Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 15: CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
259
lượt xem
9
download

Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 15: CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Học sinh nắm được đặc điểm cấu tạo trong của thân non, so sánh với cấu tạo trong của rễ (miền hút) - Nêu được những đặc điểm cấu tạo của vỏ, trụ giữa phù hợp với chức năng của chúng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 15: CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON

  1. Giáo án sinh học lớp 6 - Bài 15: CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức - Học sinh nắm được đặc điểm cấu tạo trong của thân non, so sánh với cấu tạo trong của rễ (miền hút) - Nêu được những đặc điểm cấu tạo của vỏ, trụ giữa phù hợp với chức năng của chúng. 2. Kĩ năng - Rèn kĩ năng quan sát, so sánh. 3. Thái độ - Giáo dục lòng yêu thiên nhiên, bảo vệ thực vật. II. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC - GV: Tranh phóng to hình 15.1; 10.1 SGK.
  2. Bảng phụ: “Cấu tạo trong thân non” - HS: Ôn lại bài cấu tạo miền hút của rễ, kẻ bảng cấu tạo trong và chức năng của thân non vào vở. III.PHƯƠNG PHÁP Hoạt động nhóm nhỏ + Thuyết trình IV. TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY 1. Ổn định tổ chức - Kiểm tra sĩ số. 2. Kiểm tra bài cũ - Cây dài ra do bộ phận nào? 3. Bài mới VB: GV giới thiệu thân non của tất cả các loại cây là phần ngọn ở thân và cành. Thân non thường có màu xanh lục. Hoạt động 1:
  3. I. CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON Hoạt động của GV Hoạt động của HS + Vấn đề 1: Xác định - HS quan sát hình 15.1 các bộ phận của thân non. đọc phần chú thích xác - GV cho HS quan sát định cấu tạo chi tiết 1 hình 15.1 SGK, hoạt động phần của thân non. - Cả lớp theo dõi phần cá nhân (GV treo tranh trình bày của bạn, nhận phóng to hình 15.1) - GV gọi HS lên bảng xét và bổ sung. chỉ tranh và trình bày cấu - yêu cầu nêu được thân tạo của thân non. được chia thành 2 phần: - GV nhận xét và Vỏ (biểu bì và thịt vỏ) và trụ giữa (mạch và ruột) chuyển sang vấn đề 2 - Các nhóm trao đổi + Vấn đề 2: Tìm hiểu cấu tạo phù hợp với chức thống nhất ý kiến để hoàn năng của các bộ phận thành bảng SGK trang 49. Chú ý cấu tạo phù hợp thân non.
  4. - GV treo tranh, bảng với chức năng của từng phụ, yêu cầu HS hoạt bộ phận. động theo nhóm, hoàn - Đại diện nhóm trình thành bảng. bày, các nhóm khác nhận xét, bổ sung 1-2 nhóm lên viết vào bảng phụ trình bày kết quả. - GV đưa đáp án đúng: - Nhóm khác theo dõi + Biểu bì có tác dụng rồi bổ sung. bảo vệ bộ phận bên trong. - HS sửa lại bài làm của + Thịt vỏ, dự trữ và mình nếu cần. tham gia quang hợp. - HS đọc to toàn bộ cấu + Bó mạch: Mạch rây: tạo và chức năng các bộ vận chuyển chất hữu cơ. phận của thân non. Mạch gỗ: vận chuyển muối khoáng và nước. + Ruột: chứa chất dự trữ.
  5. Tiểu kết: - Nội dung bảng đã hoàn thành. Hoạt động 2: II. SO SÁNH CẤU TẠO TRONG CỦA THÂN NON VÀ MIỀN HÚT CỦA RỄ Hoạt động của GV Hoạt động của HS - GV treo tranh hình 15.1 và 10.1 phóng to lần lượt gọi 2 HS lên chỉ các bộ phận cấu tạo thân non - Nhóm thảo luận 2 nội và rễ. dung: - Yêu cầu HS làm bài + Tìm đặc điểm giống tập  SGK trang 50. nhau đều có các bộ phận. - GV gợi ý: thân và rễ + Tìm đặc điểm khác được cấu tạo bằng gì? Có nhau: vị trí bó mạch. những bộ phận nào? Vị
  6. trí của bó mạch?... - Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác nhận xét, bổ sung. - GV lưu ý: dù đúng hay sai thì ý kiến của nhóm vẫn được trình bày hết, sau đó sẽ bổ sung, tìm ra phần trả lời đúng nhất chứ không được cắt ngang ý kiến của nhóm). - GV cho HS xem bảng so sánh kẻ sẵn (SGV) để đối chiếu phần vừa trình bày. GV có thể đánh giá điểm cho nhóm làm tốt. Tiểu kết: - Kết luận SGK.
  7. 4. Củng cố - GV củng cố nội dung bài. - Yêu cầu HS trả lời câu hỏi SGK. 5. Hướng dẫn học bài ở nhà - Học bài và sau đó kiểm tra bằng cách trả lời câu hỏi SGK. - Đọc mục “Điều em nên biết” - Ôn tập lại những kiến thức đã học từ đầu năm để tiết sau kiểm tra 45’
Đồng bộ tài khoản