intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Công nghệ 8 bài 22: Dũa và khoan kim loại

Chia sẻ: Hoàng Tuấn | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

269
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo bộ sưu tập về những giáo án bài Dũa và khoan kim loại, quý thầy cô và các bạn học sinh sẽ có những tiết học thú vị, hiệu quả. Nhằm mang đến cho bạn đọc những tiện ích trong việc tìm kiếm tư liệu để giảng dạy và học tập, bộ sưu tập này với những giáo án bám sát nội dung bài học, quý thầy cô dể dàng truyền đạt cho học sinh biết cách cưa ,dũa kim loại theo đúng tư thếvà đúng thao tác. Vận dụng quy tắc an toàn lao động trong thực hành cưa, dũa.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 8 bài 22: Dũa và khoan kim loại

  1. Bài 22: DŨA VÀ KHOAN KIM LOẠI I.Mục tiêu: 1.Kiên thức Biết cách cưa ,dua kim loại theo đúng tư thếvà đúng thao tác. ́ ̃ -Vận dụng quy tắc an toàn lao động trong thực hành cưa,dua ̃ 2.Ki năng: luyện tập tư thế và thao tác cưa.dua ̃ 3.Thai đô: ý thức thực hành nghiêm túc, tự giác, an toàn. ́ ̣ *MTCB: cấu tạo cưa,dua kim loại bằng tay và tư thế , thao tác cưa,dua kim loại. ̃ ̃ II. Chuẩn bị: Mỗi nhóm một thanh thép, một cưa kim loại,cac loai dua ́ ̣ ̃ Cả lớp: một êtô, họp đồ dùng cơ khí,. III. Tổ chức các hoạt động dạy và học: Tg HĐ của giáo viên HĐ của học sinh ̀ GHI BANG. HĐ1. Kiểm tra- giới thiệu bài học: - Kể tên các dụng cụ đo và kiểm tra? Tiết 20 :Bài 21&22 7ph Công dụng của dụng cụ đó? - HS tự kiểm tra bài cũ. - Kể tên các dụng cụ tháo lắp và kẹp - Hai HS được KT chặt? Nêu cách dùng mỗi loại đó? - HS nhận xét và bổ sung. * Người thợ lành nghề hiện nay - HS nghe tháy được sự I. Cắt kim loại bằng không chỉ thành thạo việc sử dụng cần thiết phải học sử tay: tốt các loại máy cần thiết trong nghề dụng các dụng cụ cơ 1.Khái niệm: mà còn phải thành thạo việc sử dụng khí. Cưa KL bằng tay là các dụng cụ cơ khí gia công thô một dạng gia công thô, KL.Bài nay ta đề cập tới cách sử dùng lực của tay để t/đ dụng các dụng cụ cơ khí. làm cho cưa chuyển HĐ2: Tìm hiểu kỹ thuật cắt kim -là 1 dạng gia công thô,dùng động qua lại để lưỡi loại bằng tay: lực tác động của tay để đẩy cưa cắt KL. -Em hiểu ntn là cưa cắt kim loại? kéo lưỡi cưa qua lại để cắt 2. Kĩ thuật cưa: -Khi nào ta cần cưa kim loại? vật liệu cần cưa. * Chuẩn bị : Quan sat6s H21.1a, em có nhận xét gì -HS nhận xét về sư khác - Cho lưỡi cưa vào về lưỡi cưa sắt và cưa gỗ? nhau của lưỡi cưa gỗ và khung. 15 -Để tiến hành cắt kim loại ta cần cưa sắt. - Lấy dấu vật cần cưa Ph chuẩn bị những gì? - Quan sát mẫu của GV , từ -Chọn và lắp êtô vừa -Quan sát Hình 21.1b. Em hãy mô tả đó mô tả kĩ thuật cưa tầm vóc người đứng. tư thế đứng cưa?( Nói về vai trò của KL............. - Kẹp chặt vật tư thế đứng trong thực hành để đảm cưa(phôi) cần cưa vào bảo an toàn lao độg.). - HS trả lời: Điều chỉnh cưa má êtô. - GV biểu diễn tư thế đứng cưa, cho căng lưỡi cưa. * Tư thế đứng và cách cầm cưa, kiểm tra khâu kẹp - KHi bắt đầu cưa ta đưa thao tác cưa:(SGK-tr phôi KL phải thật chắc chắn. cưa nhẹ nhàng để lưỡi cưa 71) - Yêu cầu HS quan sát và mô tả lại bám vào vật cưa, sâu đó -Tư thế thẳng tư thế và thao tác đứng cưa? mới cưa đều nhanh hơn. người,thoải mãi. - Khi cưa ta gặp phải cưa trùng, lưỡi ( chú ý quan sát vạch lấy - Cầm cưa theo tay cưa cùn, cưa không bám vào phôi thì dấu cần cưa.) thuận tay kia cầm vao ta làm thế nào? - Ghi vở. khung cưa. -Tổng hợp – ghi . -HS thực hành theo nhóm: -Thao tác: kết hợp cả
  2. HĐ 3 Thực hành cưa kim loại : nhận lưỡi cưa, khung cưa, hai tay và một phần cơ - Gv cho HS thực hành theo nhóm. phôi cưa, vạch dấu... thể để đẩy và kéo cưa. - GV phân về các nhóm vật liệu và - Nhóm trưởng phân công Khi cưa đẩy thì ấn đồ dùng cần để cưa KL. từng thành viên trong nhóm lưỡi cưa, kéo về ko - Tiến hành giám sát giúp đỡ nhóm làm và quan sát rút kinh ấn. Rút cưa về nhanh HS còn lúng túng hoặc có tư thế nghiệm để làm tốt hơn. hơn khi đẩy đi. sai. -Phát biểu quy tắc an toàn - Khi cưa ta cần đảm bảo quy tắc khi cưa-SGK tr72. 3. An toàn khi cưa: 15 an toàn nào? (xem SGK –tr 72). ph HĐ4. Tìm hiểu các loại dũa kim loại và cách sử dụng chúng: -GV giới thiệu cho HS biết một số III. Dũa kim loại: loại dũa thường dùng. HS khác nghe và nhận xét (SGK) - - Giới thiệu cách dùng mỗi loại, ,bổ sung 1.Khái niệm thao tác cơ bản. Nghe , mở vở ghi bài học 2. Kĩ thuật dua: ̃ mới. * Chuẩn bị : SGK - HS nhận ra các loại dũa và *Tư thế đứng và cách sử dụng mỗi loại ̃ thao tác dua:(SGK-tr 72) ̃ 3.An toàn khi dua (SGK) HĐ5 Tổng hợp- Củng cố- HDVN: (8ph) Trình bày việc chuẩn bị cưa,dua và thao tác đứng cưa,dua KL? ̃ ̃ Khi cưa,dua KL ta cần tuân theo quy tắc an toàn như thế nào? ̃ - GV bài học chỉ nghiên cứu phần I – cưa KL , phần I – dua KL , còn phần đục KL các ̃ em về tự đọc trong SGK chú ý quy tắc an toàn và tư thế thao tác đục. - VN học theo câu hỏi 1 và nêu quy tắc an toàn khi cưa và dua KL?(Có sẵn trong SGK).- ̃ - Đọc trước bài24-SGK tr82 - SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ - Sö dông ®óng dông cô c¬ khÝ khi gia c«ng, hiÓu râ kü thuËt sö dông c¸c dông cô c¬ khÝ, tÝnh to¸n vËt liÖu hîp lý sÏ tiÕt kiÖm thêi gian s¶n s¶n xuÊt, t¹o n¨ng xuÊt lao ®éng cao, gi¶m chi phÝ n¨ng lîng cÇn thiÕt. - - Biện pháp GDBVMT: + Việc cưa đục kim loại ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường như chất thải, rác thải, tiếng ồn ... + Yêu cầu HS trả lời các câu hỏi: Rác thải, chất thải trong cưa đục kim loại là gì? Chúng tác đ ộng nh ư thế nào đến môi trường? Xử lí chúng như thế nào để không ô nhiễm môi trường?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=269

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2