intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi giữa học kì 2 môn KHTN lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Phan Bội Châu, Châu Đức

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

11
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp ích cho việc làm bài kiểm tra, nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng tài liệu “Đề thi giữa học kì 2 môn KHTN lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Phan Bội Châu, Châu Đức” bao gồm nhiều dạng câu hỏi bài tập khác nhau giúp bạn nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện kỹ năng giải đề hiệu quả để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi giữa học kì 2 môn KHTN lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Phan Bội Châu, Châu Đức

  1. UBND HUYỆN CHÂU ĐỨC MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ II TRƯỜNG THCS PHAN BỘI CHÂU NĂM HỌC 2022-2023 Môn: KHTN – Lớp 6 (Thời gian: 60 phút ) Hình thức kiểm tra: trắc nghiệm và tự luận 1. Ma trận Chủ đề MỨC ĐỘ Tổng số Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Số ý Điểm số Tự Số câu Tự Trắc Tự Trắc Tự Trắc Trắc tự luậ trắc luận nghiệm luận nghiệm luận nghiệm nghiệm luậ n nghiệm n 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Tác dụng 2 1 3 0.75 của lực Lực hấp dẫn 1 1 1 1 4 3.5 và trọng lực Lực ma sát 2 1 3 0.75 Nguyên sinh 1 2 1 2 2 2.5 vật Nấm 1 2 1 2 2 Thực vật 2 2 0.5 Số ý TL/ 2 6 1 2 1 4 2 6 12 Số câu TN Điểm số 2.5 1.5 2.5 0.5 1 1 1 7.0 3.0 10.0 Tổng số 10 điểm 10 điểm 4 điểm=40% 3điểm=30% 2 điểm= 20% 1điểm=10% điểm=%
  2. Điểm Nhận xét của GV Họvà tên: .............................................................. Lớp: 6A.... Đề bài I. TRẮC NGHIỆM (3 điểm) Hãy chọn đáp án đúng nhất. Mỗi câu (0,25 điểm) Câu 1:Khi có lực tác dụng vào vật thì: A. vật sẽ thay đổi hướng chuyển động. C. vật sẽ đứng yên mãi mãi. B. vật sẽ chuyển động thẳng đều. D. vật sẽ không thay đổi tốc độ. Câu 2:Khi có lực tác dụng vào vật thì: A. vật sẽ đứng yên mãi mãi. C. vật sẽ bị biến dạng. B. vật sẽ chuyển động thẳng đều. D. vật không thay đổi hình dạng. Câu 3:Khi có lực tác dụng vào vật thì: A. vật sẽ đứng yên mãi mãi. C. vật sẽ không thay đổi tốc độ. B. vật sẽ chuyển động thẳng đều. D. vật đang chuyển động, bị dừng lại. Câu 4:Lực ma sát trượt xuất hiện khi: A. một vật lăn trên bề mặt một vật khác. C. một vật nghỉ trên bề mặt một vật khác. B. một vật trượt trên bề mặt một vật khác. D. một vật đứng yên trên bề mặt một vật khác. Câu 5:Lực ma sát nghỉ xuất hiện nhằm: A. ngăn cản sự chuyển động của một vật khi nó tiếp xúc với bề mặt của một vật khác. B. tăng thêm sự chuyển động của một vật khi nó tiếp xúc với bề mặt của một vật khác. C. thúc đẩy sự chuyển động của một vật khi nó tiếp xúc với bề mặt của một vật khác. D. hỗ trợ sự chuyển động của một vật khi nó tiếp xúc với bề mặt của một vật khác. Câu 6:Trường hợp nào sau đây xuất hiện lực ma sát trượt? A. Một vật nằm yên trên mặt phẳng nghiêng. C. Quyển sách nằm yên trên mặt bàn nằm ngang. B. Khi viết phấn lên bảng. D. Trục ổ bi ở quạt trần trong lớp đang quay. Câu 7: Bệnh nào sau đây do nguyên sinh vật gây nên? A. Bệnh sốt rét. C. Bệnh cao huyết