intTypePromotion=1

Ghost lại Win - Lựa chọn thời điểm Ghost - Kinh nghiệm bản thân!, Một bản Ghost không lỗi, không virus!

Chia sẻ: Dao Huy | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

0
458
lượt xem
239
download

Ghost lại Win - Lựa chọn thời điểm Ghost - Kinh nghiệm bản thân!, Một bản Ghost không lỗi, không virus!

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong quá trình sử dụng, rất nhiều nguyên nhân khiến hệ điều hành của chúng ta bị lỗi. Vì vậy, công việc sao lưu và phục hồi là rất quan trọng. Ghost, chính là một công cụ được ưa chuộng nhất hiện nay, nhằm tạo ra một bản sao lưu vào thời điểm PC của bạn "khỏe mạnh" nhất!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ghost lại Win - Lựa chọn thời điểm Ghost - Kinh nghiệm bản thân!, Một bản Ghost không lỗi, không virus!

  1. I. Ghost: A. Tại sao chúng ta lại ghost máy? Trong quá trình sử dụng, rất nhiều nguyên nhân khiến hệ điều hành của chúng ta bị lỗi. Vì vậy, công việc sao lưu và phục hồi là rất quan trọng. Ghost, chính là một công cụ được ưa chuộng nhất hiện nay, nhằm tạo ra một bản sao lưu vào thời điểm PC của bạn "khỏe mạnh" nhất! B. Tiến hành Ghost. 1. Cài đặt Norton Ghost. Các bạn tải Norton Ghost 2003 (50MB) này về, tiến hành cài đặt bình thường. link: Trích: http://www.zshare.net/download/norto...-2003-zip.html 2. Tiến hành. a. Tiến hành tạo file Ghost: - Cài xong, sẽ có biểu tượng của chương trình trên khay hệ thống. Bạn click phải chuột, chọn như hình dưới: - Các bạn chọn tiếp như hình: - Trong phần Source, các bạn chọn Partion chứa hệ điều hành. Ở phần Destination, chúng ta sẽ chọn File để tạo ra file Ghost. (hình) - Ở bảng Backup Wizard này, các bạn chọn Browse, để chọn nơi cần lưu file Ghost. Lưu ý, nơi lưu file Ghost không được để ở Partion mà chúng ta đang muốn sao lưu. (hình)
  2. - Nhập tên file Ghost, rồi chọn Save như hình. - Các bạn tiếp tục theo 6 hình bên dưới. Reduced: 80% of original size [ 800 x 600 ] - Click to view full image Ổn rồi, công việc còn lại là ngồi tâm sự với bạn tình, sau khi tiến hành sao lưu xong, máy sẽ khởi động lại và vào Win như bình thường. b. Tiến hành phục hồi: Khi tạo ra file Ghost ở trên, file này, các bạn có thể phục hồi ngay trong Win, hoặc phục hồi trong DOS (nhờ công cụ Hirent Boots) khi máy không vào Win được. - Chạy chương trình Norton Ghost 2003, chọn Restore, rồi nhấn Next như hai hình dưới. - Trong Restore Wizard, các bạn chọn Browse, đưa đường dẫn đến file Ghost mà các bạn đã tạo.(hình) - Chọn file Ghost xong, chọn Open, rồi chọn Next như hai hình dưới.
  3. - Ở bước tiếp theo này (hình), các bạn cần lưu ý: + Ở ô Source Image, là thông tin về file ghost như dung lượng file Ghost, dung lượng và định dạng của Partion mà các bạn đã tiến hành ghost. + Ở ô Destination, các bạn chọn đúng Partion mà file ghost sẽ bung ra. Đây chính là Partion chứa hệ điều hành và các chương trình mà các bạn sử dụng. - Chọn tiếp như hình dưới. - Các bước còn lại, các bạn cứ tiến hành như 4 hình bên dưới. Reduced: 80% of original size [ 800 x 600 ] - Click to view full image Thế là xong, việc còn lại, là ngồi đợi đến khi máy ghost xong và khởi động vào Win. Chống chỉ định ổ cứng SATA! II. Thời điểm tiến hành Ghost: Tiếp theo đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo ra một bản Ghost "sạch sẽ", không virus, không lỗi. A. Tiến hành cài lại Win: Trong bài này, tieudao sẽ lấy ví dụ cho trường hợp máy bạn có một ổ cứng, chia làm hai Partion: Partion C chứa hệ điều hành và Partion D chứa dữ liệu. 1. Các bạn chuẩn bị những gì? Bước 1: Chuẩn bị tất cả những chương trình mà các bạn cần dùng đến trong quá trình sử dụng PC, để sẵn ở Partion D. Một số chương trình tối thiểu: a. System Tools: Công cụ liên quan đến hệ thống.
  4. - Norton Ghost 2003: Sao lưu và phục hồi hệ thống. - System Mechanic V7 Professional: Công cụ tốt nhất cho hệ thống - WinXP Manager: Tối ưu WinXP. - CachemanXP: Tối ưu bộ nhớ. - Raxco PerfectDisk 2008 hoặc Auslogics Disk Defrag: Xắp xếp ổ cứng. - TuneUp Utilities 2008: Công cụ tổng hợp - Your Uninstaller! 2008: Gỡ bỏ các ứng dụng không dùng nữa. - Tera Copy: Tăng tốc Copy trong Win. - Winrar: Giải nén thông dụng. b. Multimedia: - K-Lite Codec Pack: Để xem tất cả các định dạng file Multimedia. - FantasyDVD Player Platinum hoặc DVD X Player Professional: Xem DVD. - Alcohol hoặc Magic ISO: Tạo ổ ảo. - Nero 8 Ultra Edition: Không cần phải nói. - Easy CD-DA Extractor Professional: Nếu các bạn thường xuyên chuyển đổi, ghi các định dạng Audio. - Flash Player: Trình xem Flash. - Total Video Converter: Chuyển đổi các định dạng Video. - ACD See: Xem các định dạng file ảnh. c. Antivirus: Một trong số và thêm Bkav. - BitDefender 2008. - Kaspersky. - Symantec. - Avast Professional Edition. Kết hợp với Spyware Doctor. d. Office - Study Tools. - Office 2003 hoặc Office 2007. - Bộ gõ Unikey. - Font. - Englisht Study: Học tiếng Anh. - Lạc Việt. - ProDic 2007: Từ điển chuyên ngành. - Foxit Reader hoặc Acrobat Reader: Đọc file PDF. e. Inernet Tools: - Trình duyệt FireFox. - Internet Download Manager: Hỗ trợ download tốt nhất. - CFosSpeed.: Tối ưu đường truyền. - Yahoo Messenger hoặc Trillian: Công cụ Chat. - NetTrafficMon: Theo dõi dung lượng down và up (nhẹ và miễn phí). Trên đây là một số phần mềm cơ bản, tùy theo nhu cầu của mỗi bạn mà có thể thêm
  5. hoặc bớt. Nói tóm lại, ở bước này, các bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tất cả các phần mềm mà các bạn dùng, và sau khi cài Win là có ngay để cài. Bên cạnh đó, với những chương trình chuẩn bị, các bạn phải test qua hết, tức là không gặp vấn đề gì khi crack cũng như cài đặt. Bước 2: Quét Virus. Ở partion C bây giờ như một cô gái còn trinh nguyên, nên không phải lo về virus (vừa format xong). Nên, chúng ta chỉ cần tiến hành quét Virus ở Partion D ngay trong DOS nhờ công cụ Hirent Boots. Bước 3: Hệ điều hành. Tất nhiên rồi. Đĩa WinXP SP2, đặc biệt khuyến cáo: Chỉ dùng bản Original SP2 của Admin up lên. Còn lại những bản khác trên mạng, mua ở tiệm với giá vài chục k (VND), thì hãy vứt đi. Nếu các bạn không nghe, sau này, sẽ xuất hiện những lỗi xung đột rất ngớ ngẩn và kỳ lạ với một số phần mềm khác. Bước 4: Driver cho máy. - Đối với những máy card sound và màn hình tích hợp trên Main, các bạn hãy dùng Driver Genius để sao lưu lại toàn bộ driver cho máy, và nhớ chọn file xuất có đuôi exe, để sau khi cài Win xong, chúng ta sẽ chạy trực tiếp file này để khôi phục driver cho máy luôn. - Đối với máy có card rời, không dùng công cụ sao lưu được đâu. Vì, chương trình sao lưu, chỉ giúp các bạn sao lưu những file cần thiết cho máy thôi. Một số công cụ đi kèm driver khi các bạn cài từ đĩa sẽ không được chương trình sao lưu lưu lại. Lấy một ví dụ đơn giản: Nếu máy bạn có Card Sound Creative 5.1 trở lên, khi cài driver từ đĩa, sẽ có thêm những công cụ để chỉnh âm thanh surround. Nhưng nếu dùng công cụ sao lưu driver, chỉ khôi phục lại những file cần thiết để máy có âm thanh, còn những công cụ đi kèm thì không thể được. Khâu chuẩn bị thế tạm ổn rồi. B. Tiến hành Ghost: Một ngày chủ nhật đầy giông bão, nhớ rủ bạn gái hay bạn trai tới nữa nhé. Tranh thủ lúc cài.... Từ kinh nghiệm của mình, tieudao sẽ chia ra làm 3 thời điểm để tiến hành Ghost máy, tương ứng, chúng ta sẽ có 3 bản Ghost. Và bài này, tieudao cũng viết cho những máy có nối mạng, những máy không nối mạng thì đơn giản hơn. Và từ lúc này, tắt mạng đi nhé! a. Bản Ghost thứ nhất. Đó là sau khi các bạn vừa cài Win xong, khởi động lần đầu tiên, hãy tiến hành Ghost ngay thời điểm này.
  6. b. Bản Ghost lần thứ hai. Sau khi cài Win xong, các bạn bắt đầu: - Tinh chỉnh Window để Win hoạt động tốt hơn. - Cài driver cho Win. - Cài các chương trình cần thiết cho máy. Lưu ý, ở bước này, các bạn hãy cài theo thứ tự các chương trình đã lập list ở trên (có thể thay đổi tùy theo mỗi bạn). Nhưng tóm lại, nhớ, là hãy lập list. Như vậy, quá trình cài sẽ diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo chương trình mà các bạn cần. Đến đây, các bạn đã cài xong tất cả những chương trình mà các bạn hay dùng. Nhớ nhé, tất cả những ứng dụng mà các bạn thường dùng. Sẽ khác nhau theo nhu cầu của mỗi bạn đấy! Lưu ý: Chúng ta sẽ không cài các chương trình Antivirus ở bản Ghost này, dành cho bản thứ 3 nhé! - Chỉnh lại các thiết lập trong máy theo nhu cầu mỗi bạn, như ngày tháng năm, thời gian..... - Tối ưu máy: + Quét rác trong máy. + Quét Registry. + Sắp xếp ổ cứng. Được rồi, ngay tại lúc này, chúng ta sẽ tiến hành Ghost lần 2. c. Bản Ghost lần thứ ba: - Cài thêm chương trình Antivirus: Đến đây, chúng ta sẽ tiến hành cài các Antivirus. Đối với các bạn dùng Kaspersky Internet Security 7.0.0.125 hoặc BitDefender Total Security 2008, các bạn hãy cập nhật offline luôn cho mau nhé. Các bản cập nhật này, các bạn cứ vào diễn đàn down về là xong, mình đã cập nhật ở đó rồi. - Hoàn thiện lần cuối: Bây giờ thì mở mạng lên được rồi. Chúng ta sẽ hoàn thiện lại lần cuối cùng các phần mềm trong máy và một số tiện ích liên quan đến Internet. - Tối ưu máy: + Quét rác trong máy. + Quét Registry. + Sắp xếp ổ cứng.
  7. + Nếu cảm thấy không yêm tâm, các bạn có thể quét virus lại. Như vậy là xong, đến đây, chúng ta sẽ tiến hành Ghost lần thứ 3. Tại sao phải ghost 3 lần: - Ghost lần 1: Là sau khi cài Win xong. Chúng ta ghost tại thời điểm này, đề phòng những trường hợp trong quá trình tinh chỉnh Win, cài các ứng dụng dẫn đến xung đột (không thể lường trước) mà chúng ta không thể khắc phục được ngoài việc cài lại Win. - Ghost lần 2: Các ứng dụng cần thiết cho máy đã được đầy đủ. Lần 2 và lần 3, chỉ khác nhau ở chỗ là máy có thêm các phần mềm Antivirus. Đối với một số bạn hay thử các phần mềm Antivirus, trong quá trình cài đặt cũng như gỡ bỏ, sẽ xuất hiện một số lỗi như không cài đặt được, không gỡ được hoặc gỡ không triệt để, hoặc một số lỗi liên quan đến Registry cũng như thông tin đăng ký cho chương trình. Và những lỗi này, khắc phục rất khó hoặc không thể khắc phục được. Lúc này, chúng ta sẽ thấy vì sao phải ghost lần thứ 2. - Ghost lần 3: Đã có các Antivirus. Đây là một bản ghost - Một bản ghost hoàn thiện nhất. Ở bản này, đã có đầy đủ tất cả các chương trình cần thiết cho một PC. Trong quá trình sử dụng, một số lỗi xuất hiện vì rất nhiều nguyên nhân, muốn ghost lại mà vẫn có các Antivirus mà mình ưa thích - Đây cũng là một nguyên nhân nhỏ để các bạn tiến hành ghost lần 3 Và đến đây, chúng ta sẽ xóa bản ghost lần thứ nhất. Vì tất cả, đã ổn định. Bây giờ, việc còn lại của các bạn, là "hành tẩu giang hồ, hành hiệp trượng nghĩa" mà không còn phải lo lắng điều gì nữa vì đã có một "hậu phương" vững chắc! "Làm lại cuộc đời, vững bước tương lai" Các phần mềm nhắc đến trong bài, chỉ cần click vào, sẽ đưa các bạn đến link tải, không cần phải tìm kiếm! Sưu tầm
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2