Bệnh đột quỵ liên quan mật thiết tới bệnh huyết áp

Chia sẻ: Sunshine_5 Sunshine_5 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
28
lượt xem
4
download

Bệnh đột quỵ liên quan mật thiết tới bệnh huyết áp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khoảng 50% người bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não) có tăng huyết áp. Nhưng nếu giảm huyết áp được 5 mmHg sẽ giảm 10% nguy cơ đột quỵ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh đột quỵ liên quan mật thiết tới bệnh huyết áp

  1. Bệnh đột quỵ liên quan mật thiết tới bệnh huyết áp
  2. Khoảng 50% người bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não) có tăng huyết áp. Nhưng nếu giảm huyết áp được 5 mmHg sẽ giảm 10% nguy cơ đột quỵ. Chị Hoàng A. mới 44 tuổi, cân nặng 63kg, ngụ tại đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận-TPHCM, lúc 4g30 khi đang đi vệ sinh, chị đột ngột bị tê nửa người bên trái, sau đó ngã quỵ. Chị được người nhà nhanh chóng đưa vào nhập viện lúc 5g10 phút, chị được chẩn đoán là nhồi máu não bán cầu phải. Trong khi đó, một bệnh nhân nam khác 64 tuổi, cân nặng 60kg, ngụ trên đừơng Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, bị tăng huyết áp nhiều năm, có
  3. điều trị thuốc liên tục. Lúc14g25 phút ngày 15/9/2005 khi đang làm việc thì cảm thấy mệt, đỏ mặt, sau đó đột ngột quỵ xuống, nói đớ lữơi và nhanh chóng được đưa đi cấp cứu lúc 14g55 phút và được chẩn đoán là nhồi máu não, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. Trên đây là một số trường hợp bị đột quỵ dẩn đến tử vong… Đột quỵ, hay tai biến mạch máu não là từ chung chỉ sự tổn thương một phần não bộ. Hơn 80% đột quỵ là do nhồi máu não .Tổn thương này làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu đến não. Do máu không tới não đã làm tổn thương các tế bào thần kinh và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trong thời gian dài . Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật chính ở người lớn tuổi. Ở các nước phát triển, tỷ lệ tử vong do đột quỵ chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản