intTypePromotion=3

Đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt cấp tỉnh

Chia sẻ: Vu Hoa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
1.663
lượt xem
245
download

Đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt cấp tỉnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt cấp tỉnh này giúp các em học sinh ôn tập kiến thức, ôn tập kiểm tra, thi cuối kỳ, rèn luyện kỹ năng để các em nắm được toàn bộ kiến thức chương trình lớp 5.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt cấp tỉnh

  1. ĐỀ THI HS GIỎI LỚP 5 CẤP TỈNH Năm học 2009 - 2010 Môn: Tiếng việt Thời gian làm bài : 40 phút ĐỀ CHÍNH THỨC Câu 1: ( 4 điểm) Trình bày cách hiểu cụ thể của em về câu dưới đây: “ Xe không được rẽ trái.” Câu 2 : (4 điểm) Các từ in nghiêng trong những câu dưới đây là từ ghép có nghĩa tổng hợp hay từ ghép có nghĩa phân loại ? Hãy giải nghĩa từng trường hợp: 1. Công trường đã tập kết đầy đủ xe máy, chuẩn bị cho ngày khởi công. 2. Nghề gốm phát triển đã làm sống lại một số làng nghề truyền thống ở các địa phương. 3. Nhiều nhà vườn rất đẹp mọc lên trên các tuyến phố ở Hà Nội 4. ở nông thôn, nhiều hộ gia dình đã phát triển nuôi trồng nấm ăn. 5. Dưới ánh nắng chói chang, chiếc chăn dần dần trở nên khô kiệt. Câu 3: ( 4 điểm) Dựa vào nghĩa, em hãy chia các từ, cụm từ có tiếng mưa dưới đây thành hai nhóm khác nhau và cho biết nghĩa chung của mỗi nhóm: mưa rào, mưa ào ào , mưa nhỏ , mưa đá , mưa bóng mây , mưa xối xả. Câu 4: ( 4 điểm) Hãy chọn từ thích hợp trong các từ : lúng túng, lừ đừ, lôi thôi, lanh chanh, láo nháo, rồi điền vào từng chỗ trống để hoàn chỉnh các thành ngữ sau: 1, ............................................như hành không muối. 2, ............................................như cháo trộn với com. 3, ............................................như cá trôi xổ ruột. 4, ...........................................như gà mắc tóc. 5, ...........................................như ông từ vào đền. Chép vào bài thi các thành ngữ đã hoàn chỉnh.
  2. Câu 5 ( 9điểm) Bằng tưởng tượng của mình, em hãy kể tiếp diễn biến của câu chuyện dưới đây: Giọt sương Có một giọt sương nhỏ đậu trên lá mồng tơi. Giọt sương đã ngủ ở đó suốt đêm qua. Đến sáng, những tia nắng mặt trời đầu tiên thức dậy nhảy nhót vuui vẻ xung quanh nó. Còn nó vẫn nằm im, lấp lánh như một viên ngọc. ... ( Lưu ý: Em không cần chép lại phần đầu của câu chuyện nêu trên.) . / .
  3. ĐỀ THI TIẾNG VIỆT LỚP 5 I. PHÂN TRẮC NGHIỆM Em chọn A , B hay C hoặc D Câu1 : Ông em đang đào hố để trồng cây đào. Hai từ đào trên có quan hệ với nhau như thế nào? A. Đó là một từ nhiều nghĩa B. Đó là hai từ đồng âm C. Đó là hai từ đồng nghĩa Câu 2 : Từ đánh trong đánh cờ, đánh trống, đánh giặccó quan hệ với nhau như thế nào? A. Từ đồng âm B. Từ đồng nghĩa C.Từ nhiều nghĩa Câu 3 : Dòng nào sau đây là câu? A. Dưới những tán lá xanh um, mát rượi B. Bé ngoan C. Lúc con lên bảy tuổi D. Vì em là một học sinh ngoan Câu 4 : Dòng nào dưới đây là tính từ? A. mạnh mẽ, xanh xao, vất vả, nhớ mong B. tươi tốt, rung rinh, lộng lẫy, chăm chỉ C. vất vả, mạnh mẽ, ồn ào, xinh đẹp D. mạnh mẽ, cao cao, ngọt ngào, dìu dắt,
  4. II. PHẦN TỰ LUẬN Câu 1. Thêm vào chỗ trống của từ đơn sau để tạo thành 1 từ láy, 1 từ ghép ? hiểm... Câu 2. Câu sau có mấy động từ ? Đó là những từ nào? Thầy cô thương yêu chúng em vô cùng, sự yêu thương ấy chúng em luôn nhớ mãi. Câu 3 : Câu sau có mấy quan hệ từ, đó là những từ nào ? Còn lá buồm thì căng phồng như ngực người khổng lồ đẩy thuyền đi. Câu 4: Tìm đại từ xưng hô trong câu sau : - Ông ấy là bác ruột của tôi . Câu 5 : Viết đúng tên nhân vật lịch sử trong câu đố sau : Vua nào thần tốc quân hành Mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời? Câu 6 :Điền từ trái nghĩa trong câu tục ngữ sau Thắng không kiêu, ... không nản ?
  5. PHÒNG GD&ĐT ................. ĐỀ THI HSG LẦN 1 NĂM HỌC 2012-2013 TRƯỜNG TIỂU HỌC ............................. Môn : Tiếng Việt 5 Thời gian: 75 phút (Không kể thời gian chép đề) Bµi 1: a) T×m vµ ®iÒn tiÕp c¸c tõ ®ång nghÜa vµo mçi nhãm tõ d­íi ®©y vµ chØ ra nghÜa chung cña tõng nhãm: a) c¾t, th¸i,… b) to, lớn,… c) chăm, chăm chỉ,… Bài 2: Trong các từ bén dưới đây, từ nào là từ đồng âm, từ nào là từ nhiều nghĩa? a) Cậu bé đi vội vã, chân bước không bén đất. b) Họ đã quen hơi bén tiếng. c) Con dao này bén (sắc) quá. Bài 3: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu sau. a) Bầu trời ngoài cửa sổ của bé Hà thường đầy ánh sáng, đầy màu sắc. b) Đoạn đường dành riêng cho dân bản tôi đi về phải vượt qua một con suối to. Bài 4: Trong bài Rừng mơ , tác giả Trần Lê Văn có đoạn viết: Rừng mơ ôm lấy núi Mây trắng đọng thành hoa Gió chiều đông gờn gợn Hương bay gần bay xa… Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về vẻ đẹp của rừng mơ Hương Sơn bằng một đoạn văn ngắn. Bài 5 : Tập làm văn Tuổi thơ của em gắn bó với những kỉ niệm về một ngôi nhà, một góc phố, một mảnh vườn, một con sông, con suối, một con đường, một khu rừng,… Em hãy tả một trong những cảnh vật đó và nêu những kỉ niệm gắn bó của em.
  6. PHÒNG GD&ĐT ................. ĐỀ THI HSG LẦN 1 NĂM HỌC 2012-2013 TRƯỜNG TIỂU HỌC ............................. Môn : Tiếng Việt 5 Thời gian: 75 phút (Không kể thời gian chép đề) Bµi 1: a) T×m vµ ®iÒn tiÕp c¸c tõ ®ång nghÜa vµo mçi nhãm tõ d­íi ®©y vµ chØ ra nghÜa chung cña tõng nhãm: a) c¾t, th¸i,… b) to, lớn,… c) chăm, chăm chỉ,… Bài 2: Trong các từ bén dưới đây, từ nào là từ đồng âm, từ nào là từ nhiều nghĩa? a) Cậu bé đi vội vã, chân bước không bén đất. b) Họ đã quen hơi bén tiếng. c) Con dao này bén (sắc) quá. Bài 3: Xác định chủ ngữ, vị ngữ trong các câu sau. a) Bầu trời ngoài cửa sổ của bé Hà thường đầy ánh sáng, đầy màu sắc. b) Đoạn đường dành riêng cho dân bản tôi đi về phải vượt qua một con suối to. Bài 4: Trong bài Rừng mơ , tác giả Trần Lê Văn có đoạn viết: Rừng mơ ôm lấy núi Mây trắng đọng thành hoa Gió chiều đông gờn gợn Hương bay gần bay xa… Em hãy ghi lại cảm nhận của mình về vẻ đẹp của rừng mơ Hương Sơn bằng một đoạn văn ngắn. Bài 5 : Tập làm văn Tuổi thơ của em gắn bó với những kỉ niệm về một ngôi nhà, một góc phố, một mảnh vườn, một con sông, con suối, một con đường, một khu rừng,… Em hãy tả một trong những cảnh vật đó và nêu những kỉ niệm gắn bó của em.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản