HỘI CHỨNG ĐÔNG ĐẶC PHỔI

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
93
lượt xem
5
download

HỘI CHỨNG ĐÔNG ĐẶC PHỔI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bình thường nhu mô phổi xốp. Khi nhu mô phổi bị viêm, các phế nang sung huyết chứa đầy dịch tiết, tỷ trọng nhu mô phổi tăng được biểu hiện lâm sàng bằng hội chứng đông đặc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HỘI CHỨNG ĐÔNG ĐẶC PHỔI

  1. HỘI CHỨNG ĐÔNG ĐẶC PHỔI Mục tiêu: Nêu được định nghĩa Hội chứng đông đặc phổi. 1. Nêu được nguyên nhân và lâm sàng của Hội chứng đông đặc phổi. 2. Mô tả được hình ảnh Xquang của Hội chứng đông đặc phổi. 3. I-ĐỊNH NGHĨA: Bình thường nhu mô phổi xốp. Khi nhu mô phổi bị viêm, các phế nang sung huyết chứa đầy dịch tiết, tỷ trọng nhu mô phổi tăng được biểu hiện lâm sàng bằng hội chứng đông đặc. II-NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG: 1-Nguyên nhân: Các nguyên nhân thường gặp của hội chứng đông đặc phổi là:  Viêm phổi: Viêm phổi thuỳ thường do phế cầu thường cho hội chứng đông đặc điển hình với các đặc điểm sau:  Sốt cao đột ngột, có cơn rét run.
  2.  Có thể đau ngực một bên.  Ho khạc đàm có màu rỉ sắt.  Ap xe phổi: là tình trạng nung mủ của nhu mô phổi. Khởi đầu bằng các triệu chứng giống viêm phổi thuỳ hay viêm phổi đốm. Sau 1 – 2 tuần, bệnh nhân ho ộc mủ có thể lẫn máu.  Lao phổi: diễn tiến lâm sàng thường bán cấp hay mạn tính. Bệnh nhân thường ho kéo dài, sốt về chiều, suy nhược dần.  Nhồi máu phổi: hay gặp trong các tr ường hợp sau mổ, nhất là các phẫu thuật vùng tiểu khung, sau sanh, hẹp van 2 lá…Lâm sàng bệnh nhân đột ngột đau ngực, khó thở, ho khạc ra máu, có khi sốc. 2-Khám thực thể:  Sờ: rung thanh tăng.  Gõ: đục.  Nghe: rì rào phế nang giảm hay mất. Có thể nghe được tiếng ran nổ, âm thổi ống. III-XQUANG NGỰC THẲNG:
  3. Hình mờ chiếm một vùng, một phân thuỳ hay rải rác 2 phế trường. Tổn thương có thể có mật độ đồng nhất hay không, ranh giới rõ hay không rõ. CÁC HỘI CHỨNG PHẾ QUẢN: VIÊM – HEN – GIÃN – TẮC PHẾ QUẢN MụC TIÊU: Nêu được định nghĩa của: Viêm phế quản cấp, viêm phế quản mạn, hen, 1. giãn phế quản. Mô tả được bệnh cảnh lâm sàng và đặc điểm cận lâm sàng của Hội chứng. 2.
  4. VIÊM PHẾ QUẢN CẤP I-ĐỊNH NGHĨA: Là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc phế quản lớn và trung bình, có khi tổn thương xẩy ra ở cả khí quản. II-NGUYÊN NHÂN: Có nhiều nguyên nhân gây viêm phế quản cấp:  Thường gặp trong các bệnh cúm, sởi, ho gà.  Thời tiết lạnh đột ngột.  Dị ứng, hít phải hoá chất độc. III-LÂM SÀNG: Thời kỳ khởi phát: bệnh nhân thường sốt và các triệu chứng của đường hô 1. hấp trên. Thời kỳ toàn phát: Ho là triệu chứng chủ yếu. Khởi đầu, bệnh nhân ho khan 2. và có thể đau rát vùng sau xương ức. Sau đó ho khạc đàm nhày mủ, các triệu chứng sốt và đau rát sau xương ức bắt đầu giảm.
  5. Khám lâm sàng: trong giai đoạn ho khan có thể nghe đ ược ran ngáy, đôi khi ran rít ở 2 phế trường. Đến giai đoạn ho khạc đàm có thể nghe được ran ẩm. IV-CẬN LÂM SÀNG: Xquang ngực thẳng: không thấy tổn thương đặc hiệu. 1. Xét nghiệm đàm: có nhiều chất nhày và tế bào bạch cầu thoái hoá, có thể có 2. vi khuẩn. V-TIẾN TRIỂN: Bệnh thường khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, có thể kéo dài nhiều tuần.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản