Huy động tiền khi khởi nghiệp - phần 1

Chia sẻ: H H | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
78
lượt xem
18
download

Huy động tiền khi khởi nghiệp - phần 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Huy động tiền khi khởi nghiệp là điều cần thiết đối với cả những doanh nghiệp mới ra đời và đang hoạt động. Vậy những doanh nhân khi khởi nghiệp có thể tìm kiếm vốn ở đâu? Có rất nhiều nguồn để giúp doanh nghiệp hơn là chúng ta tưởng..

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Huy động tiền khi khởi nghiệp - phần 1

  1. Huy động tiền khi khởi nghiệp - phần 1
  2. Huy động tiền khi khởi nghiệp là điều cần thiết đối với cả những doanh nghiệp mới ra đời và đang hoạt động. Vậy những doanh nhân khi khởi nghiệp có thể tìm kiếm vốn ở đâu? Có rất nhiều nguồn để giúp doanh nghiệp hơn là chúng ta tưởng... 1. Chiến lược huy động tiền khi khởi nghiệp • Huy động tiền khi khởi nghiệp là điều cần thiết đối với cả những doanh nghiệp mới ra đời và đang hoạt động. Vậy những doanh nhân khi khởi nghiệp có thể tìm kiếm vốn ở đâu? Có rất nhiều nguồn để giúp doanh nghiệp huy động tiền khi khởi nghiệp – với khả năng tiếp cận tốt – hơn là chúng ta tưởng. • Ngoài việc tối đa hóa sử dụng thẻ tín dụng, có nhiều người đã tìm kiếm nhiều phương thức khác nhau để huy động tiền khi khởi nghiệp: factoring dựa trên các hóa đơn (đôi khi), sử dụng hạn mức tín dụng (thường xuyên) và huy động vốn mạo hiểm (có thể tự tổ chức thành quỹ đầu tư mạo hiểm). • Hạn mức tín dụng là một lượng tiền nhất định mà người đi vay có thể vay từ ngân hàng, thường là trong vòng 1 năm. Hạn mức tín dụng không phải là một hợp đồng giao kết hay là một cam kết, và người vay cũng không phải chịu chi phí, vì nó chủ yếu tùy thuộc vào mối quan hệ và sự tin cậy giữa các bên. • Chiến lược huy động tiền khi khởi nghiệp có thể từ một loạt các nguồn gây quỹ. Việc phân tán rủi ro bằng cách sử dụng linh hoạt công cụ nợ, vốn và những khoản trợ cấp là một biện pháp tuyệt vời. 2. Phương thức huy động tiền khi khởi nghiệp bằng nợ:
  3. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét những phương thức huy động vốn bằng nợ. a. Huy động tiền khi khởi nghiệp bằng phương thức vay vốn ngân hàng • Ưu điểm: Thuần túy là các khoản nợ. • Nhược điểm: Có thể rất khó để vay tiền và có quá nhiều giấy tờ thủ tục. • Hãy lựa chọn ngân hàng nào trong cộng đồng của bạn hiểu được loại hình hoạt động của công ty bạn. Cứ sau 6 tháng hoặc một khoảng thời gian tương đương, đề nghị tăng hạn mức thẻ tín dụng và tăng hạn mức tín dụng công ty. Mỗi một lần tăng như vậy tốn một chút phí. b. Huy động tiền khi khởi nghiệp bằng phương thức vay nợ cá nhân, vay vốn không thế chấp, vay vốn nhỏ, tạm ứng tiền mặt thương mại và vay vốn đảm bảo bằng tài sản • Ưu điểm: Nhanh chóng có tiền mặt. • Nhược điểm: Lãi suất có thể khá cao, vay nợ cá nhân sẽ gây rủi ro đối với quan hệ cá nhân. • Ở đây cần có một thỏa thuận đầu tư có hiệu lực để làm rõ đó là khoản vay, khoản góp vốn, hay là một món quà đối với chủ doanh nghiệp. • Nếu là khoản vay, trong văn bản phải nói rõ lãi suất và kỳ hạn thanh toán. Nếu là khoản góp vốn, phải xác định tỉ lệ sở hữu ngay từ khi bắt đầu. Nếu việc khởi nghiệp thành công và công ty được niêm yết ra công chúng, thì người góp vốn có thể được đảm bảo rằng anh ta sẽ được đền bù xứng đáng. Nếu khởi nghiệp thất bại, thì người cho vay/nhà đầu tư có thể ghi lại khoản lỗ này để được khấu trừ thuế. c. Huy động tiền khi khởi nghiệp bằng phương thức tạm ứng tiền mặt thương mại (Merchant cash advances).
  4. • Loại hình này còn được gọi là tìm kiếm vốn bằng các khoản phải thu dựa trên thẻ tín dụng. Công ty đưa ra loại hình dịch vụ này sẽ tạm ứng tiền mặt cho các doanh nghiệp thỏa mãn một số tiêu chuẩn dựa vào tiền sử bán hàng của họ. Sau đó, doanh nghiệp đi vay phải trả khoản tạm ứng này, cộng thêm phần lãi, bằng cách trừ đi doanh thu trong tương lai. • Ưu điểm: Là doanh nghiệp nhận được tiền mặt nhanh chóng. • Nhược điểm: Ngành dịch vụ này không chính thống, do đó tiền phí có thể rất cao. • Đây cũng là một lựa chọn để bạn xem xét nếu bạn không thể tìm kiếm các khoản đầu tư an toàn từ các nguồn huy động tiền khi khởi nghiệp khác. d. huy động tiền khi khởi nghiệp bằng phương thức cho vay đảm bảo bằng tài sản. • Loại hình huy động tiền khi khởi nghiệp này cho phép vay nợ dựa trên các khoản phải thu, với hạn mức tín dụng hoặc factoring. Nếu theo phương thức đầu tiên, bên cho vay sẽ xem xét các khoản phải thu và đưa ra một hạn mức tín dụng với lãi suất gần bằng lãi suất ngân hàng. Với nghiệp vụ factoring, ngân hàng có thể cho vay trên từng hóa đơn bán hàng riêng lẻ. Bên cho vay cũng có thể muốn cho vay trên bộ hồ sơ bao gồm hợp đồng mua hàng và các hóa đơn, vì hợp đồng mua hàng cho thấy ý định mua và hóa đơn được xuất khi đã hoàn tất việc bán hàng. Với phương pháp huy động vốn thông qua hợp đồng mua hàng, bên cho vay sẽ cho phép vay tới 50% hoặc 60% giá trị đơn hàng, và bạn sẽ cần phải chứng minh rằng hợp đồng mua hàng cuối cùng dẫn tới hóa đơn (bạn thực sự mua hàng).
  5. • Nếu như bạn cố gắng mở hạn mức tín dụng với lãi suất 20%, thì bạn có thể sử dụng dịch vụ factoring, với lãi suất thấp hơn thế. Trường hợp đó, bạn có thể bán giảm giá cho khách hàng, với thỏa thuận thời hạn trả sớm hơn. e. Huy động tiền khi khởi nghiệp bằng phương thức thuê mua thiết bị • Ưu điểm: Sử dụng các thiết bị khấu hao nhanh để ký quỹ. • Nhược điểm: Có thể khó áp dụng hoặc bị hạn chế bởi các quy định. • Việc thuê thiết bị có thể giúp ích rất nhiều nếu các thiết bị là phần cứng máy tính, ô tô và phần mềm – những thứ mất giá rất nhanh và cần đầu tư ban đầu lớn. Một hạn mức đi thuê thiết bị sẽ giúp bạn mua những thiết bị bạn cần, sử dụng máy móc thiết bị của bạn làm đồ ký quỹ. Tìm kiếm trong cộng đồng và hỏi nhà băng để có liên hệ với những công ty hoạt động trong lĩnh vực thuê mua thiết bị.  

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản