng b· døa ñ chua ph¸p ph©n l« so s¸nh trong vô thu-®«ng. Tæng (tÝnh theo VCK) lµ khÈu phÇn c¬ së (l« 1), c¸c sè 20 bß c¸i t¬ gièng Brahman, cïng løa tuæi ®· møc bæ sung urª lµ 1%, 2% vµ 3% (tÝnh theo ®−îc chän vµ ph©n ®Òu thµnh 4 l«. Theo kÕt qu¶ VCK cña b· døa trong khÈu phÇn) t−¬ng øng nghiªn cøu cña NguyÔn B¸ Mïi vµ Cï Xu©n víi l« 2, l« 3 vµ l« 4. YÕu tè thÝ nghiÖm, s¬ ®å DÇn (2005) vÒ ¶nh h−ëng cña c¸c møc thay thÕ bè trÝ thÝ nghiÖm vµ khÈu phÇn thÝ nghiÖm ®−îc cá xanh b»ng b· døa ñ chua ®Õn kh¶ n¨ng s¶n tr×nh bµy trong b¶ng 1 vµ b¶ng 2. xuÊt cña bß, ®· cho biÕt t¨ng träng cña bß ë l« B¶ng 1. S¬ ®å bè trÝ thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 KhÈu phÇn c¬ së KhÈu phÇn c¬ së KhÈu phÇn c¬ së vµ KhÈu phÇn c¬ së YÕu tè thÝ nghiÖm (thay thÕ 40% cá voi vµ bæ sung 1% bæ sung 2% urª vµ bæ sung 3% urª t−¬i (tÝnh theo VCK) urª (tÝnh theo VCK (tÝnh theo VCK cña (tÝnh theo VCK cña b»ng b· døa ñ chua) cña b· døa ñ) b· døa ñ) b· døa ñ) Sè l−îng bß (con) 5 5 5 5 131,6 ± 2,41 130,4 ± 2,21 130,8 ± 2,42 132,2 ± 2,44 Khèi l−îng bß (kg) Tuæi bß (th¸ng) 8-9 8-9 8-9 8-9 Thêi gian chuÈn bÞ (ngµy) 10 10 10 10 Thêi gian TN (ngµy) 60 60 60 60 B¶ng 2. CÊu tróc khÈu phÇn thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 KhÈu phÇn c¬ së KhÈu phÇn c¬ së vµ KhÈu phÇn c¬ së vµ KhÈu phÇn c¬ së (thay thÕ 40% cá YÕu tè thÝ nghiÖm bæ sung 1% urª bæ sung 2% urª vµ bæ sung 3% urª voi t−¬i (tÝnh theo (tÝnh theo VCK cña (tÝnh theo VCK cña (tÝnh theo VCK cña VCK) b»ng b· døa b· døa ñ) b· døa ñ) b· døa ñ) ñ chua) Cá voi t−¬i (kg/con) 12 12 12 12 B· døa ñ chua (kg/con) 10,5 10,5 10,5 10,5 Thøc ¨n tinh (kg/con) 1 1 1 1 Urª (g/con) 0 16 32 48 VCK (kg/con) 4,99 4,99 4,99 4,99 Protein th« (g/con) 422 467 511 556 X¬ th« (kg/con) 1,41 1,41 1,41 1,41 NLT§ (Kcal/con) 12.471 12.471 12.471 12.471 ThÝ nghiÖm ®−îc thùc hiÖn t¹i C«ng ty l−îng thøc ¨n thõa cña mçi nhãm bß ®−îc c©n gièng bß thÞt s÷a Yªn Phó - Nho Quan - Ninh hµng ngµy vµ tÝnh theo khèi l−îng vËt chÊt kh« B×nh. L−îng urª t−¬ng øng ë l« 2, l« 3 vµ l« 4 cho mçi lÇn c©n ®Ó tÝnh l−îng thøc ¨n thu nhËn ®−îc chia lµm hai lÇn trong ngµy, råi trén ®Òu cña bß. Mçi bß ®−îc c©n khèi l−îng vµo ®Çu vµ víi thøc ¨n tinh sau ®ã trén ®Òu víi mét phÇn cuèi thÝ nghiÖm, mçi lÇn c©n trong hai ngµy b· døa sau 1 th¸ng ñ chua b»ng tói nylon. Bß liªn tiÕp vµo 7 giê s¸ng b»ng c©n bµn tr−íc khi ®−îc ¨n phÇn b· døa ñ chua trén víi thøc ¨n cho ¨n. Chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng tinh cã urª tr−íc sau ®ã ®−îc ¨n phÇn b· døa ñ ®−îc tÝnh to¸n dùa trªn gi¸ mua c¸c nguyªn chua cßn l¹i vµ cá voi t−¬i, n−íc cho uèng tù liÖu trong thêi gian thÝ nghiÖm. C¸c chØ tiªu do. L−îng b· døa vµ cá voi cho ¨n còng nh− nghiªn cøu gåm: thu nhËn thøc ¨n, t¨ng khèi 18
- X¸c ®Þnh møc bæ sung urª thÝch hîp trong khÈu phÇn ¨n cña bß thÞt... l−îng cña bß, tiªu tèn thøc cho 1 kg t¨ng träng, lµ thÊp nhÊt (2,77 kg) vµ cao nhÊt ë l« 4 (3,23 chi phÝ thøc ¨n cho 1 kg t¨ng träng. kg)(P
- NguyÔn B¸ Mïi, NguyÔn Ngäc §øc b»ng urª ®· lµm t¨ng hµm l−îng protein th« Theo Vò V¨n Néi vµ céng sù (1999) sö dông trong r¬m vµ t¨ng kh¶ n¨ng ph©n gi¶i ë d¹ cá. t¶ng urª-rØ mËt cho bß F1 h−íng thÞt cho thÊy Nhê t¸c dông kiÒm ho¸ vµ bæ sung nit¬ ®· lµm t¨ng träng b×nh qu©n 386 - 492 g/con/ngµy, t¨ng tèc ®é, tû lÖ ph©n gi¶i cña r¬m bëi vi sinh v−ît 60% so víi ch¨n nu«i qu¶ng canh. KÕt vËt trong d¹ cá, ®ång thêi còng lµm t¨ng qu¸ qu¶ cho thÊy bß ¨n b· døa ñ chua vµ cá voi cã tr×nh tæng hîp protein cña vi sinh vËt. Khi bæ bæ sung 3% urª t¨ng träng cao h¬n l« kh«ng bæ sung 1,5% urª (theo VCK cña b· døa) cho thÊy sung lµ 162 g/con/ngµy. Nh− vËy sù chªnh lÖch t¨ng träng cña ®µn bß cao h¬n l« kh«ng bæ gi÷a thÝ nghiÖm vµ ®èi chøng cao h¬n c¸c kÕt sung lµ 130 g/con/ngµy (NguyÔn B¸ Mïi, qu¶ ®· ®−îc hai t¸c gi¶ trªn c«ng bè. Bïi V¨n 2005). Nh− vËy, khi bæ sung 3% urª cho kÕt ChÝnh vµ Lª ViÕt Ly (2001) th«ng b¸o r»ng bß qu¶ t¨ng träng cao h¬n khi bæ sung 1,5% urª. lai Sind (cã träng l−îng ban dÇu lµ 143,5 kg) Theo NguyÔn Xu©n Tr¹ch vµ Bïi Quang TuÊn ¨n 9 kg cá xanh vµ ¨n tù do th©n c©y ng« giµ (2006) t¨ng träng cña bß ¨n r¬m kh« ñ víi 4% chÕ biÕn urª, t¨ng träng ®¹t 387 g/con/ngµy. urª cao h¬n bß ¨n r¬m kh« kh«ng xö lý lµ 128,3 VËy bß ¨n b· døa ñ chua cã bæ sung urª cho g/con/ngµy (337,7 so víi 209,3 g/con/ngµy). t¨ng träng cao h¬n. B¶ng 4. T¨ng träng, tiªu tèn thøc ¨n, chi phÝ thøc ¨n cña bß thÝ nghiÖm L« 1 L« 2 L« 3 L« 4 KhÈu phÇn c¬ së KhÈu phÇn c¬ së KhÈu phÇn c¬ së (thay thÕ 40% cá KhÈu phÇn c¬ së vµ bæ sung vµ bæ sung YÕu tè thÝ nghiÖm vµ bæ sung 2% urª voi t−¬i 1% urª 3% urª (tÝnh theo VCK) (tÝnh theo VCK cña (tÝnh theo VCK (tÝnh theo VCK b»ng b· døa ñ b· døa ñ) cña b· døa ñ) cña b· døa ñ) chua) Sè l−îng bß (con) 5 5 5 5 131,6 ± 2,41 130,4 ± 2,21 130,8 ± 2,42 132,2 ± 2,44 Khèi l−îng bß tr−íc TN (kg) 158,2 ± 2,68 160,6 ± 3,24 163,9 ± 3,42 168,5 ± 3,18 Khèi l−îng bß sau TN (kg) 26,60 c ± 1,26 30,20 b ± 1,67 33,10 ab ± 1,68 36,30 a ± 1,69 T¨ng träng kú (kg/con) 443 c ± 21 503 b ± 28 552 ab ± 28 605 a ± 28 T¨ng träng ngµy (g/con) Tiªu tèn thøc ¨n : 9,07a ± 0,13 8,53 b ± 0,14 8,16 bc ± 0,17 8,02c ± 0,16 + VCK (kg/kg t¨ng träng) 787c ± 16 814b ± 21 851b ± 25 910a ± 24 + Protein th« (g/kg t¨ng träng) a b c 11.043 c Chi phÝ thøc ¨n (®ång/kg t¨ng träng) 12.771 12.057 11.436 Ghi chó: C¸c sè trung b×nh mang c¸c ch÷ c¸i a, b, c kh¸c nhau theo hµng ngang th× kh¸c nhau cã ý nghÜa thèng kª (p
- X¸c ®Þnh møc bæ sung urª thÝch hîp trong khÈu phÇn ¨n cña bß thÞt... häc kü thuËt ch¨n nu«i thó y (1998 - 4. KÕT LUËN 1999), Nhµ xuÊt b¶n N«ng nghiÖp, tr. 23- ViÖc bæ sung urª ®· lµm t¨ng l−îng thøc 30. ¨n vµ l−îng protein th« thu nhËn cña bß so víi Bïi Quang TuÊn, NguyÔn V¨n H¶i (2004). khi thay thÕ 40% cá voi b»ng b· døa ñ chua “Nghiªn cøu sö dông th©n c©y chuèi l¸ kh«ng bæ sung urª. lµm thøc ¨n cho bª s÷a lai sinh tr−ëng Nu«i bß b»ng khÈu phÇn c¬ së (40% b· trong vô ®«ng”, T¹p chÝ khoa häc kü døa ñ chua, 60% cá voi t−¬i) ®−îc bæ sung 1%, thuËt n«ng nghiÖp, Tr−êng ®¹i häc N«ng 2% vµ 3% urª (tÝnh theo VCK cña b· døa ñ nghiÖp I, TËp II sè 1/2004, tr. 52-55. chua) cho tèc ®é t¨ng träng cao h¬n tõ 60 - 162 NguyÔn Xu©n Tr¹ch, Mai ThÞ Th¬m, NguyÔn g/con/ngµy so víi khÈu phÇn c¬ së kh«ng ®−îc Hïng S¬n (2006). “¶nh h−ëng cña ñ bæ sung urª (P
- 22
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo khoa học: Xác định khu vực cây xanh đồ thị bằng ảnh viễn thám có độ phân giải siêu cao - Quickbird
0 p | 548 | 135
-
Báo cáo khoa học: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất dầu từ hạt bí đỏ bằng phương pháp enzym
44 p | 527 | 92
-
Báo cáo khoa học nông nghiệp: Phân tích QTL tính trạng chống chịu khô hạn trên cây lúa Oryza sativa L.
11 p | 270 | 34
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CÁC CHẤT MÀU CÓ TRONG CURCUMIN THÔ CHIẾT TỪ CỦ NGHỆ VÀNG Ở MIỀN TRUNG VIỆTNAM"
7 p | 246 | 27
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Xác định đúng chủ đề "Truyện Kiều" - Một điều kiện cần thiết để hiểu đầy đủ hơn về hình tượng tác giả Nguyễn Du"
12 p | 160 | 25
-
Báo cáo khoa học: Kết quả nghiên cứu biện pháp phòng trị ngộ độc hữu cơ cho lúa trên đất phèn trồng lúa 3 vụ ở Đồng Tháp Mười
19 p | 221 | 25
-
Báo cáo khoa học: "XÁC ĐỊNH NỒNG ĐỘ OZONE THÍCH HỢP CHO TỪNG GIAI ĐOẠN ẤU TRÙNG VÀ HẬU ẤU TRÙNG TÔM SÚ (Penaeus monodon)"
9 p | 108 | 18
-
Báo cáo khoa học: Cơ sở khoa học của việc sử dụng ong đất (Bombus terrestris) trong ẩm thực và y học
7 p | 158 | 14
-
Báo cáo khoa học : Xác định giá trị năng lựợng trao đổi (me) của một số giống đỗ tương làm thức ăn cho gia cầm bằng phương pháp trực tiếp
7 p | 181 | 14
-
Báo cáo Khoa học: Nuôi dưỡng trẻ nhỏ ở một số địa phương của Việt Nam -Thực tiễn và vấn đề chính sách
65 p | 125 | 11
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây, cỏ họ đậu cho chăn nuôi bò sữa tại Ba Vì - Hà Tây
9 p | 100 | 10
-
Báo cáo khoa học: Xác định một số thông số di truyền của một vài tính trạng sản xuất ở hai dòng gà thả vườn BT2
59 p | 115 | 9
-
Báo cáo khoa học: " XÁC ĐỊNH CHÍNH XÁC HỆ SỐ DẠNG RĂNG TRONG TÍNH TOÁN VÀ THIẾT KẾ BỘ TRUYỀN BÁNH RĂNG"
6 p | 136 | 9
-
Báo cáo khoa học : Xác định tỷ lệ thích hợp trong cơ cấu sản xuất của cây thức ăn xanh và phương pháp phát triển cây cở chủ yếu cho chăn nuôi bò sữa ở một số vùng sinh thái khác nhau
7 p | 104 | 8
-
Báo cáo khoa học: Xác định cơ cấu đầu tư tối ưu cho các hộ nuôi cá ở huyện Văn Giang – Hưng Yê
6 p | 76 | 8
-
Báo cáo khoa học: Khảo sát đặc tính biến dạng nhiệt trong các lớp mặt cầu bêtông dưới tác động của các yếu tố nhiệt khí hậu - TS. Trịnh văn Quang
8 p | 136 | 7
-
Báo cáo khoa học: "thuật toán chương trình Xác định độ dịch chuyển của bình diện đ-ờng sắt cải tạo, ví dụ tính toán"
9 p | 63 | 3
-
Báo cáo khoa học: Xác định hệ số tương quan giữa chỉ số BMI và CTDI vol, DLP trong chụp cắt lớp vi tính ở người trưởng thành
23 p | 7 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn