intTypePromotion=3

Giáo án Công nghệ 7 bài 17: Thực hành Xử lý hạt giống bằng nước ấm

Chia sẻ: Lý Minh Trang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
334
lượt xem
24
download

Giáo án Công nghệ 7 bài 17: Thực hành Xử lý hạt giống bằng nước ấm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo những giáo án Thực hành Xử lý hạt giống bằng nước ấm được biên soạn công phu kỹ càng cả nộ dung lẫn hình thức. Bộ sưu tập này giúp cho giáo viên có nhiều sự lựa chọn để hoàn thiện bài dạy của mình được tốt hơn, học sinh nhanh chóng nắm bắt nội dung bài học, biết cách xử lí hạt giống (lúa, ngô…) bằng nước ấm theo đúng quy trình, làm được các thao tác trong quy trình xử lí, biết sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ của nước. Rèn luyện ý thức cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 7 bài 17: Thực hành Xử lý hạt giống bằng nước ấm

  1. BÀI 17 : THỰC HÀNH XỬ LÝ HẠT GIỐNG BẰNG NƯỚC ẤM. I. Mục tiêu : Sau khi học xong bài này học sinh phải : - Biết cách xử lý hạt giống bằng nước ấm. - Làm được các thao tác xử lý hạt giống đúng quy trình. - Làm được các bước đúng qui trình. II. Chuẩn bị : - Mẫu hạt lúa, ngô, Nhiệt kế, Phích nước nóng, Chậu, thùng đựng nước lã. - Đĩa Petri, khay men hãy gỗ, giấy thấm nước hay nước lọc, vải thô hoặc bông. III. Các hoạt động dạy học 1. Ôn định lớp : ̉ 2.Kiểm tra bài cũ : Không 3. Bài mới . Hoạt động 1 : giới thiệu dụng cụ cần thiết cho bài thực hành I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết. - Mẫu hạt lúa, ngô. - Nhiệt kế. - Phích nước nóng. - Chậu, thùng đựng nước lã. - Đĩa Petri, khay men, giấy thấm nước hay nước lọc, vải thô hoặc bông Hoạt động 2 : Giới thiệu quy trình thực hành II. Quy trình thực hành. + Bước 1 : Cho hạt vào trong nước muối để loại bỏ hạt lép, hạt lửng. - Hoà nước muối, khi nào cho trứng vào nước hoà muối, nếu trứng nổi là đạt yêu cầu. - Do tỉ trọng nước lớn, đẩy trứng nổi lên. - Cho thóc vào rá, nhúng cả rá và thóc và chậu n ước muối. Tay khoắng đều hạt lúa, khi hạt ngấm nước, vớt hết hạt nổi, giữ lại hạt chìm, đó là hạt chắc. + Bước 2 : Rửa sạch hạt chắc. Đặt rá thóc có hạt chắc vào chậu, lấy nước sạch xối cho hết muối, để hạt thóc róc hết nước. + Pha nước 540 C. - Dùng nước sôi pha vào chậu nước lã sạch. - Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ, khi nhiệt kế chỉ 540 C +Bước 3 : Ngâm thóc đã ráo nước vào chậu nước 540C từ 5 đến 10 phút, sau đó ngâm tiếp vào nước sạch 24 giờ cho hạt hút nước no. Chú ý : Người ta chỉ thay việc ngâm nước 540C bằng cách cho vào lo sấy 540C từ 5 đến 10 phút.
  2. - 540C thì mầm bệnh đã chết, kích thích được hạt nãy mầm, thấp hơn 540C thì mầm bệnh không chết, cao hơn 540C thì mầm hạt có thể lại chết.
  3. III. Thực hành : Học sinh quan sát quy trình Gv : quan sát học sinh nhận biết. tự thực hiện các thao tác. Gv theo dõi, Hs : Thực hiện. hướng dẫn những HS còn lúng túng, quan sát và đánh giá quá trình thực hiện, đặc biệt kĩ năng thực hiện. Hoạt động 4: Đánh giá kết quả thực hành Gv : Hướng dẫn học sinh đánh IV. Đánh giá kết quả thực hành. giá kết quả thực hành Hs : Thực hiện 4. Cung cố ̉ - Gọi 1 học sinh của nhóm 1 báo cáo kết quả. - Gọi các nhóm khác bổ sung. 5. Hướng dẫn về nhà Trả lời các câu hỏi sau : ? Vì sao phải ngâm hạt thóc ở nhiệt độ 540 C trong vòng 5 đến 10 phút ? ? Vì sao phải lọc hạt lép, lửng bằng nước muối, sau đó mới xử lý bằng nhiệt ? Có thể lọc hạt lép, lửng bằng cách nào khác nữa ? ? Nếu xử lý bằng nước ấm xong mới ngâm vào nước muối có được không ? Vì sao?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản