intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:23

9
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc ôn tập và hệ thống kiến thức với ‘Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên’ được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nắm vững các phương pháp giải bài tập hiệu quả và rèn luyện kỹ năng giải đề thi nhanh và chính xác để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp diễn ra. Cùng tham khảo và tải về đề thi này ngay bạn nhé!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên

  1. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 01 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Khi làm món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào? A. Thịt bò băm B. Lạc C. Trứng D. Vừng Câu 2. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Món ăn đậm đà hơn B. Đáp án khác C. Món ăn béo ngậy hơn D. Món ăn có màu đẹp hơn Câu 3. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. B. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. C. Dùng rượu để xoa bánh đa. D. Dùng giấm để xoa bánh đa. Câu 4. Quy trình thực hiện món hấp gồm mấy bước? A. 5 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 5. Món hấp phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào? A. Thực phẩm chín mềm, không có nước B. Thực phẩm chín tới C. Thực phẩm giòn, xốp D. Thực phẩm giòn, không dai Câu 6. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Khử độ nhớt của ốc B. Ý kiến khác C. Khử mùi tanh D. Làm món ăn đẹp hơn Câu 7. Thành phần làm nước chấm nem rán là: A. Nước, chanh hoặc giấm, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột canh B. Nước, chanh, tỏi, ớt, đường C. Nước, chanh hoặc giấm, ớt, đường, xì dầu, bột nêm D. Chanh hoặc giấm, ớt, đường, nước mắm Câu 8. Chọn câu sai: Nem rán có thể ăn cùng với: A. Nước chấm B. Rau sống D.Bún C. Nước lèo Câu 9. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, băm nhỏ. B. Ngâm nước, say mịn. C. Rửa sạch, băm nhỏ. D. Ngâm nước, cắt khúc.
  2. Câu 10. Chọn câu sai: Các bước sơ chế tôm khi làm món nem rán: A. Lấy chỉ đất, xát muối B. Để khô, giã nhuyễn C. Rửa sạch, luộc chín D. Lột vỏ, xẻ lưng Câu 11. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 5 phút B. 20 phút C. 15 phút D. 10 phút Câu 12. Nguyên tắc thực hiện món rán: A. Thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều B. Thực phẩm được làm chín trong môi trường nước C. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng trực tiếp của lửa D. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng của hơi nước Câu 13. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Thịt gà B. Cải bẹ C. Dầu ăn D. Giò sống Câu 14. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 1 giờ B. 2 giờ C. 3 giờ D. 4 giờ Câu 15. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 4 B. 2 C. 3 D. 5 Câu 16. Trong món xôi vò, nguyên liệu đậu cần sơ chế như thế nào? A. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai dừa + một chút muối B. Luột, bỏ vỏ. C. Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to. D. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã, nắm lại thành từng nắm to Câu 17. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 50 phút B. 30 phút C. 40 phút D. 20 phút Câu 18. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, cắt khúc B. Ngâm rửa sạch, thái sợi C. Rửa sạch, băm nhỏ D. Ngâm rửa sạch, cắt khúc Câu 19. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa to cho nem nhanh chín B. Rán lửa vừa cho nem đủ chín C. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu D. Ý kiến khác
  3. Câu 20. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 4 B. 2 C. 3 D. 5 Câu 21. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 10 phút B. 30 phút C. 45 phút D. 5 phút Câu 22. Hãy cho biết tên gọi của nguyên liệu sau: A. Ngó sen B. Giò sống C. Mỡ chài D. Dừa sợi Câu 23. Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng? A. Ốc nhồi, lá gừng B. Lá gừng, hành khô C. Ốc nhồi, giò sống D. Giò sống, hành khô Câu 24. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 5 phút B. 10 phút C. 20 phút D. 15 phút Câu 25. Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. Sức nóng của hơi nước B. Chất béo C. Sấy khô D. Sức nỏng trực tiếp của lửa Câu 26. Miến dùng cho món hấp nào? A. Chả đùm B. Xôi vò C. Ốc hấp lá gừng D. Gà hấp cải bẹ xanh Câu 27. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Gà hấp B. Xôi vò C. Gỏi ngó sen D. Chả đùm Câu 28. Khi chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cải bẹ xanh cần luộc bao lâu? A. 10 phút B. 5 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 29. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Ý kiến khác B. Trộn su hào với muối C. Trộn su hào với phèn D. Trộn su hào với đường
  4. Câu 30. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Thịt bò B. Gừng C. Ốc D. Tiêu Câu 31. Nguyên liệu nào không có trong món xôi vò? A. Ruốc B. Muối C. Dừa nạo D. Nếp non Câu 32. Khi chế biến món xôi vò, sau khi quấy tan đường, nước cốt dừa, rưới vào xôi thì để khoảng bao nhiêu lâu để cho ngấm? A. 5 phút B. 60 phút C. 30 phút D. 120 phút Câu 33. Nguyên liệu nào không có trong món nem rán? A. Củ đậu B. Thịt nạc C. Sườn lợn D. Mộc nhĩ Câu 34. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo đang nóng già. B. Chất béo vừa nóng. C. Bất kì thời điểm nào. D. Chất béo đang nguội. Câu 35. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 3 giờ B. 2 giờ C. 1 giờ D. 4 giờ Câu 36. Nguyên liệu không có trong món chả đùm? A. Giấm B. Gan lợn C. Thịt nạc dăm D. Miến Câu 37. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Phân loại rác thải để tái chế B. Tiết kiệm nguyên vật liệu C. Vứt rác đúng nơi quy định D. Sử dụng túi nilon tùy thích Câu 38. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Nem rán B. Gỏi ngó sen C. Chả đùm D. Xôi vò Câu 39. Xôi vò có thể ăn cùng với: A. Chả lụa B. Rau luộc C. Nước mắm D. Rau sống Câu 40. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Chả đùm B. Gà hấp cải bẹ xanh C. Ốc hấp lá gừng D. Xôi vò
  5. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 02 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 4 giờ B. 1 giờ C. 2 giờ D. 3 giờ Câu 2. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Gỏi ngó sen B. Chả đùm C. Nem rán D. Xôi vò Câu 3. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 3 B. 4 C. 5 D. 2 Câu 4. Trong món xôi vò, nguyên liệu đậu cần sơ chế như thế nào? A. Luột, bỏ vỏ. B. Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to. C. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã, nắm lại thành từng nắm to D. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai dừa + một chút muối Câu 5. Hãy cho biết tên gọi của nguyên liệu sau: A. Mỡ chài B. Ngó sen C. Dừa sợi D. Giò sống Câu 6. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. B. Dùng giấm để xoa bánh đa. C. Dùng rượu để xoa bánh đa. D. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. Câu 7. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Ý kiến khác B. Trộn su hào với muối C. Trộn su hào với phèn D. Trộn su hào với đường Câu 8. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau?
  6. A. Gà hấp cải bẹ xanh B. Chả đùm C. Ốc hấp lá gừng D. Xôi vò Câu 9. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Ngâm rửa sạch, thái sợi B. Ngâm rửa sạch, cắt khúc C. Rửa sạch, băm nhỏ D. Rửa sạch, cắt khúc Câu 10. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo vừa nóng. B. Bất kì thời điểm nào. C. Chất béo đang nóng già. D. Chất béo đang nguội. Câu 11. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 20 phút B. 15 phút C. 5 phút D. 10 phút Câu 12. Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. Chất béo B. Sức nóng của hơi nước C. Sấy khô D. Sức nóng trực tiếp của lửa Câu 13. Khi chế biến món xôi vò, sau khi quấy tan đường, nước cốt dừa, rưới vào xôi thì để khoảng bao nhiêu lâu để cho ngấm? A. 5 phút B. 30 phút C. 120 phút D. 60 phút Câu 14. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, cắt khúc. B. Ngâm nước, say mịn. C. Rửa sạch, băm nhỏ. D. Ngâm nước, băm nhỏ. Câu 15. Nguyên liệu nào không có trong món nem rán? A. Củ đậu B. Mộc nhĩ C. Sườn lợn D. Thịt nạc Câu 16. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Ốc B. Thịt bò C. Tiêu D. Gừng Câu 17. Miến dùng cho món hấp nào? A. Xôi vò B. Chả đùm C. Gà hấp cải bẹ xanh D. Ốc hấp lá gừng
  7. Câu 18. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Tiết kiệm nguyên vật liệu B. Phân loại rác thải để tái chế C. Sử dụng túi nilon tùy thích D. Vứt rác đúng nơi quy định Câu 19. Món hấp phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào? A. Thực phẩm chín mềm, không có nước B. Thực phẩm chín tới C. Thực phẩm giòn, xốp D. Thực phẩm giòn, không dai Câu 20. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 20 phút B. 5 phút C. 10 phút D. 15 phút Câu 21. Xôi vò có thể ăn cùng với: A. Chả lụa B. Rau luộc C. Nước mắm D. Rau sống Câu 22. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 50 phút B. 20 phút C. 30 phút D. 40 phút Câu 23. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Gà hấp B. Chả đùm C. Xôi vò D. Gỏi ngó sen Câu 24. Quy trình thực hiện món hấp gồm mấy bước? A. 2 B. 5 C. 3 D. 4 Câu 25. Khi làm món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào? A. Trứng B. Vừng C. Thịt bò băm D. Lạc Câu 26. Nguyên liệu nào không có trong món xôi vò? A. Nếp non B. Dừa nạo C. Ruốc D. Muối Câu 27. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa vừa cho nem đủ chín B. Ý kiến khác C. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu D. Rán lửa to cho nem nhanh chín Câu 28. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Món ăn có màu đẹp hơn B. Đáp án khác
  8. C. Món ăn đậm đà hơn D. Món ăn béo ngậy hơn Câu 29. Khi chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cải bẹ xanh cần luộc bao lâu? A. 10 phút B. 5 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 30. Nguyên liệu không có trong món chả đùm? A. Gan lợn B. Giấm C. Thịt nạc dăm D. Miến Câu 31. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Làm món ăn đẹp hơn B. Khử độ nhớt của ốc C. Ý kiến khác D. Khử mùi tanh Câu 32. Chọn câu sai: Nem rán có thể ăn cùng với: A. Nước chấm B. Nước lèo C. Rau sống D. Bún Câu 33. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 10 phút B. 45 phút C. 5 phút D. 30 phút Câu 34. Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng? A. Lá gừng, hành khô B. Ốc nhồi, giò sống C. Ốc nhồi, lá gừng D. Giò sống, hành khô Câu 35. Chọn câu sai: Các bước sơ chế tôm khi làm món nem rán: A. Lột vỏ, xẻ lưng B. Rửa sạch, luộc chín C. Lấy chỉ đất, xát muối D. Để khô, giã nhuyễn Câu 36. Thành phần làm nước chấm nem rán là: A. Chanh hoặc giấm, ớt, đường, nước mắm B. Nước, chanh hoặc giấm, ớt, đường, xì dầu, bột nêm C. Nước, chanh, tỏi, ớt, đường D. Nước, chanh hoặc giấm, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột canh Câu 37. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 3 B. 5 C. 4 D. 2 Câu 38. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 3 giờ B. 4 giờ C. 1 giờ D. 2 giờ Câu 39. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Giò sống B. Cải bẹ C. Thịt gà D. Dầu ăn Câu 40. Nguyê n tắc thực hiện món rán:
  9. A. Thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều B. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng của hơi nước C. Thực phẩm được làm chín trong môi trường nước D. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng trực tiếp của lửa
  10. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 03 Năm học: 2023 – 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 4 B. 2 C. 5 D. 3 Câu 2. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Làm món ăn đẹp hơn B. Khử độ nhớt của ốc C. Khử mùi tanh D. Ý kiến khác Câu 3. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo vừa nóng. B. Chất béo đang nóng già. C. Bất kì thời điểm nào. D. Chất béo đang nguội. Câu 4. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Cải bẹ B. Thịt gà C. Dầu ăn D. Giò sống Câu 5. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, say mịn. B. Ngâm nước, cắt khúc. C. Rửa sạch, băm nhỏ. D. Ngâm nước, băm nhỏ. Câu 6. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, băm nhỏ B. Ngâm rửa sạch, cắt khúc C. Ngâm rửa sạch, thái sợi D. Rửa sạch, cắt khúc Câu 7. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 2 B. 5 C. 4 D. 3 Câu 8. Miến dùng cho món hấp nào? A. Ốc hấp lá gừng B. Chả đùm C. Gà hấp cải bẹ xanh D. Xôi vò Câu 9. Khi làm món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào? A. Vừng B. Trứng C. Thịt bò băm D. Lạc Câu 10. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu B. Rán lửa vừa cho nem đủ chín
  11. C. Ý kiến khác D. Rán lửa to cho nem nhanh chín Câu 11. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Vứt rác đúng nơi quy định B. Tiết kiệm nguyên vật liệu C. Phân loại rác thải để tái chế D. Sử dụng túi nilon tùy thích Câu 12. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 15 phút B. 20 phút C. 5 phút D. 10 phút Câu 13. Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. Sức nóng trực tiếp từ lửa B. Sức nóng của hơi nước C. Chất béo D. Sấy khô Câu 14. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 30 phút B. 5 phút C. 45 phút D. 10 phút Câu 15. Trong món xôi vò, nguyên liệu đậu cần sơ chế như thế nào? A. Luột, bỏ vỏ. B. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai dừa + một chút muối C. Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to. D. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã, nắm lại thành từng nắm to Câu 16. Hãy cho biết tên gọi của nguyên liệu sau: A. Mỡ chài B. Giò sống C. Dừa sợi D. Ngó sen Câu 17. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 5 phút B. 15 phút C. 20 phút D. 10 phút Câu 18. Nguyên liệu không có trong món chả đùm? A. Giấm B. Gan lợn C. Miến D. Thịt nạc dăm Câu 19. Chọn câu sai: Các bước sơ chế tôm khi làm món nem rán: A. Lột vỏ, xẻ lưng B. Để khô, giã nhuyễn C. Lấy chỉ đất, xát muối D. Rửa sạch, luộc chín Câu 20. Nguyên liệu nào không có trong món xôi vò?
  12. A. Muối B. Nếp non C. Dừa nạo D. Ruốc Câu 21. Nguyên tắc thực hiện món rán: A. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng trực tiếp của lửa B. Thực phẩm được làm chín trong môi trường nước C. Thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều D. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng của hơi nước Câu 22. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Xôi vò B. Gà hấp cải bẹ xanh C. Ốc hấp lá gừng D. Chả đùm Câu 23. Chọn câu sai: Nem rán có thể ăn cùng với: A. Nước lèo B. Rau sống C. Nước chấm D. Bún Câu 24. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 30 phút B. 50 phút C. 20 phút D. 40 phút Câu 25. Nguyên liệu nào không có trong món nem rán? A. Mộc nhĩ B. Sườn lợn C. Thịt nạc D. Củ đậu Câu 26. Quy trình thực hiện món hấp gồm mấy bước? A. 2 B. 4 C. 3 D. 5 Câu 27. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng giấm để xoa bánh đa. B. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. C. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. D. Dùng rượu để xoa bánh đa. Câu 28. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Gỏi ngó sen B. Nem rán C. Chả đùm D. Xôi vò Câu 29. Món hấp phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào? A. Thực phẩm giòn, không dai B. Thực phẩm chín mềm, không có nước C. Thực phẩm giòn, xốp D. Thực phẩm chín tới Câu 30. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Thịt bò B. Tiêu C. Gừng D. Ốc
  13. Câu 31. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Đáp án khác B. Món ăn béo ngậy hơn C. Món ăn đậm đà hơn D. Món ăn có màu đẹp hơn Câu 32. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 1 giờ B. 4 giờ C. 3 giờ D. 2 giờ Câu 33. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 2 giờ B. 1 giờ C. 4 giờ D. 3 giờ Câu 34. Thành phần làm nước chấm nem rán là: A. Chanh hoặc giấm, ớt, đường, nước mắm B. Nước, chanh, tỏi, ớt, đường C. Nước, chanh hoặc giấm, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột canh D. Nước, chanh hoặc giấm, ớt, đường, xì dầu, bột nêm Câu 35. Xôi vò có thể ăn cùng với: A. Rau sống B. Chả lụa C. Rau luộc D. Nước mắm Câu 36. Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng? A. Ốc nhồi, giò sống B. Lá gừng, hành khô C. Ốc nhồi, lá gừng D. Giò sống, hành khô Câu 37. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Xôi vò B. Gỏi ngó sen C. Chả đùm D. Gà hấp Câu 38. Khi chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cải bẹ xanh cần luộc bao lâu? A. 10 phút B. 20 phút C. 15 phút D. 5 phút Câu 39. Khi chế biến món xôi vò, sau khi quấy tan đường, nước cốt dừa, rưới vào xôi thì để khoảng bao nhiêu lâu để cho ngấm? A. 60 phút B. 5 phút C. 30 phút D. 120 phút Câu 40. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Trộn su hào với phèn B. Trộn su hào với đường C. Trộn su hào với muối D. Ý kiến khác
  14. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 04 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút -------------------- Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Nguyên tắc thực hiện món rán: A. Thực phẩm được làm chín trong môi trường nước B. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng trực tiếp của lửa C. Thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo khá nhiều D. Thực phẩm được làm chín bằng sức nóng của hơi nước Câu 2. Chọn câu sai: Nem rán có thể ăn cùng với: A. Nước chấm B. Rau sống C. Nước lèo D. Bún Câu 3. Nguyên liệu nào không có trong món xôi vò? A. Muối B. Nếp non C. Ruốc D. Dừa nạo Câu 4. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo đang nóng già. B. Chất béo đang nguội. C. Chất béo vừa nóng. D. Bất kì thời điểm nào. Câu 5. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 50 phút B. 40 phút C. 20 phút D. 30 phút Câu 6. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần A. Dùng giấm để xoa bánh đa. B. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. C. Dùng rượu để xoa bánh đa. D. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. Câu 7. Trong món xôi vò, nguyên liệu đậu cần sơ chế như thế nào? A. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín với nước hai dừa + một chút muối B. Giã hoặc xay nhuyễn, nắm lại thành từng nắm to. C. Ngâm nước, đãi sạch vỏ, nấu chín, giã, nắm lại thành từng nắm to D. Luột, bỏ vỏ. Câu 8. Xôi vò có thể ăn cùng với: A. Chả lụa B. Rau sống C. Nước mắm D. Rau luộc Câu 9. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 3 B. 2 C. 5 D. 4 Câu 10. Hãy cho biết tên gọi của nguyên liệu sau:
  15. A. Giò sống B. Mỡ chài C. Dừa sợi D. Ngó sen Câu 11. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Ý kiến khác B. Làm món ăn đẹp hơn C. Khử mùi tanh D. Khử độ nhớt của ốc Câu 12. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Gà hấp cải bẹ xanh B. Xôi vò C. Chả đùm D. Ốc hấp lá gừng Câu 13. Khi chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cải bẹ xanh cần luộc bao lâu? A. 10 phút B. 20 phút C. 15 phút D. 5 phút Câu 14. Những nguyên liệu động vật nào được dùng để thực hiện món ốc hấp lá gừng? A. Ốc nhồi, giò sống B. Giò sống, hành khô C. Ốc nhồi, lá gừng D. Lá gừng, hành khô Câu 15. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Ngâm rửa sạch, thái sợi B. Rửa sạch, băm nhỏ C. Ngâm rửa sạch, cắt khúc D. Rửa sạch, cắt khúc Câu 16. Miến dùng cho món hấp nào? A. Ốc hấp lá gừng B. Xôi vò C. Chả đùm D. Gà hấp cải bẹ xanh Câu 17. Khi làm món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào? A. Trứng B. Thịt bò băm C. Vừng D. Lạc Câu 18. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào?
  16. A. Gỏi ngó sen B. Xôi vò C. Chả đùm D. Gà hấp Câu 19. Nguyên liệu nào không có trong món nem rán? A. Mộc nhĩ B. Thịt nạc C. Sườn lợn D. Củ đậu Câu 20. Khi chế biến món xôi vò, sau khi quấy tan đường, nước cốt dừa, rưới vào xôi thì để khoảng bao nhiêu lâu để cho ngấm? A. 5 phút B. 60 phút C. 30 phút D. 120 phút Câu 21. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 45 phút B. 10 phút C. 30 phút D. 5 phút Câu 22. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 2 giờ B. 3 giờ C. 4 giờ D. 1 giờ Câu 23. Thành phần làm nước chấm nem rán là: A. Nước, chanh hoặc giấm, tỏi, ớt, đường, nước mắm, bột canh B. Chanh hoặc giấm, ớt, đường, nước mắm C. Nước, chanh hoặc giấm, ớt, đường, xì dầu, bột nêm D. Nước, chanh, tỏi, ớt, đường Câu 24. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 2 giờ B. 3 giờ C. 1 giờ D. 4 giờ Câu 25. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 4 B. 2 C. 3 D. 5 Câu 26. Món hấp phải đảm bảo yêu cầu kĩ thuật nào? A. Thực phẩm giòn, không dai B. Thực phẩm giòn, xốp C. Thực phẩm chín mềm, không có nước D. Thực phẩm chín tới Câu 27. Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng: A. Sức nóng của hơi nước B. Sấy khô C. Sức nóng trực tiếp từ lửa D. Chất béo Câu 28. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường?
  17. A. Sử dụng túi nilon tùy thích B. Tiết kiệm nguyên vật liệu C. Phân loại rác thải để tái chế D. Vứt rác đúng nơi quy định Câu 29. Quy trình thực hiện món hấp gồm mấy bước? A. 3 B. 5 C. 4 D. 2 Câu 30. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Trộn su hào với phèn B. Ý kiến khác C. Trộn su hào với muối D. Trộn su hào với đường Câu 31. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Ốc B. Gừng C. Thịt bò D. Tiêu Câu 32. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Cải bẹ B. Thịt gà C. Dầu ăn D. Giò sống Câu 33. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu B. Ý kiến khác C. Rán lửa to cho nem nhanh chín D. Rán lửa vừa cho nem đủ chín Câu 34. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Món ăn có màu đẹp hơn B. Đáp án khác C. Món ăn béo ngậy hơn D. Món ăn đậm đà hơn Câu 35. Nguyên liệu không có trong món chả đùm? A. Miến B. Giấm C. Thịt nạc dăm D. Gan lợn Câu 36. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, cắt khúc. B. Ngâm nước, băm nhỏ. C. Ngâm nước, say mịn. D. Rửa sạch, băm nhỏ. Câu 37. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Xôi vò B. Gỏi ngó sen C. Chả đùm D. Nem rán Câu 38. Chọn câu sai: Các bước sơ chế tôm khi làm món nem rán: A. Lột vỏ, xẻ lưng B. Để khô, giã nhuyễn C. Rửa sạch, luộc chín D. Lấy chỉ đất, xát muối Câu 39. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 15 phút B. 20 phút C. 5 phút D. 10 phút
  18. Câu 40. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 20 phút B. 5 phút C. 10 phút D. 15 phút
  19. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức - Kiểm tra học sinh kiến thức về các món hấp, các món rán 2. Năng lực - NL chung: Nghiên cứu và giải quyết vấn đề. - NL chuyên biệt: NL sử dụng ngôn ngữ công nghệ, NL giải quyết vấn đề thông qua môn công nghệ. 3. Phẩm chất: Chăm chỉ, tự giác, trung thực, yêu thích môn học. II. MA TRẬN ĐỀ: Mức độ % tổng điểm nhận Chủ thức STT đề NB TH VD VDC TN TL TN TL TN TL TN TL Món 1 6 9 4 1 5 hấp Món 2 10 3 4 3 5 rán Số 16 12 8 4 40 câu Tỉ lệ (%) 40 30 20 10 100 Tỉ lệ 40 30 20 10 chung 100
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0