intTypePromotion=1

Cách phát hiện khi mạng wifi của bạn bị trộm

Chia sẻ: TRẦN THỊ THANH HẰNG | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
191
lượt xem
79
download

Cách phát hiện khi mạng wifi của bạn bị trộm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách phát hiện khi mạng wifi của bạn bị trộm Sẽ rất khó để bạn có thể tưởng tượng, nhưng chỉ cần quay về 20 năm trước, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mạng Internet chỉ nằm trong mơ ước của mọi người. Nó chỉ phục vụ cho giới trí thức cao, những nhà nghiên cứu để chia sẻ thông tin với một số người thông qua dịch vụ mới phát triển hồi đó là World Wide Web. Email cũng không giống như ngày nay. Hệ thống email đầu tiên được tìm thấy ở các trường đại học và thậm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách phát hiện khi mạng wifi của bạn bị trộm

  1. Cách phát hiện khi mạng wifi của bạn bị trộm Sẽ rất khó để bạn có thể tưởng tượng, nhưng chỉ cần quay về 20 năm trước, bạn có thể dễ dàng nhận thấy mạng Internet chỉ nằm trong mơ ước của mọi người. Nó chỉ phục vụ cho giới trí thức cao, những nhà nghiên cứu để chia sẻ thông tin với một số người thông qua dịch vụ mới phát triển hồi đó là World Wide Web. Email cũng không giống như ngày nay. Hệ thống email đầu tiên được tìm thấy ở các trường đại học và thậm chí các tài khoản được cấp thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet ISPs như Prodigy và America Online thường rất khó để sử dụng. Quay tiếp thời gian trở lại năm 2009, chúng ta sẽ thấy đã có rất nhiều thứ thay đổi. Cho tới ngày nay, bạn có thể truy cập Internet chỉ trong vòng một phút. Internet đã không còn là vấn đề quá nghiêm trọng nữa. Những thay đổi này xảy ra rất nhanh và thường là đi theo chiều hướng tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ ngày càng rẻ hơn và rất dễ sử dụng. Theo đó, Internet cũng bị cuốn theo những thay đổi này. Sự thay đổi mới nhất trong truyền thông kỹ thuật số viễn thông là sự xuất hiện của mạng không dây WiFi. Rất dễ để tìm thấy ở các quán café, thư viện và các sân bay trên toàn thế giới, WiFi đã khiến việc sử dụng Internet dễ dàng hơn, giống như việc sử dụng điện thoại di động nở rộ trong vòng vài thập kỷ trước đây. Tuy nhiên, những kẻ xấu đã vô tình hoặc cố ý tìm ra cách để truy cập trái phép vào mạng lưới Intertnet. Bài báo sau sẽ giúp bạn phát hiện nếu ai đó đang sử dụng mạng WiFi mà chưa được phép của bạn hoặc khi bạn muốn tìm hiểu cách xác định rằng phán đoán của bạn có đúng hay không. Bất kì khi nào có người sử dụng trộm mạng WiFi của bạn, họ sẽ làm chậm đường truyền, thậm chí, họ còn có thể trộm thông tin từ máy tính của bạn hay làm hại máy tính của bạn thông qua hệ thống mạng bằng virut. Vì vậy, bài báo này sẽ trang bị cho bạn những hướng dẫn để chống lại việc ăn cắp này. Hãy bắt đầu với việc nhìn qua những gì đã cấu thành nên hệ thống mạng WiFi của bạn. Từ đó, bạn có thể quản lý mạng mà bạn đang phải trả tiền cho một cách dễ dàng hơn. Tìm hiểu hệ thống mạng WiFi của bạn Sử dụng trộm mạng WiFi là phạm pháp? Tòa án Michigan mới đây đã xử một người, yêu cầu anh ta trả tiền vì tội sử dụng trái phép mạng WiFi của một quán café trong ô tô của mình khi đỗ xe gần đó. Người đàn ông này đã kiểm tra email và truy cập Internet trước khi bị bắt và buộc tội sử dụng mạng trái phép. Tuy nhiên, nhờ nhân thân tốt và ngay lúc đó không nhận thức được đây là việc làm phạm pháp cũng như ngay chính người chủ quán café cũng không biết được đó là hành động phạm pháp. Nhưng, vụ việc này đã đặt nền móng cho những kẻ hay sử dụng mạng trái phép ở Michigan đều bị kết án là phạm pháp.
