TRƯỜNG THCS LÊ QUANG CƯỜNG<br />
TỔ: LÍ – HÓA –SINH – CÔNG NGHỆ<br />
<br />
CÂU HỎI ÔN TẬP KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
MÔN CÔNG NGHỆ 6 – NĂM HỌC 2017-2018<br />
Câu 1: Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể chúng ta? Thức ăn được chia làm mấy nhóm<br />
chính? Kể tên các nhóm đó.<br />
Trả lời:<br />
- Thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể, tạo cho con người có sức khỏe để<br />
tăng trưởng và làm việc, chống đỡ với bệnh tật.<br />
-Thức ăn được chia làm 4 nhóm chính:<br />
+ Nhóm giàu chất đạm ( Protein)<br />
+ Nhóm giàu chất đường bột( Gluxit)<br />
+ Nhóm giàu chất béo (lipit)<br />
+ Nhóm giàu vitamin, khoáng chất.<br />
Câu 2: Kể tên các nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm, chất béo, chất đường bột và<br />
cho biết chức năng của chất đạm, chất béo, chất đường bột.<br />
Trả lời:<br />
a/ Nguồn cung cấp chất đạm: Thịt, cá, trứng, đậu phộng, đậu nành …<br />
Chức năng dinh dưỡng của chất đạm:<br />
- Là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để cấu thành cơ thể và giúp cơ thể phát triển tốt.<br />
- Chất đạm góp phần xây dựng và tu bổ các tế bào.<br />
- Góp phần tăng khả năng đề kháng và cung cấp năng lượng cho cơ thể.<br />
b/ Nguồn cung cấp chất béo: mỡ động vật, bơ, sữa, phomat, dầu, dừa…<br />
Chức năng dinh dưỡng của chất béo:<br />
- Cung cấp năng lượng và bảo vệ cơ thể.<br />
- Chuyển hoá một số vitamin cần thiết cho cơ thể.<br />
c/ Nguồn cung cấp chất đường bột: Khoai lang, khoai tây, bánh mì….<br />
Chức năng dinh dưỡng của chất đường bột<br />
- Là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.<br />
- Chuyển hoá thành các chất dinh dưỡng khác.<br />
Câu 3: Muốn đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý những yếu tố nào?<br />
- Bảo quản thực phẩm trong môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, hợp vệ sinh, tránh để ruồi, bọ<br />
xâm nhập vào thức ăn.<br />
- Sử dụng thực phẩm tươi ngon, tinh khiết, hợp vệ sinh, không sử dụng thực phẩm hôi<br />
thối bị biến chất, ôi, ươn.<br />
- Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khi sản xuất, mua sắm, cũng như khi chế biến, bảo<br />
quản để phòng tránh ngộ độc thức ăn.<br />
- Cần có biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm để đảm bảo an toàn<br />
trong ăn uống.<br />
Câu 4: Hãy kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và các<br />
phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt.<br />
a/ Phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:<br />
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong nước: luộc, nấu, kho.<br />
- Phương pháp làm chín thực phẩm bằng hơi nước: hấp.<br />
- Phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp của lửa: nướng.<br />
- Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo: Ráng, ran, xào.<br />
b/ Phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt:<br />
- Trộn dầu giấm<br />
- Trộn hỗn hợp<br />
- Muối chua.<br />
<br />
Câu 5: a/ Thế nào là bữa ăn hợp lí?<br />
Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh<br />
dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về<br />
các chất dinh dưỡng.<br />
b/ Để tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản nào?<br />
Có 4 nguyên tắc:<br />
- Đảm bảo nhu cầu của các thành viên trong gia đình.<br />
- Phù hợp với điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và không tốn kém hoặc lãng phí.<br />
- Đảm bảo sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng.<br />
- Cần thay đổi món ăn để tránh nhàm chán.<br />
Câu 6: a/ Thực đơn là gì?<br />
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn phục vụ trong bữa ăn sẽ phục vụ trong bữa<br />
ăn, đám tiệc...<br />
b/ Nêu nguyên tắc cơ bản xây dựng thực đơn?<br />
- Thực đơn phải có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn<br />
- Thực đơn phải đủ các loại món chính theo cơ cấu của bữa ăn:<br />
- Thực đơn phải đàm bảo yêu cầu về dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.<br />
c/ Em hãy xây dựng một thực đơn dùng cho bữa ăn thường ngày ở gia đình em.<br />
( Tùy theo mỗi học sinh)<br />
d/ Em hãy xây dựng một thực đơn dùng cho bữa tiệc liên hoan hay bữa cỗ.<br />
( Tùy theo mỗi học sinh)<br />
Câu 7: a/ Thu nhập của gia đình là gì?<br />
Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của<br />
các thành viên trong gia đình tạo ra.<br />
b/ Hãy kể tên các nguồn thu nhập của gia đình.<br />
- Thu nhập bằng tiền: bằng các hình thức: tiền lương, tiền lãi bán hàng, tiền lãi tiết<br />
kiệm, tiền trợ cấp xã hội, tiền lương hưu...<br />
- Thu nhập bằng hiện vật: có thể là rau cải, cá thịt, quần áo,...được dùng trực tiếp cho<br />
nhu cầu hàng ngày hay đem bán lấy tiền chi cho các nhu cầu khác.<br />
c/ Em đã làm gì để góp phần tăng thu nhập gia đình?<br />
Giúp cha mẹ làm công việc nội trợ, làm vệ sinh nhà cửa, giúp làm các công việc nhỏ phát<br />
sinh trong ngày...<br />
Câu 8: a/ Chi tiêu trong gia đình là gì?<br />
Chi tiêu trong gia đình là các chi phí để đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần cho các<br />
thành viên trong gia đình.<br />
b/ Hãy kể tên các khoản chi tiêu trong gia đình.<br />
- Chi cho nhu cầu vật chất:<br />
+ Chi cho ăn uống, ở, may mặc<br />
+ Chi cho nhu cầu đi lại<br />
+ Chi cho bảo vệ sức khỏe...<br />
- Chi cho nhu cầu văn hóa tinh thần:<br />
+ Chi cho học tập<br />
+ Chi cho nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí<br />
+ Chi cho giao tiếp XH<br />
c/ Làm thế nào để cân đối thu, chi trong gia đình?<br />
- Phải cân nhắc kĩ trước khi quyết định chi tiêu.<br />
- Phải chi tiêu khi thực sự cần thiết.<br />
- Chi tiêu phải phù hợp với khả năng thu nhập.<br />
----HẾT----<br />
<br />