áp. B. Bệnh tiểu đường. D. Bệnh lang ben. Câu 8: Sinh vật nào sau đây thuộc nhóm nguyên sinh vật? A.Trùng roi. C. Thực khuẩn thể. B. Vi khuẩn lao. D. Nấm men. Câu 9: Loài nấm nào sau đây được sử dụng trong sản xuất bánh mì? A. Nấm hương. C. Nấm mộc nhĩ. B. Nấm sò. D. Nấm men. Câu 10: Trong số các tác hại sau, tác hại nào không phải do nấm gây ra? A. Gây bệnh nấm da ở động vật. C. Gây bệnh viêm gan B ở người. B. Làm hư hỏng thực phẩm, đồ dùng. D. Gây ngộ độc thực phẩm ở người. Câu 11: Thực vật góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường bằng cách: A. giảm bụi và khí độc, cân bằng hàm lượng CO2 và O2. B. giảm bụi và khí độc, giảm hàm lượng O2. C. giảm bụi và khí độc, tăng hàm lượng CO2. D. giảm bụi và sinh vật gây bệnh, tăng hàm lượng CO2. Câu 12: Sơ đồ nào sau đây thể hiện sự tiến hóa từ thấp đến cao của các ngành thực vật? A. Hạt kín, hạt trần, dương xỉ, rêu. C. Rêu, dương xỉ, hạt trần, hạt kín. B. Hạt trần, hạt kín, dương xỉ, rêu. D. Rêu, dương xỉ, hạt kín, hạt trần. II. TỰ LUẬN (7 điểm)
  3. Câu 13: Trọng lượng của một vật là gì? Viết công thức về mối liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng (nêu tên, đơn vị các đại lượng)? (2 điểm) Câu 14:Một bao gạo có trọng lượng 5N. Hỏi bao gạo đó nặng bao nhiêu gam? (1,5 điểm) Câu 15:Nêu một số biện pháp phòng bệnh do nguyên sinh vật gây ra. Tại sao cần nấu chín thức ăn, đun sôi nước uống, rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng?(2 điểm) Câu 16: Trình bày vai trò của nấm trong tự nhiên và thực tiễn. (1.5 điểm) BÀI LÀM I. Trắc nghiệm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp án II. Tự luận .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... .................................................................................................................................................................... HƯỚNG DẪN CHẤM I. Trắc nghiệm (0.25đ mỗi ý đúng)
  4. Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp A C D B A B A A D C A C án II. Tự luận Câu (điểm) Nội dung đáp án Biểu điểm - Trọng lượng của một vật độ lớn cả lực hút Trái Đất tác 1đ Câu 13 dụng lên vật. (2 điểm) - P = 10.m 0,5đ Trong đó: P là trọng lượng (N), m là khối lượng (kg) 0,5đ - Tóm tắt: P = 5N; m= ? (g) 0,5đ Câu 14 - Giải: (1,5 điểm) Khối lượng bao gạo là: 0,5đ P = 10.m  m = P/10 = 5/10 = 0,5 (kg) = 500 (g) 0,5đ - Biện pháp phòng bệnh do nguyên sinh vật gây ra: + Tiêu diệt côn trùng trung gian gây bệnh: muỗi, bọ gậy… + Vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi, rửa tay 0.5 điểm Câu 15 trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, bảo quản thức ăn đúng mỗi ý đúng (2 điểm) cách. + Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm. - Nấu chín thức ăn, đun sôi nước uống, rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng nhằm tiêu diệt các loại nguyên sinh vật và vi khuẩn gây bệnh. 0.5 điểm - Vai trò của nấm: Câu 16 + Phân hủy xác sinh vật, rác hữu cơ, làm sạch môi trường. (1,5 điểm) + Sử dụng làm thức ăn cho con người. + Làm thuốc, thực phẩm chức năng. 1.5 điểm + Dùng trong sản xuất rượu bia. + Làm men nở chế biến thực phẩm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2