  2. Trước khi bạn có thể phát hiện ai đó đang sử dụng mạng kết nối không dây của mình, một điều rất quan trọng là bạn phải biết được một số điều cơ bản về mạng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu một số phần trong mạng không dây, điều này sẽ giúp bạn xác định được khi nào mạng WiFi nhà mình có vấn đề. Một mạng không dây bao gồm một kết nối băng thông rộng từ DSL, cáp hoặc satellite modem. Bạn có thể gắn modem vào router không dây, thiết bị cung cấp tín hiệu và tạo nên mạng. Đó là một mạng LAN (mạng máy tính cục bộ). LAN là nơi bạn cài đặt thiết bị ngoại vi của máy tính như màn hình, máy tính laptop hoặc máy in. Router của bạn cần phải có một dynamic host client protocol (DHCP – giao thức cấu hình động máy chủ). Về bản chất, Giao thức DHCP được thiết kế làm giảm thời gian chỉnh cấu hình cho mạng TCP/IP bằng cách tự động gán các địa chỉ IP cho khách hàng mỗi khi họ vào mạng. Mỗi một thiết bị đều có một địa chỉ MAC riêng (Media Access Control - là địa chỉ thực sự của một thiết bị mạng, còn được gọi là địa chỉ vật lý). Địa chỉ này được gán chỉ định bởi nhà sản xuất, nhưng có thể bị thay đổi bởi người dùng nếu như họ biết cách chỉnh sửa. Router của bạn sẽ sử dụng những địa chỉ này để gán cho mỗi máy tính trong mạng của bạn một giao thức mạng hay địa chỉ IP. Địa chỉ MAC hay địa chỉ IP thực sự tiện ích khi bạn tìm kiếm cách phát hiện có ai đó đang sử dụng trái phép mạng WiFi của mình. Nếu bạn cảm thấy bối rối bởi một số thuật ngữ máy tính trong bài, không nên lo lắng. Điều quan trọng nhất là bạn biết cách kiểm tra kết nối WiFi của mình. Phát hiện sử dụng trái phép mạng không dây Bạn cảm thấy mạng không dây của mình chạy chậm? Bạn thấy thiết bị của mình kết nối tới Internet chậm mà bạn không thể tìm ra lý do? Có khi, bạn đã vô tình cài đặt chống sử dụng trộm mạng không dây mà lại không biết. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề này, có thể kết nối không dây của bạn có vấn đề. Nhưng nếu đột nhiên bạn thấy có vấn đề với kết nối mạng của mình, nhất là tại một thời điểm nhất định mỗi ngày, có nghĩa là ai đó đã thoải mái sử dụng mạng không dây của bạn và đây chính là thời điểm bạn nên chẩn đoán mạng WiFi của mình. Điều đầu tiên, cũng là đơn giản nhất mà bạn có thể làm là kiểm tra kết nối mạng không dây của mình và xem lại tình trạng của nó. Khi cài đặt router, sẽ có lựa chọn cho bạn cài đặt wireless encryption protocol (WEP – giao thức mã hóa mạng không dây). Về cơ bản, đây là một phương pháp bảo mật bằng mật khẩu khi bạn đăng nhập vào mạng không dây. Nếu không có, bạn đang quản lý một mạng mở. Điều này có nghĩa là mọi người trong khu vực hoàn toàn có thể sử dụng miễn phí mạng không dây của bạn. Vì đây không phải là hack, nên nó vẫn là một vấn đề gây tranh cãi rằng liệu đó có phải là trộm? Trong bất kì trường hợp nào, nếu bạn có tiêu chuẩn bảo mật WEP, bạn vẫn có thể bị truy cập mạng WiFi và tất nhiên là không thể xác định được người sử dụng trái phép.
