Cách cài WinXP

Chia sẻ: Võ Hồng Nguyên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:13

0
429
lượt xem
171
download

Cách cài WinXP

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay hầu hết các máy vi tính mới đều được cài sẵn một hệ điều hành nào đó và thông thường là Windows XP, cho nên có nhiều người chưa từng cài đặt Windows XP bao giờ.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách cài WinXP

 1. Cach cai winxp Hiện nay hầu hết các máy vi tính mới đều được cài sẵn một hệ điều hành nào đó và thông thường là Windows XP, cho nên có nhiều người chưa từng cài đặt Windows XP bao giờ. Đôi khi bạn cần phải cài đặt Windows XP trong các trường hợp sau: • Bạn mua (hoặc tự ráp) máy vi tính mới. • Bạn thay ổ dĩa cứng mới. • Máy của bạn bị Virus, các chương trình bị lỗi nhiều... • Sau một thời gian sử dụng, bạn muốn cài lại một hệ điều hành mới với các chương trình mới theo ý bạn... Đừng quá lo lắng, công việc không đòi hỏi bạn phải là một chuyên viên vi tính, chỉ mất khoảng từ 1 đến 2 giờ mà thôi. Bạn cần phải chuẩn bị: • Máy vi tính của bạn phải có ổ dĩa quang (CD-ROM, DVD-ROM...) • Đã được thiết lập để có thể khởi động từ dĩa CD. (Xem hướng dẫn Cách thiết lập khởi động từ CD-ROM cho máy vi tính) • Dĩa CD Windows XP (Home, Professional...) và mã số kèm theo dĩa. Sau đây là các bước cài đặt Windows XP: 1. Trước tiên hãy bật máy vi tính lên, đừng quan tâm nhiều đến những gì hiện ra trên màn hình. Cho dĩa Windows XP vào ổ dĩa CD, khởi động (Restart) lại máy bằng cách nhấn nút Reset hoặc tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. 2. Khi hiện lên màn hình chọn khởi động từ CD, hãy nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím để chấp nhận. Lưu ý màn hình chỉ hiện lên vài giây, nếu không kịp bạn hãy cho máy khởi động lại và làm lại. 3. Windows bắt đầu được cài đặt, lúc này bạn không thể sử dụng chuột được cho nên hãy sử dụng bàn phím. Khi hiện ra màn hình Welcome to Setup, hãy nhấn phím Enter. 4. Tại màn hình Windows XP Licensing Agreement, bạn có thể đọc nếu muốn, sau đó nhấn phím F8.
 2. 5. Màn hình kế tiếp sẽ cho bạn lựa chọn cài đặt Windows XP lên ổ dĩa nào (nếu có nhiều ổ dĩa), ở bước này bạn có thể tạo các phân vùng (nhấn C) hoặc xóa các phân vùng (nhấn D và sau đó nhấn L) có sẵn của ổ dĩa cứng. 6. Nhấn Enter để chọn Unpartitioned space, mặc nhiên nó đã được chọn sẵn. 7. Màn hình này sẽ cho bạn chọn định dạng (Format) phân vùng, hãy chọn kiểu mà bạn muốn hoặc chọn Format the partition using the NTFS file system rồi nhấn Enter. 8. Phân vùng được định dạng và các tập tin cài đặt sẽ được chép lên, quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian cho nên bạn có thể đi đâu đó khoảng 20 đến 30 phút rồi quay lại nếu muốn. 9. Windows XP sẽ tự khởi động lại và tiếp tục quá trình cài đặt, từ bây giờ trở đi bạn có thể sử dụng chuột. Khi hiện lên bảng Regional and Language Options, nhấn Next để tiếp tục. (Bạn có thể chỉnh các thông số này sau khi cài xong Windows). 10. Tại bảng Personalize Your Software, điền tên và cơ quan của bạn hoặc bất cứ gì bạn thích. Một số phần mềm sẽ lấy thông tin này để cài đặt tự động khi cần. Nhấn Next để tiếp tục. 11. Tại bảng Your Product Key, điền mã số kèm theo dĩa CD Windows XP vào các ô trống. Mỗi khi cài Windows XP bạn đều cần đến các mã số này, nhấn Next để tiếp tục. 12. Tại bảng Computer Name and Administrator Password, trong ô Computer name hãy điền tên của máy vi tính, tên này dùng để nhận dạng máy của bạn khi dùng trong hệ thống mạng. Hãy chọn một cái tên tùy ý nhưng đừng trùng với tên của bạn đặt tại bước 10 và không có khoảng trống. Điền mật khẩu để ngăn không cho người khác sử dụng máy của bạn vào ô Administrator password, và lập lại một lần nữa tại ô Confirm password. Tuy nhiên nếu không cần thiết bạn nên để trống 2 ô này, sau này có thể làm khi cần. Nhấn Next để tiếp tục.
 3. 13. Tại bảng Date and Time Settings, bạn sẽ chỉnh ngày giờ hiện tại. Ở phần Time Zone, hãy chọn nơi ở (vùng) của bạn, nếu bạn ở việt Nam thì hãy chọn như trong hình. Nhấn Next để tiếp tục. 14. Khi hiện ra bảng Networking Settings, nhấn Next để tiếp tục. 15. Tại bảng Workgroup or Computer Domain, nhấn Next để tiếp tục. 16. Windows XP sẽ cài đặt cấu hình trong khoảng từ 20 đến 30 phút và sẽ tự khởi động lại khi hoàn tất. Khi hiện ra bảng Display Settings, nhấn OK. 17. Khi hiện ra bảng Monitor Settings, nhấn OK. 18. Màn hình Welcome to Microsoft Windows xuất hiện, nhấn Next. 19. Tại bảng Help protect your PC nếu muốn Windows tự động cập nhật thì chọn ô Help protect my PC by turning on Automatic Updates now (bạn cần phải có kết nối Internet). Nhấn Next để tiếp tục. 20. Windows Xp sẽ kiểm tra kết nối Internet, hãy chọn kiểu kết nối trong bảng Will this computer connect to the Internet directly, or through a network? Nếu không biết bạn cứ để nguyên như vậy và nhấn Next. Nếu bạn sử dụng kết nối quay số hoặc nếu Windows không kết nối Internet được, bạn có thể kết nối sau này. Khi hiện ra bảng How will this computer connect to the Internet? hãy nhấn Skip để bỏ qua phần này.
 4. 21. Khi hiện ra bảng Ready to activate Windows? (Xác nhận hiệu lực của Windows) chọn Yes nếu bạn có kết nối với Internet và nhấn Next. Nếu không hãy chọn No, Windows XP sẽ nhắc bạn sau, nhấn Next bạn sẽ bỏ qua các bước kế tiếp và chuyển đến bước 24. 22. Tại bảng Ready to register with Microsoft? (đăng ký thông tin về bạn với Microsoft) chọn Yes và nhấn Next (có thể nhấn No để bỏ qua nếu bạn chưa muốn đăng ký). 23. Nhập các thông tin cần thiết tại bảng Collecting Registration Information, nhấn Next (có thể nhấn Skip để bỏ qua nếu bạn chưa muốn đăng ký). 24. Tại bảng Who will use this computer? bạn sẽ tạo tài khoản cho người sử dụng máy vi tính này, có thể tạo được nhiều tài khoản nếu muốn. Hãy điền tên của bạn vào ô Your name (có thể lấy tên giống như ở bước 10), nhấn Next. 25. Màn hình Thank you! hiện ra, vậy là xong, bạn đã hoàn tất việc cài đặt Windows XP. Nhấn Finish. Nếu bạn chỉ tạo 1 tài khoản người sử dụng ở bước 24 thì bạn sẽ được tự động đăng nhập vào Windows Xp, còn nếu bạn tạo nhiều tài khoản thì bạn sẽ được chọn tại màn hình Logon của Windows XP. UFA8U-37S8T-5E4B9-NKBTD-FYSS5 10000000-20000000-30000000-40000000-50000000-60000000- 7AAAAAAAAAAAAAAAAAA PYNHA-2P1TJ-JPU6W-A99QT-MCU9Z Lắp đặt một RAM như thế nào?  1. Tháo máy tính và mở CASE ra. Đặt nó sao cho bạn có thể cảm thấy thoải mái để có thể tháo gỡ được những thứ  bên trong CASE. Nếu nâng cấp RAM cho một máy tính xách tay bạn nên quan sát panel ở phần dưới của máy  được bảo vệ bởi một hoặc hai ốc và cẩn thận tháo panel đó.  2. Bảo vệ các mạch điện nhỏ tinh tế bên trong máy tính khỏi việc tĩnh điện bằng cách tiếp đất. Nói chung bạn nên 
 5. đi một đôi dép để cách đất bản thân bạn khi bạn chạm vào CASE hay các thành phần bên trong.  3. Kiểm tra tài liệu của máy tính để phân định ra các socket RAM chính xác để đưa vào. Tháo bất kỳ vật cản trở  nào như dây cáp nguồn hoặc quạt tản nhiệt trên bo mạch chủ.  3. Nếu cần tháo một RAM đã có trên main, bạn chỉ cần nhẹ nhành đẩy hai cái kẹp ở hai bên đầu. Thanh RAM khi  đó sẽ bật lên và bạn dễ dàng nhấc chúng ra ngoài được.  5. Lấy các thanh RAM mới ra khỏi vỏ bọc và đặt chúng trên vỏ bọc. Một chi tiết khi cầm thanh RAM đó là bạn nên  kẹp giữ nó ở các cạnh; tránh việc chạm vào các con chíp hoặc mạch điện trên mặt thanh RAM.  http://www.3c.com.vn/Uploaded/minhpb/200712/huongdanlapdat/20.12/lapdatRAM/insertingRAM.jpg6. Để lắp đặt  một thanh RAM, bạn mở hai chốt hai bên của mỗi một socket bằng cách ấn nhẹ chúng xuống. Sau đó bạn căm  thanh RAM của bạn theo đúng khe, khi bạn cắm thì hai lẫy kẹp bên ngoài lúc này nâng lên và kẹp chặt và giữ  thanh RAM vững chắc.  Những người dùng máy tính xách tay nên quay mặt về phía dưới của socket bộ nhớ, cẩn thận với cái khía hình chữ  V trên thanh RAM với socket của nó. Bạn đẩy thanh RAM vào một cách cẩn thận cho tới khi các lẫy giữ đã định vị  nó an toàn.  7. Lắp ráp lại máy tính, bật nguồn và nhớ nhìn trên màn hình trong suốt quá trình nó khởi động để xác nhận rằng  hệ thống của bạn đã nhận ra RAM mới. Nếu nó không nhận được, bạn hãy khởi động lại máy tính, vào chương  trình CMOS và kiểm tra xem máy tính của bạn có nhận ra bộ nhớ mới không. (Để thực hiện điều này, bạn nhấn  phím Del hoặc F1 trong quá trình khởi động lại máy.) Nếu bộ nhớ mới vẫn chưa nhận, bạn nên thoát chương trình  setup, tắt máy tính và mở CASE, cắm lại các thanh RAM là xongĐể biết được sản phẩm xuất xứ từ đâu, các bạn  dựa vào 3 chữ số đầu trên mã vạch: • 690, 691, 692: Xuất xứ từ Trung Quốc.  • 471 : Xuất xứ từ Đài Loan.  • 00 ~ 09 : Xuất xứ từ USA và Canada.  • 30 ~ 37 : Xuất xứ từ Pháp.  • 40 ~ 44 : Xuất xứ từ Đức.  • 49 : Xuất xứ từ Nhật.  • 50 : Xuất xứ từ Anh, ......... http://www.9down.com/Atomix­Virtual­DJ­Pro­v5­2­Full­Serial­29613/ Serial chuong trinh nghe nhac hay nhat 5W87­Z6PY­6HMLC còn đây là phần hướng dẫn cơ bản để sử dụng phần mềm Hướng đẫn sử dụng phần mềm Virtual Dj 5.0 Phím tắt trong phần mềm: Tab : Đổi bên [1] và [2] để sử dụng phím tắt Ctrl+tab : thay đổi chức năng chính như : Browser,effects,record Spamler. Shift+[p] : giật nhịp nhạc theo tay mình .
 6. : Tăng tốc độ nhạc lên 1/2 so với giới hạn cho phép=[Shift+Space] [S] : Stop .[P] : Pause anD Play Space : play [L] : Đưa nhạc đến vị trí có nhịp Bass đầu tiên. [] : Làm giảm tần số âm thanh [­256]. Ctrl + [] : Tua đi 1 nhịp nhạc Ctrl+Shift+[] : Tua đi 4 nhịp nhạc Num [+]& [­] : Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ trung bình . Shift+ num [+]& [­]:Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ chậm . Ctrl+ num [+] & [­]:Tăng và giảm tốc độ nhạc ở mức độ nhanh. Num[*] : đưa tôc độ nhạc về tốc độ gốc. Page Up & Page down : chỉnh âm lượng giũa 2 bài hát ở 2 bên [1] và [2] Ctrl+ Back Space : Quay trở lại folder trước trong Browser  Ctrl+ [V] : Mở Video clip . [8]: Lặp lại 1/4 nhịp nhạc. [9]: Lặp lại ½ nhịp nhạc . [1]: Lặp lại 1 nhịp nhạc. [2]: Lặp lại 2 nhịp nhạc. [4]: Lặp lại 4 nhịp nhạc. [6]: Lặp lại 8 nhịp nhạc. [7]: Lặp lại 16 nhịp nhạc. Ctrl+1.2.3…9: Dùng để đánh dấu nhịp nhạc Alt+1.2.3…9 : Di chuyển tới nhịp nhạc đã đánh dấu  F1….F12 : Bật nhạc nền bạn đã lưu. Shift+ F1…F12 :Nhạc nền được bật khi bạn bấm tổ hợp phím trên và nhạc  nền sẽ tắt đi khi bạn thả tay ra. 1 Số chức năng cơ bản + Browser : lấy file nhạc trong máy + Effects : phần này gồm 9 chức năng nhỏ sau đây:  ­Sound effects:  ­­BackSpin: Tắt nhạc dần với tần số âm thanh cao. ­­BeatGrid: tạo nên nhịp nhạc khác 
 7. ­­Brake: Tắt nhạc dần với tần số âm thanh thấp . ­­Flanger: Tạo âm thanh ảo ­­FlippinDouble: lạp nhịp nhạc ­­Keychanger: Thay đổi tần số âm thanh  ­­Overloop: Lưu 1 âm thanh trong bài hát và sẽ được lặp đi lặp lại khi bạn  mở nhạc. ­­TK Filter V2 : Phần này dùng để tạo hiệu ứng khi nào các bạn thử sẽ bít  ngay ­­Vocal+: Tách nhạc và lời  ­ Video Effects: ­ Video transitions: ­ Phần Video thì mình chưa tìm hiểu vì mình cũng mới biết phần mềm này  + Spamler: Đây là phần quan trọng nhất trong việc mix nhạc nên mình sẽ  nói rõ hơn cho các bạn dễ hiểu  Trước tiên muốn mix 1 bài nhạc bạn cần phải có 1 phần nhạc nền và cách  tạo nhạc nền như sau: Bạn chọn và chạy 1 bản nhạc dance nào đó mà bạn cảm thấy hợp với bài  hát bạn cần mix, sau đó kick vào phần Spamler và sau đó kick vào loop ở vị  trí nào bạn cần lưu ở trong phần Spamler cóa 12 vị trí để cho bạn lưu nhạc  nền . Ví dụ: Bạn muốn lưu vào vị trí số 1 thì sau khi chạy bản nhạc dance ban ấn  vào Loop ở phía dưới vị trí số 1, vá sau đó bạn nhấn F1 thí đoạn nhạc nền  ấy sẽ được mở lên theo tố độ nhạc của bài cần mix . Lưu Ý : Sau khi lưu nhạc nền bạn nên Save lại nếu bạn có trên 12 loại nhạc  nền và bạn phải bấm phím F1 sao cho hợp với nhịp của bài hát nha, kỹ  năng này sẽ được hoàn thiện nếu bạn thực hành nhiều .( mình đang sử  dụng phần nhạc nền của Cosmos vì đa số nhạc việt đều được mix bằng  phần nhạc nến của cosmos và 1 số bản có phần nhạc nền tương đối  chuẩn ) Nếu sử dụng tốt các chức năng trên bạn có thể tao ra được 1 bản mix hay 1  nonstop cho riêng mình, Chúc các bạn thành công thân ^^ 1.Trước hết trong một bài hát thường có các âm thanh,âm điệu sau: ­beat:1 loop mình tạo 1 tiếng beat style,tức là cái nhịp đập của bài hát tùy ­hihat:1 tiếng tick tick ­snare:chỉ thêm vào cho drum đã có sẵn trong beat ­string:là tiếng đàn giống guitar
 8. ­bassline:tiếng ù ù của bass ­midi:một đoạn nhạc mình tạo giống sound(cái này chắc hẳn ai cũng biết) ­sync:thêm vào cho giống trance dance ­effect FX:hiệu ứng âm thanh tùy cảm hứng và âm thanh mà DJ có thể thêm vào cho sinh  động.Đó có thể là tiếng hú,loa,súng,hét etc 2.Các thuật ngữ đơn giản của DJ thường là Mix và Remix ­Mix:là chơi nonstop(một cái bài dài mấy tiếng liền) là lấy nhạc của người đã làm rồi và hợp lại  thành 1 nonstop nhưng nếu mix giỏi thì sẽ kô bị dập beat hay chạy sai beat,khi chuyển bài mà  chuyển bài rất smooth(trơn trượt) thì là giỏi ­Remix:của 1 bài hát thì nghe 1 bài hát rồi từ đó mình sẽ đổi beat(theo thể loại mình chơi­cái này  sẽ nói sau) và trong khi nghe để remix thì nghe xem có thiếu cái gì kô,ví dụ như bassline or string  nếu thiếu thì thêm vào còn có rồi thì thôi,nên tự mình tạo thì hay hơn.Có thể 1 bài hát mình có thể  giữ cái beat nguyên như gốc còn kô thì tìm lời bài hát rồi add những soundtrack,background chó  bài hát đó(nếu cái tempo­nói sau­ thật chính xác!!! Các Bứơc Thực Hiện VDJ Bước 1: Khi mở VDJ lên, với bất cứ cái skin nào bạn chọn bạn sẽ nhìn thấy những những chức năng y  chang nhau (cho dù là CDJ1000 hay CDJ100s hoặc là Denon S5000 cũng y chang) sau đây: 2  players 2 bên, mỗi bên có các nút: Play, Stop, Cue, và Magic (sync), 3EQ band biểu diễn Bass,  Middle, và những tần số cao hơn, 3 nút Effects (hiệu ứng), nút picth bend, và nút loop, bạn cũng  có thể thấy những thông tin hữu ích về bài hát như là phần hiện thị bài hát theo dạng sóng (giúp  mình thấy đuợc nhịp beat, hihats và baselines…) thời gian chơi đc bao lâu, thời gian còn lại của  bài, thời gian của nguyên bài nhạc cũng như là thông số BPM (beats per minute) của bài hát đuợc  tính toán bởi chương trình (“làm ăn” với nhịp 4/4 là ngon nhất) VDJ Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ thấy một cái MIXER có 2 kênh Volume và điều khiển Gain để kéo thêm chút âm  thanh của bài hát to lên (nói đk db nhiều khi anh em ko hỉu) (2 cái nút vặn nằm trên đó), một  Crossfader (cái thanh nằm ngang) để chuyển đổi âm thanh qua lại từ Deck 1 sang Deck 2 (tác  giả bài này nó ko dùng cái này khi mix (?)), và một preview điều khiển Volume để nghe và điều  chỉnh bài nhạc trước khi bạn chơi trực tiếp. VDJ Bước 3: _ Ok rùi! Chúng ta bắt đầu đưa bài nhạc vô. Đưa vô bằng cách kéo và thả lên một trong 2 bên  player. Chương trình sẽ tự động hiển thị điểm bắt đầu bài nhạc theo dạng sóng (wave form).  Công việc đầu tiên sau khi đưa vào là chọn điểm Cue đúng vị trí. Xác định Cue giống như là đánh  dấu lên wave form và điều đó sẽ báo cho chương trình biết đuợc điểm bắt đầu vào bài. ( thông  thường thì những bài nhạc nén – mp3, wma, aac … bắt đầu sau 1, 2 giây). Ngon nhất cho mấy  bạn newbie tập mix là chọn bài nào bắt đầu ko có tiếng nhịp đập bụp bụp. Sauk hi chọn điểm  Cue chính xác bài hát sẽ sẵn sàng để chơi ( khi xác định Cue rồi mỗi khi chơi bài nhạc sẽ chỉ bắt  đầu ở tại đó, ko phải tại điểm bắt đầu của bài nhạc ­ khác nhau à nha ­ muốn trở về phần bắt đầu  của bài nhạc phải ấn nút Stop) _ Cần phải cẩn thận và ko bao giờ đặt Cue một bài nhạc ra ngoài hệ 16beat. (Cái này phải ráng 
 9. để ý vì người mới chơi thường ko rành và thuộc khuông) tui cũng vậy sai hoài. hixhix VDJ Bước 4: Đây là thời điểm mà bạn chọn lựa đúng beat để bắt đầu mix. Sau khi am hiểu hệ 16 beat bạn sẽ  nhận ra sự hơn kém khi chọn beats đầu tiên là thuộc hệ 16 hay là hệ 32 beat để bắt đầu mix. (Để  biết cái nào là beat đầu tiên dễ dàng thì thông thường nó thuờng kèm thèo một tiếng Crash.  Crash có thể hay đuợc tìm thấy ở beat đầu tiên của vòng lặp 32 beat – bạn nào ko rõ thì có thể  hỏi thêm). Nhịp beat mà bạn chọn để bắt đầu mix phụ thuộc vào bài nhạc đang đuợc chơi và bài  nhạc chuẩn bị. Hãy xem ví dụ dưới này để có thể hiểu cặn kẽ hơn: _ Mình đang chơi một bài nhạc độ dài 8 phút, bpm 128 và trong khoảng 2 phút cuối của bài nhạc  có một tiếng Crash (chuyển đoạn) và còn lại 3 âm thanh của Beat, HiHats, Bass và trong khoảng  1 phút còn lại có một tiếng Crash khác và 2 âm thanh của Beat, Hihats. Tại điểm đặt Cue là một  bài nhạc có độ dài 6 phút, bpm 128 với 1 phút intro… nghĩa là trong 1 phút đó sẽ chỉ toàn là tiếng  beat và hihats. Cách dễ dàng nhất để mix 2 bài này là bắt đầu mix khi nhịp beat đầu tiên của bài  đang chờ đc điều chỉnh để đập với tiếng Crash 2 phút (nói ở trên) trước khi kết thúc bài đang chơi.  Với cách đó tiếng bass của bài này sẽ ko gặp tiếng bass của bài kia và giai điệu sẽ mềm mại, đủ  dài để mix. Sau 1 phút “bước đều bước” sẽ gặp tiếng crash của bài trước (vẫn còn chơi mà ko có  bass) và tiếng crash của bài tiếp mà kèm theo tiếng bass hoặc 1 bassline. Để chơi bài nhạc đã  đặt Cue đuợc điều chỉnh toàn bộ bài đó bạn có thể dùng nút Magic để chơi (đồng bộ). Ở giao  diện mặc định nó nằm chính giữa, phía trên cùng hoặc nằm đâu đó trong cái skin mà bạn chọn. Điều chỉnh VDJ: Tôi điều chỉnh VDJ theo một cách khác vì tôi gặp gò bó với sự sắp xếp của turntables. Đầu tiên  tôi ko sử dụng chức năng BeatLock vì chương trình ko “nghe” đuợc bài nhạc mà “đọc” đuợc nó  bằng 1 cách khác. Vì thế nếu bạn có một bài nhạc mà ko đuợc “đọc” tốt thì nguyên cái mix của  bạn sẽ bị “gãy” vào lúc bạn đưa bài đó vô bản mix của bạn. Và khi “đụng chuyện’ bạn sẽ ko thể  quay trở lại. Vì thế một lời khuyên là bất cứ soft nào đều có thể tạo ra lỗi trong một track nào đó  cho nên phải tin vào đôi tai của bạn hơn là đôi mắt. Điều tiếp theo gọi là “time strech”. Trong chương trình Atomixmp3 (tương tự VDJ) “time strech” ko  hoạt động chính xác. Nhưng mặc dù là nó đã đc fix ở VDJ tôi vẫn vô hiệu hóa nó vì tôi ko tin  tưởng vào nudging (sự thay đổi nhỏ) trong đôi tai khi mà “Time Strech” đuợc hoạt động, nó đem  lại một cảm giác “giả” của sự thay đổi một track nhưng tôi đoán rằng vấn đề ở chỗ luyện tập và  cái gì bạn muốn đem ra dùng (mình cũng ko hiểu rõ lắm cái này mong bạn nào có thể giải thích  rõ hơn về nudge). Một vấn đề quan trọng khác là tìm kiếm những phím tắt (shortcuts). Bạn có những thứ “đáng yêu”  tại đó. Điều cần thiết phải đuợc thay đổi là giá trị nudge, mặc định là +256 ­256 đuợc thay đổi  thành +128 ­128 mà tôi nhận thấy rằng nó sẽ “trơn tru” để có thể nudge. Cũng như mặc định  khoảng Pitch là +34% ­34% tôi lại thích dùng và xem thanh Pitch di chuyển vừa đủ để biết đuợc  nhanh chậm như thế nào khi chơi nhạc vì thế giá trị đc đổi thành ­8% +8% nhưng bạn có thể xài  khoảng ­12% +12% vừa đẹp. Một điều khác nữa (thằng này "điều khác" nó chơi mấy chục lần chưa chán) đc thay đổi là set  phần “Max Load” ở chế độ Always. Điều này sẽ cho chương trình có khả năng đọc toàn bộ bài  nhạc trước tiên và “kiểm tra” nó toàn diện. Vì một vài bài nhạc có một số thay đổi thật sự khác lạ  bên trong và tốt hơn là có tất cả mọi thứ như là wave gram (nói ở trên) hơn là 1 phần của nó.
 10. Cũng như tôi đặt “Cross fader” tại FULL vì đây là một điều bình thường và là cách thức mà các  Mixer “hiệu” để mặc định. Nó cho mình âm thanh đầy đủ của 1 track khi crossfader nằm bên trái  hoặc bên phải và đầy đủ cả 2 tracks khi nó nằm giữa. bạn cũng cần lưu ý về Gain khi bạn đang  mix. Tôi luôn luôn sử dụng Gain từ 1.2 – 2.0 nó phụ thuộc vào sự sắp đặt tôi cần để làm gì và  luôn luôn để thanh volume thấp hơn chút so với mức maximum. Bằng cách này tôi có thể tránh  đuợc lỗi của bài nhạc khi nó đuợc đọc ko chính xác và gain của nó thì thấp hơn mức mà chúng  đuợc viết. Vì thế tôi có thêm âm lượng để tăng cho track khi cần. Sau khi hoàn thành thì bạn có  thể chơi bằng những nút tắt. Tôi sẽ ko giải thích ở đây cách điều chỉnh những phím tắt của mình  vì tôi nghĩ rằng mỗi người sử dụng phím tắt theo cách mà họ muốn điều khiển từ bàn phím nhưng  tôi sẽ cho bạn một mẹo. Bạn có thể điều chỉnh phím thực hiện nhiều tác vụ !!! Hướng dẫn phương pháp MiX nhạc với VIRTUAL DJ Dành cho người mới vô nghề Lời nói đầu VDJ là một chương trình đuợc làm ra nhằm giúp DJ chơi mix trực tiếp(live). Ko phải để chơi  preview mix (giống như DJ Battle show mà forum đã tổ chức) và giao diện của chương trình đuợc  giả lập như 2 turntables và 1 mixer. Bắt đầu _ Đầu tiên chúng ta phải hiểu cách thức làm việc của chương trình. Chtrình dựa trên hệ thống xác  định nhịp đập 4/4 (1.2.3.4­1.2.3.4­1.2.3.4­1.2.3.4). Điều này có nghĩa là bài nhạc nào chơi dạng  này (như house, trance, techno …) có thể đc mix dễ hơn là những thể loại khác như Brakebeat,  RnB, Rap …. Tất nhiên bạn có thể dùng nó để mix tất cả các thể loại nhạc như tôi đã nói chtrình  chỉ giả lập turntables. Tôi sẽ nói về nhạc nhịp 4/4 vì đây là việc dễ nhất để hiểu và làm việc với  chtrình. Nguyên lý của VDJ là: “Tôi có một bài nhạc(mp3 file) và một bài khác(mp3 file) làm sao  để chơi cả 2 cùng giai điệu.” …để cả 2 chơi cùng giai điệu… có nghĩa là nhịp (beats) phải đc điều  chỉnh đồng nhất lên những bài nhạc khác nhau. Lúc này bài hát đã đc chọn và đc đưa vào  “original form”, đó là nơi sẽ cho bạn nhìn thấy hình ảnh đồ họa của bài nhạc mà bạn đang nghe.  Tại đó bạn sẽ thấy nhịp Beats như là những đuờng thẳng dài, HiHats như là những “ngọn đồi” nhỏ  và baseline như những “ngọn núi” to tròn sắc cạnh (ko biết sao pa này nghĩ vậy nữa – tui khó liên  tưởng quá). Những yếu tố này sẽ giúp chúng ta tạo nên những bản mix hay! ^.^! Nói về âm nhạc Tất cả những bản nhạc đều đc tạo dựa trên 1 qui tắc toán học theo qui luật 16 beats. Quy luật nói  rằng trong 1 bản nhạc những nhân tố mới (như bass, hihats, crashes, …) sẽ đc đưa vào mỗi 16  nhịp (beats) hoặc là bội số của 16 như 32,64, … hoặc thậm chí một vài bản nhạc rocks là 8. Việc  tìm ra nhịp (beat) để bắt đầu mix là 1 trong những công việc quan trọng nhất. _ Hầu hết các bản nhạc khoảng 7­8 phút sẽ có phần Intro khoảng 1.5­2 phút và phần outtro  khoảng 1­2 phút. Ở các phần này thường chỉ có tiếng nhịp đập (beats), hihats và bass mà ko có  âm điệu. Những phần này của bản nhạc sẽ giúp ta làm nên nhưng bản mix tốt. Thực hiện một bản mix hay _ Để làm đc điều này bạn cần hiểu rõ đuợc bài nhạc đang đc chơi và bài bạn muốn mix (phải 
 11. nghe nhiều và cảm nhận – DJ hơn nhau ở cái nghe và hiểu đc giai điệu ­ NV). Nếu ko bản mix  của bạn sẽ nghe như shyt (tác giả nói ko phải tui nói). _ Bạn phải biết chính xác thời điểm phần intro và outro(exit) của bài hát… vì khi thời gian intro  của bản nhạc muốn mix đuợc điều chỉnh khớp với thời gian outro của bản nhạc đang chơi sẽ làm  ra một bản mix “tuyệt dzời”. Phần 2: Các Bứơc Thực Hiện VDJ Bước 1: Khi mở VDJ lên, với bất cứ cái skin nào bạn chọn bạn sẽ nhìn thấy những những chức năng y  chang nhau (cho dù là CDJ1000 hay CDJ100s hoặc là Denon S5000 cũng y chang) sau đây: 2  players 2 bên, mỗi bên có các nút: Play, Stop, Cue, và Magic (sync), 3EQ band biểu diễn Bass,  Middle, và những tần số cao hơn, 3 nút Effects (hiệu ứng), nút picth bend, và nút loop, bạn cũng  có thể thấy những thông tin hữu ích về bài hát như là phần hiện thị bài hát theo dạng sóng (giúp  mình thấy đuợc nhịp beat, hihats và baselines…) thời gian chơi đc bao lâu, thời gian còn lại của  bài, thời gian của nguyên bài nhạc cũng như là thông số BPM (beats per minute) của bài hát đuợc  tính toán bởi chương trình (“làm ăn” với nhịp 4/4 là ngon nhất) VDJ Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ thấy một cái MIXER có 2 kênh Volume và điều khiển Gain để kéo thêm chút âm  thanh của bài hát to lên (nói đk db nhiều khi anh em ko hỉu) (2 cái nút vặn nằm trên đó), một  Crossfader (cái thanh nằm ngang) để chuyển đổi âm thanh qua lại từ Deck 1 sang Deck 2 (tác  giả bài này nó ko dùng cái này khi mix (?)), và một preview điều khiển Volume để nghe và điều  chỉnh bài nhạc trước khi bạn chơi trực tiếp. VDJ Bước 3: _ Ok rùi! Chúng ta bắt đầu đưa bài nhạc vô. Đưa vô bằng cách kéo và thả lên một trong 2 bên  player. Chương trình sẽ tự động hiển thị điểm bắt đầu bài nhạc theo dạng sóng (wave form).  Công việc đầu tiên sau khi đưa vào là chọn điểm Cue đúng vị trí. Xác định Cue giống như là đánh  dấu lên wave form và điều đó sẽ báo cho chương trình biết đuợc điểm bắt đầu vào bài. ( thông  thường thì những bài nhạc nén – mp3, wma, aac … bắt đầu sau 1, 2 giây). Ngon nhất cho mấy  bạn newbie tập mix là chọn bài nào bắt đầu ko có tiếng nhịp đập bụp bụp. Sauk hi chọn điểm  Cue chính xác bài hát sẽ sẵn sàng để chơi ( khi xác định Cue rồi mỗi khi chơi bài nhạc sẽ chỉ bắt  đầu ở tại đó, ko phải tại điểm bắt đầu của bài nhạc ­ khác nhau à nha ­ muốn trở về phần bắt đầu  của bài nhạc phải ấn nút Stop) _ Cần phải cẩn thận và ko bao giờ đặt Cue một bài nhạc ra ngoài hệ 16beat. (Cái này phải ráng  để ý vì người mới chơi thường ko rành và thuộc khuông) tui cũng vậy sai hoài. hixhix VDJ Bước 4:
 12. Đây là thời điểm mà bạn chọn lựa đúng beat để bắt đầu mix. Sau khi am hiểu hệ 16 beat bạn sẽ  nhận ra sự hơn kém khi chọn beats đầu tiên là thuộc hệ 16 hay là hệ 32 beat để bắt đầu mix. (Để  biết cái nào là beat đầu tiên dễ dàng thì thông thường nó thuờng kèm thèo một tiếng Crash.  Crash có thể hay đuợc tìm thấy ở beat đầu tiên của vòng lặp 32 beat – bạn nào ko rõ thì có thể  hỏi thêm). Nhịp beat mà bạn chọn để bắt đầu mix phụ thuộc vào bài nhạc đang đuợc chơi và bài  nhạc chuẩn bị.  Hãy xem ví dụ dưới này để có thể hiểu cặn kẽ hơn: _ Mình đang chơi một bài nhạc độ dài 8 phút, bpm 128 và trong khoảng 2 phút cuối của bài nhạc  có một tiếng Crash (chuyển đoạn) và còn lại 3 âm thanh của Beat, HiHats, Bass và trong khoảng  1 phút còn lại có một tiếng Crash khác và 2 âm thanh của Beat, Hihats. Tại điểm đặt Cue là một  bài nhạc có độ dài 6 phút, bpm 128 với 1 phút intro… nghĩa là trong 1 phút đó sẽ chỉ toàn là tiếng  beat và hihats. Cách dễ dàng nhất để mix 2 bài này là bắt đầu mix khi nhịp beat đầu tiên của bài  đang chờ đc điều chỉnh để đập với tiếng Crash 2 phút (nói ở trên) trước khi kết thúc bài đang chơi.  Với cách đó tiếng bass của bài này sẽ ko gặp tiếng bass của bài kia và giai điệu sẽ mềm mại, đủ  dài để mix. Sau 1 phút “bước đều bước” sẽ gặp tiếng crash của bài trước (vẫn còn chơi mà ko có  bass) và tiếng crash của bài tiếp mà kèm theo tiếng bass hoặc 1 bassline. Để chơi bài nhạc đã  đặt Cue đuợc điều chỉnh toàn bộ bài đó bạn có thể dùng nút Magic để chơi (đồng bộ). Ở giao  diện mặc định nó nằm chính giữa, phía trên cùng hoặc nằm đâu đó trong cái skin mà bạn chọn. ­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­ Điều chỉnh VDJ: Tôi điều chỉnh VDJ theo một cách khác vì tôi gặp gò bó với sự sắp xếp của turntables. Đầu tiên  tôi ko sử dụng chức năng BeatLock vì chương trình ko “nghe” đuợc bài nhạc mà “đọc” đuợc nó  bằng 1 cách khác. Vì thế nếu bạn có một bài nhạc mà ko đuợc “đọc” tốt thì nguyên cái mix của  bạn sẽ bị “gãy” vào lúc bạn đưa bài đó vô bản mix của bạn. Và khi “đụng chuyện’ bạn sẽ ko thể  quay trở lại. Vì thế một lời khuyên là bất cứ soft nào đều có thể tạo ra lỗi trong một track nào đó  cho nên phải tin vào đôi tai của bạn hơn là đôi mắt.  Điều tiếp theo gọi là “time strech”. Trong chương trình Atomixmp3 (tương tự VDJ) “time strech” ko  hoạt động chính xác. Nhưng mặc dù là nó đã đc fix ở VDJ tôi vẫn vô hiệu hóa nó vì tôi ko tin  tưởng vào nudging (sự thay đổi nhỏ) trong đôi tai khi mà “Time Strech” đuợc hoạt động, nó đem  lại một cảm giác “giả” của sự thay đổi một track nhưng tôi đoán rằng vấn đề ở chỗ luyện tập và  cái gì bạn muốn đem ra dùng (mình cũng ko hiểu rõ lắm cái này mong bạn nào có thể giải thích  rõ hơn về nudge).  Một vấn đề quan trọng khác là tìm kiếm những phím tắt (shortcuts). Bạn có những thứ “đáng yêu”  tại đó. Điều cần thiết phải đuợc thay đổi là giá trị nudge, mặc định là +256 ­256 đuợc thay đổi  thành +128 ­128 mà tôi nhận thấy rằng nó sẽ “trơn tru” để có thể nudge. Cũng như mặc định  khoảng Pitch là +34% ­34% tôi lại thích dùng và xem thanh Pitch di chuyển vừa đủ để biết đuợc  nhanh chậm như thế nào khi chơi nhạc vì thế giá trị đc đổi thành ­8% +8% nhưng bạn có thể xài  khoảng ­12% +12% vừa đẹp.  Một điều khác nữa (thằng này "điều khác" nó chơi mấy chục lần chưa chán) đc thay đổi là set  phần “Max Load” ở chế độ Always. Điều này sẽ cho chương trình có khả năng đọc toàn bộ bài  nhạc trước tiên và “kiểm tra” nó toàn diện. Vì một vài bài nhạc có một số thay đổi thật sự khác lạ 
 13. bên trong và tốt hơn là có tất cả mọi thứ như là wave gram (nói ở trên) hơn là 1 phần của nó.  Cũng như tôi đặt “Cross fader” tại FULL vì đây là một điều bình thường và là cách thức mà các  Mixer “hiệu” để mặc định. Nó cho mình âm thanh đầy đủ của 1 track khi crossfader nằm bên trái  hoặc bên phải và đầy đủ cả 2 tracks khi nó nằm giữa. bạn cũng cần lưu ý về Gain khi bạn đang  mix. Tôi luôn luôn sử dụng Gain từ 1.2 – 2.0 nó phụ thuộc vào sự sắp đặt tôi cần để làm gì và  luôn luôn để thanh volume thấp hơn chút so với mức maximum. Bằng cách này tôi có thể tránh  đuợc lỗi của bài nhạc khi nó đuợc đọc ko chính xác và gain của nó thì thấp hơn mức mà chúng  đuợc viết. Vì thế tôi có thêm âm lượng để tăng cho track khi cần. Sau khi hoàn thành thì bạn có  thể chơi bằng những nút tắt. Tôi sẽ ko giải thích ở đây cách điều chỉnh những phím tắt của mình  vì tôi nghĩ rằng mỗi người sử dụng phím tắt theo cách mà họ muốn điều khiển từ bàn phím nhưng  tôi sẽ cho bạn một mẹo. Bạn có thể điều chỉnh phím thực hiện nhiều tác vụ  6JK5R-975NS-MZGH3-W616X-6AC32
Đồng bộ tài khoản