  3. Thậm chí, nếu bạn có WEP, điều này không có nghĩa là hàng xóm của bạn không thể sử dụng nó. Để xác định rằng có ai đó đang truy cập vào mạng không dây của bạn hay không, bạn có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập vào bản ghi truy cập mạng không dây. Để truy cập, kích vào menu Start trong Microsoft Windows rồi kích đúp My Network Places. Tiếp đến, kích đúp vào View Entire Network. Nếu bạn thấy có nhiều hơn 2 thiết bị đang kết nối so với số lượng cho phép trong hệ thống mạng của bạn, có nghĩa là bạn đang bị dùng trộm WiFi. Một phương pháp tương tự giúp bạn xác định tình trạng mạng WiFi của mình là kiểm tra bảng định tuyến client DHCP của router. Giống như hiển thị mạng, bảng định tuyển client DHCP sẽ liệt kê những máy có trong mạng WiFi của bạn. Nếu số lượng truy cập vượt quá số lượng bạn đã cài đặt, ai đó đã sử dụng trộm mạng WiFi của bạn. Không ai muốn mình bị lợi dụng. Hơn nữa, bạn cũng không muốn những thông tin bất hợp pháp được chuyển qua mạng không dây của mình. Đó chính là lý do tại sao bạn nên kiểm soát mọi vấn đề. Phần cuối của bài sẽ giúp bạn khả năng “thổi bay” những kẻ ăn trộm mạng và bảo vệ kết nối mạng không dây của mình. Cách ngăn chặn Chuẩn WEP là không thể thiếu đối với mỗi mạng không dây. Dẫu vậy, bạn vẫn có thể bị tấn công. Trong khi chuẩn WEP có thể ngăn chặn ai đó sử dụng mạng trái phép bằng cách đỗ xe trước cửa nhà bạn, nó vẫn không thể ngăn chặn những gã hàng xóm xấu tính của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một giao thức bảo mật như WiFi protected access (WPA). Chuẩn này bảo mật hơn nhưng vẫn có thể bị hack bởi những tên trộm WiFi có kinh nghiệm. Bạn cũng có thể cấu hình DHCP bằng tay. Để làm điều này, đơn giản là chỉ cần cài đặt DHCP của router bằng tay và gán địa chỉ vật lý cho mỗi máy tính trong mạng của bạn. Điều này sẽ giúp hạn chế truy cập vào hệ thống mạng của bạn khi chỉ có những địa chỉ được router nhận dạng thì mới được truy cập. Nếu cấu hình DHCP bằng tay quá khó đối với trình độ chuyên môn, bạn có thể xem xét việc tạo ra một danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC thông qua thiết lập bằng router.
  4. Tuy nhiên, việc thiết lập danh sách truy cập bằng địa chỉ MAC cũng có thể bị qua mặt bởi những kẻ trộm WiFi có kinh nghiệm, thì khi sử dụng kết hợp nhiều phương pháp bảo mật khác nhau, có thể đáp ứng đủ nhu cầu cho một mạng gia đình nhỏ. Phần mềm giám sát Internet cũng là một lựa chọn không tồi. Chương trình giám sát này sẽ hướng dẫn bạn một trong số những phương pháp trên, cũng như nó rất tiện ích với những người không quen cài đặt những phương pháp bảo mật mạng không dây. Thêm vào đó, chương trình giám sát giúp bạn dễ dàng nhìn thấy những gì đang diễn ra trong kết nối mạng không dây của mình. Router WiFi của bạn có thể có một số phần mềm được tích hợp sẵn giúp bạn quản lý mạng của mình. Hãy đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng và mục giúp đỡ để biết được router có phần mềm được tích hợp sẵn hay không. Cuối cùng, hãy tắt chức năng SSID broadcasting (Chức năng có tác dụng không hiển thị tên mạng) của router. Điều này thực sự hữu ích khi biến mạng của bạn trở nên ẩn với bất kì ai. Rất khó để có thể ăn trộm mạng WiFi từ một mạng ẩn với bất kì phương tiện dò tìm mạng của ai đó. Lần tới, nếu bạn nghi ngờ có sự trộm cắp mạng WiFi, hãy mở cửa sổ ra và tìm kiếm. Nếu có một chiếc ô tô lạ đỗ trước cửa nhà bạn hoặc gần nhà bạn, rất dễ để biết được ai đó trong ô tô đang cố gắng sử dụng trái phép mạng của bạn. Điều này nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng rất dễ để xác định có ai đó đang ăn trộm mạng không dây. Nếu vậy, hãy áp dụng thử những cách trên để có thể ngăn chặn sự ăn trộm mạng trái phép, giúp cho mạng của bạn được nhanh và an toàn hơn
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2