Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Kiểm tra Exchange 2007 bằng System Center Operations Manager 2007 – Phần 1

Nguồn : quantrimang.com

Rui Silva

Giới thiệu

Việc quản trị và hoạt động của cơ sở hạ tầng Exchange Server 2007 không chỉ bao gồm các nhiệm vụ quản trị hàng ngày mà còn cả các quá trình và các thủ tục cần thiết để giúp bảo đảm rằng tất cả các thành phần trong môi trường Exchange doanh nghiệp hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả.

Exchange Server 2007 Management Pack sẽ giúp bạn thực hiện việc kiểm tra một cách hiệu quả bằng các kịch bản chính dưới đây:

• Tất cả các dịch vụ Exchange hiện đều đang hoạt động?

• Tất cả cơ sở dữ liệu đều được gắn và các đĩa đều có đủ không gian

trống?

• Microsoft Office Outlook 2007 clients có thể kết nối và có hiệu suất tốt?

• Mail có lưu thông giữa các máy chủ?

• Exchange có đang hoạt động một cách hiệu quả và tin cậy?

• Exchange được cấu hình đúng và an toàn? Cho ví dụ, các backup có

được thực hiện thường xuyên không?

Exchange Server 2007 Management Pack (MP) cho Operations Manager 2007 còn gồm có cả các rule để kiểm tra một số các bộ chỉ thị về tình trạng “sức khỏe” của máy chủ và đưa ra các cảnh báo khi phát hiện ra các vấn đề, hoặc vượt quá một ngưỡng nào đó.

Bảng dưới đây sẽ cung cấp một cách tổng quan về chức năng kiểm tra của Exchange Server 2007 MP có trong Operations Manager 2007:

Thành phần Exchange Chức năng kiểm tra

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Exchange Client Access

• Kiểm tra kết nối ActiveSync và OWA có các giao dịch giả. • Kiểm tra hiệu suất và báo cáo

• Kiểm tra hiệu suất và báo cáo

Exchange Edge Transport Exchange Hub Transport

• Kiểm tra hiệu suất và báo cáo

Exchange Mailbox

• Kiểm tra các thông tin lưu • Kiểm tra kết nối Mailflow và

MAPI

• Kiểm tra hiệu suất và báo cáo

• Kiểm tra kết nối thư tín hợp

Exchange Unified Messaging nhất có các phiên giao dịch giả • Kiểm tra hiệu suất và báo cáo

• Các thao tác tốt nhất

• Các rule toàn diện cho

Configuration and Security Exchange Event Log monitoring Exchange

• Kiến thức chi tiết về các sự

kiện

Bảng 1: Các chức năng kiểm tra của Exchange 2007 MP

Đồ hình giải pháp

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi đã thiết lập một môi trường dưới đây trong lab:

Như những gì bạn có thể thấy, chúng tôi sẽ sử dụng các máy tính x64 (đã ảo

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

hóa Hyper-V), ngoại trừ chỉ có máy chủ 32 bit OpsMgr.

Kiến trúc Phần mềm x86 Tên Role OPSMGR Root Management Server

x64 E2K7-x64 Domain Controller Windows Server 2003 R2 SP2 System Center Operations Manager 2007 SP1 Windows Server 2008 Exchange Server 2007 SP1 + UR3

x64 Mailbox Server CAS Server HUB Transport Server E2K7UM Unified Messaging Server

x64 E2K7EDGE Edge Server Windows Server 2003 R2 SP2 Exchange Server 2007 SP1 + UR3 Windows Server 2003 R2 SP2 Exchange Server 2007 SP1 + UR3

Bảng 2: Danh sách các máy chủ

Các điều kiện của Exchange 2007 Management Pack

Trước khi import Exchange Server 2007 Management Pack cho Operations Manager 2007, bạn cần bảo đảm rằng có đầy đủ các yếu tố dưới đây:

• Cài đặt System Center Operations Manager Service Pack 1. Đây là gói dịch vụ quan trọng cho OpsMgr, bạn cần phải cài đặt nó thậm chí nếu không sử dụng Exchange 2007 MP. Tuy nhiên đối với trường hợp này thì một số nâng cấp cần đến gói dịch vụ SP1.

• Cài đặt Microsoft Core XML Services (MSXML) 6.0 Service Pack 1 trên tất cả các máy chủ sẽ được kiểm tra. MSXML 6.0 được cài đặt một cách tự động nếu một tác nhân nào đó được triển khai từ Operations Console (với máy chủ Edge, chúng ta sẽ phải tự cài đặt agent).

• Cài đặt gói nâng cấp agent đã được chỉ định trong hotfix 950853 trên tất cả các máy chủ Exchange quản lý bởi Operations Manager trước khi import Exchange Server 2007 Management Pack.

• Cài đặt nâng cấp được chỉ định trong hotfix 951979. Gói nâng cấp này

gồm có một kịch bản restart agent đã được cập nhật và các bản vá cluster discovery.

• Nếu bạn đang kiểm tra Exchange Server 2007 clusters, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt gói nâng cấp agent được chỉ định trong hotfix 951979

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

951380 trên nút Exchange Server 2007 cluster quản lý bởi Operations Manager. Nâng cấp này nhằm giải quyết các vấn đề với cluster discovery.

• Cài đặt Exchange Server 2007 Service Pack 1 – với phát hành của

Exchange Server 2007 Service Pack 1, một số bộ đếm hiệu suất đã được đặt lại tên. Chẳng hạn như Database object được đặt lại là MSExchange Database (điều này ảnh hưởng đến các role Mailbox, Hub Transport và Edge Transport). Nếu Operations Manager kiểm tra Exchange Server 2007 RTM với version 6.0.6278.12 (hoặc cao hơn) của Management Pack, các agent trên các máy chủ đó sẽ báo cáo về các bộ đếm hiệu suất bị mất.

Cài đặt các Hotfix

Các hotfix yêu cầu cần phải được cài đặt trước khi cài đặt Exchange 2007 MP. Việc download về các file cần thiết và sau đó cài đặt chúng là điều hoàn toàn đơn giản. Các bài báo có liên quan sẽ chứa liên kết ở phần trên (xem trong hình 1), liên kết này sẽ hướng bạn trực tiếp đến trang yêu cầu Hotfix.

Hình 1: Download Hotfix có sẵn

Khi bạn download các file cài đặt hotfix, hãy chạy chúng trên máy chủ OpsMgr. Tuy nhiên các Hotfix từ KB 951979 lại khác đôi chút. Nó gồm có một số file Management Pack được cập nhật mà bạn sẽ phải import.

Sau khi chạy Software Update (trong hình 2), bạn hãy mở OpsMgr 2007 Operations Console. Kích tab Administration, kích chuột phải vào nút Management Packs sau đó kích Import Management Packs. Duyệt đến %ProgramFiles%\System Center 2007 Hotfix Utility\Q951979, và chọn

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Management Pack cần thiết sau đó kích nút Import (xem trong hình 3).

Hình 2: Hotfix Software Update

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 3: Import KB951979 đã cập nhật các file MP

Cài đặt Exchange Server 2007 MP

Download và cài đặt Exchange Server 2007 Management Pack for System Center Operations Manager 2007 phát hành mới nhất (khi chúng tôi thực hiện thử nghiệm này thì phần mềm này đang ở phiên bản 6.0.6363.0). Bạn có thể tìm thấy Management Pack mới tại System Center Operations Manager 2007 Catalog.

Khi download Exchange 2007 MP, hãy kích đúp vào file .msi để cài đặt file này. Cài đặt sẽ diễn ra rất đơn giản, nó sẽ bung một số file cần thiết vào thư mục bạn chọn (Hình 4).

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 4: Quá trình cài đặt Exchange 2007 MP

Nếu quan sát trong thư mục vừa mới tạo, bạn sẽ thấy có 4 file, một file hướng dẫn cài đặt, một file đưa ra các thông báo về đăng ký và hai file management pack yêu cầu:

• Microsoft.Exchange.2007.mp • Microsoft.Exchange.2007.Reporting.mp

Để import Exchange 2007 MP, bạn hãy mở OPSMGR 2007 Operations Console. Kích tab Administration, kích chuột phải vào nút Management Packs sau đó chọn Import Management Packs. Chọn Management Packs được yêu cầu, sau đó kích nút Import. Khi quá trình import hoàn tất, hộp thoại sẽ xuất hiện một biểu tượng bên cạnh mỗi Management Pack chỉ thị việc import đã thành công (hình 5), kích nút Close.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 5: Import Management Packs

Như những gì bạn thấy từ hình trên, chúng tôi đã cài đặt 2 gói Management Pack khác:

• Windows Server Operating System Management Pack for Operations

Manager 2007 (v6.0.6278.22)

• Windows Server DNS 2000/2003/2008 Management Pack for Operations

Manager 2007 (v6.0.6278.27)

Bổ sung thêm các máy chủ Exchange

1. Kích tab Administration, sau đó kích computers and devices to

manage trên panel Actions. Thao tác này sẽ khởi chạy Computer and Device Management Wizard (hình 6). Kích Next, chọn Advanced Discovery (hình 7)và chọn Servers Only từ danh sách Computers & Device Types.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 6: Computer and Device Management Wizard

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 7: Phát hiện nâng cao

2. Trên cửa số tiếp theo, hãy duyệt để tìm các máy tính mà bạn sẽ bổ sung (hình 8) và kích Next. Chọn Use selected Management Server Action Account (hình 9), kích Discovery và đợi các kết quả (hình 10). Nếu Discovery Wizard không đáp trả, hãy thực hiện theo các thủ tục trong KB 941409. Hình 11 thể hiện một bảng tóm tắt được hiển thị ở cuối wizard. Bắt buộc tất cả các hệ thống đang chạy running Exchange Server 2007 được quản lý bởi Operations Manager phải sử dụng Local System với tư cách một Agent Action Account. Kích Finish.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 8: Phương pháp Discovery

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 9: Tài khoản quản trị viên

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 10: Chọn các đối tượng quản lý

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 11: Màn hình tóm tắt

3. Nếu quá trình cài đặt agent thành công, trên mỗi máy chủ Exchange bạn

sẽ thấy System Center Operations Manager 2007 Agent được liệt kê trong Add/Remove Programs hoặc Programs and Features trong Windows 2008 (hình 12). Một dịch vụ mới cũng được tạo đó là OpsMgr Health Service như phần mô tả trong hình 13.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 12: Các chương trình và các tính năng (Add/Remove Programs)

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 13: Các thuộc tính của dịch vụ sức khỏe OpsMgr

Tất cả các máy chủ Exchange 2007 cần phải được bổ sung. Nếu bạn đang kiểm tra Exchange Server 2007 clusters, hãy bảo đảm rằng tất cả các nút vật lý của cluster phải được kiểm tra bởi Operations Manager 2007 và Agent Proxy phải được kích hoạt cho mỗi nút vật lý trong cluster:

Để kích hoạt cấu hình Agent Proxy trên tất cả các máy chủ Exchange được quản lý, trong panel Administration, phần Administration, Device Management, Agent Managed, kích phải vào mỗi máy chủ Exchange, chọn Properties, sau đó chọn tab Security (hình 4), và tích vào hộp kiểm Allow this agent to act as a proxy and discover managed objects on other computers. Đây là bước cần thiết để làm cho các trường hợp exchange cluster xuất hiện trong phần Agentless Managed.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 14: Kích hoạt Agent Proxy

Kết luận

Đây là kết của phần một trong loạt bài gồm 4 phần. Trong phần 2 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kích hoạt sự thẩm định dựa trên chứng chỉ cho agent chạy trên Edge server.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Kiểm tra Exchange 2007 bằng System Center Operations Manager 2007 – Phần 2

Nguồn : quantrimang.com

Rui Silva

Quản trị mạng - Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kích hoạt sự thẩm định dựa trên chứng chỉ cho việc kiểm tra các máy chủ Exchange Edge không nằm trong miền.

Cài đặt Agent trên Edge Server

Máy chủ Edge Transport có thể được triển khai như một máy chủ riêng biệt hoặc như một thành viên trong miền Active Directory (để biết được ưu điểm và nhược điểm của mỗi một cấu hình, bạn hãy tham khảo các tùy chọn triển khai cho máy chủ Edge Transpor).

Trong topo phần một, chúng tôi đã quyết định cài đặt Edge Server như một máy chủ riêng (workgroup). Điều đó có nghĩa rằng sự thẩm định đối với máy chủ Operations Manager phải được thực hiện bằng các chứng chỉ, vì agent trong workgroup không thể thẩm định với máy chủ quản lý trong miền bằng giao thức Kerberos.

Hình 1: Thẩm định chứng chỉ

Trong kịch bản này, agent phải được tự cài đặt. Mặc dù agent setup có sẵn trong phần cài đặt Operations Manager nhưng chúng ta sẽ sử dụng binary từ Management Server vì các hotfix cần thiết đều nằm ở đây.

1. Từ máy chủ Edge, tìm đến thư mục nơi bạn đã cài đặt OpsMgr binary trên

máy chủ Management. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là \\OpsMgr\D$\Program Files\System Center Operations Manager 2007\

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

AgentManagement\AMD64\ (hình 2). Kích đúp vào MOMAgent.msi để kích hoạt quá trình cài đặt (hình 3). Kích Next.

Hình 2: Các nhị nguyên phân cài đặt của Agent

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 3: Operations Manager Agent Setup

2. Trên cửa sổ Destination Folder (hình 4), sử dụng đường dẫn cài đặt mặc định và kích Next. Trên cửa sổ kế tiếp (hình 5), kích Next để chỉ định các thông tin của Management Group.

Hình 4: Agent Setup: Destination Folder

Hình 5: Agent Setup: Management Group Configuration

3. Trong cửa sổ Management Group Configuration (hình 6), chỉ định

Management Group Name, the Management Server và Management Server Port. Kích Next.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 6: Agent Setup: Management Group Configuration (tiếp)

4. Trong cửa sổ Agent Action Account (hình 7), chọn Local System và kích Next. Xem lại bảng tóm tắt (hình 8), kích Install sau đó Finish (hình 9).

Hình 7: Agent Setup: Agent Action Account

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 8: Agent Setup: Ready to Install

Hình 9: Agent Setup: Finish

5. Quay trở về thư mục, nơi bạn đã cài đạt các nhị nguyên phân OpsMgr trên máy chủ Management (\\OpsMgr\D$\Program Files\System Center Operations Manager 2007\AgentManagement\AMD64\) và chạy bất cứ hotfix nào nằm ở đó.

Sau các bước này, agent sẽ được cài đặt nhưng không thể truyền thông với Management Server, vì nó không có chứng chỉ đã được gán. Thực hiện các bước dưới đây trên cả hai máy tính đang cấu hình agent và Management Server bằng cùng một CA cho mỗi máy:

• Yêu cầu các chứng chỉ từ CA

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

• Cho phép các yêu cầu chứng chỉ trên CA • Cài đặt các chứng chỉ đã được phép vào kho lưu trữ chứng chỉ máy tính • Sử dụng công cụ MOMCertImport để cấu hình Operations Manager 2007

Bạn có thể sử dụng một CA riêng, không cần mua các chứng chỉ công cộng. Phụ thuộc vào kiểu của CA bên trong mà bạn có - Enterprise hoặc Standalone – các thủ tục để phát hành các chứng chỉ yêu cầu có khác nhau đôi chút. Sự khác biệt nằm ở “template” cần thiết cho chứng chỉ: Stand-Alone CA sẽ cho phép chỉ định OID cho kiểu chứng chỉ cần thiết, ngược lại, Enterprise lại có một “template” đã được định nghĩa rất tốt mà bạn có thể sử dụng. Đó là tại sao với Enterprise CA chúng ta sẽ cần phải tạo và kích hoạt “template” chứng chỉ mới.

Lưu ý: Để tạo và kích hoạt template yêu cầu, bạn phải chạy Windows Certificate Service trên Windows Server Enterprise Edition. Nếu bạn không có Enterprise Edition, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là cài đặt một Stand-Alone CA mới.

Do chúng tôi đã có một Stand-Alone cài đặt sẵn trên DC rồi, nên sẽ mô tả các bước về kiểu của CA này.

Thực hiện các bước này trên Edge server và trên OpsMgr server (cả hai đều yêu cầu chứng chỉ):

1. Khởi chạy Internet Explorer, sau đó kết nối đến máy tính đang cấu hình Certificate Services (Error! Hyperlink reference not valid.). Trên trang Microsoft Certificate Services Welcome, kích Request a certificate. Trong trang Request a Certificate, kích Or, submit an advanced certificate request. Trong Advanced Certificate Request, kích Create and submit a request to this CA. 2. Trong trang Advanced Certificate Request (hình 10), thực hiện các thao

tác dưới đây: a) Trong phần Identifying Information, trường Name, nhập vào tên miền đầy đủ (FQDN) của máy tính mà bạn đang yêu cầu chứng chỉ. (Event ID 20052 của lỗi này được tạo nếu tên miền đầy đủ đã nhập vào trường tên không tương xứng với tên máy). b) Trong phần Type of Certificate Needed, kích vào danh sách, sau đó chọn Other. Trong trường OID, nhập vào 1.3.6.1.5.5.7.3.1,1.3.6.1.5.5.7.3.2 c) Trong phần Key Options, kích Create a new key set; trong trường CSP, chọn Microsoft Enhanced Cryptographic Provider v1.0; Đặt tùy

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

chọn mặc định (Key Usage: Both, Key Size: 1024, Automatic key container name đã được chọn). Chọn Mark keys as exportable, xóa Export keys to file, xóa Enable strong private key protection sau đó kích Store certificate in the local computer certificate store. d) Trong phần Additional Options, trường Friendly Name, nhập vào tên miền của máy tính mà bạn đang yêu cầu chứng chỉ và kích Submit. Nếu hộp thoại Potential Security Violation được hiển thị, kích Yes. e) Khi trang Certificate Pending hiển thị, đóng trình duyệt.

Hình 10: Yêu cầu chứng chỉ trực tuyến

3. Để cho phép yêu cầu chứng chỉ sắp tới, hãy đăng nhập vào máy tính cấu hình các dịch vụ chứng chỉ Certificate Services với tư cách quản trị viên và mở giao diện quản trị CA. Mở rộng nút cho tên CA của bạn, sau đó kích Pending Requests. Trong phần panel kết quả, kích chuột phải vào yêu cầu sắp tới từ thủ tục trước, trỏ đến All Tasks và kích Issue. 4. Để lấy lại chứng chỉ, hãy đăng nhập vào máy tính, nơi bạn muốn cài đặt

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

chứng chỉ (và từ nơi bạn đã phát hành yêu cầu). Khởi chạy Internet Explorer, và kết nối đến máy tính đang cấu hình Certificate Services (http:///certsrv). a) Trên trang Microsoft Certificate Services Welcome, kích View the status of a pending certificate request. b) Trên trang View the Status of a Pending Certificate Request, kích chứng chỉ bạn đã yêu cầu c) Trên trang Certificate Issued, cài đặt Install this certificate. Trong hộp thoại Potential Scripting Violation, kích Yes. d) Trong trang Certificate Installed, sau khi bạn thấy thông báo rằng Your new certificate has been successfully installed, đóng trình duyệt.

5. Do cả hai máy chủ phải tin cậy CA người đã phát hành các chứng chỉ, chúng ta phải import chứng chỉ CA trên cả hai máy (Edge và OpsMgr). Khởi chạy Internet Explorer, và kết nối đến máy tính đang cấu hình Certificate Services (http:///certsrv). a) Trên trang Welcome, kích Download a CA Certificate, certificate chain, or CRL. b) Trên trang Download a CA Certificate, Certificate Chain, or CRL, kích Download CA certificate chain. c) Trong hộp thoại File Download, kích Save, chỉ định tên file (.P7B), sau đó kích Save lần nữa. Đóng trình duyệt.

6. Chạy MMC và add thêm Certificates snap-in (trong hộp thoại Certificates snap-in, chọn Computer account, và kích Next. Bảo đảm rằng Local computer đã được chọn, sau đó kích Finish). Mở rộng Certificates (Local Computer), mở Trusted Root Certification Authorities, kích Certificates, chọn All Tasks sau đó kích Import. Duyệt đến nơi bạn đã lưu file .P7B và import chứng chỉ. 7. Để import các chứng chỉ bằng MOMCertImport, bạn hãy duyệt đến thư

mục, nơi các file nhị nguyên phân của Operations Manager 2007 cư trú. Tiện ích MOMCertImport được đặt trên \SupportTools\i386 (for 64-bit computers \SupportTools\amd64). Chạy lệnh sau: MOMCertImport /SubjectName

(Bạn có thể export chứng chỉ đã phát hành trước vào file .PFX và chạy lệnh

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

MOMCertImport .pfx)

Hình 11: Chạy MOMCertImport

Nếu bạn cần remove các chứng chỉ đã được import với công cụ MOMCertImport, chỉ cần chạy MomCertImport /Remove.

Cho phép tự cài đặt agent

Trước khi tự cài đặt agent, thiết lập toàn cục phải được thay đổi từ reject thành “Review new manual agent installation in pending management view” trong giao diện của OpsMgr 2007. Mở giao diện điều khiển và trong panel Administration, chọn Settings. Trên panel bên phải, mở Server và kích vào Security (hình 12). Kích Properties và tab General, chọn Review new manual agent installation in pending management view (hình 13). Kích OK để kết thúc.

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 12: Cho phép tự cài đặt agent

Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com

Hình 13: Global Management Server Settings – Security

Sau mỗi khi cài đặt agent, một agent mới phải được cho phép trong System Center Operations Manager Console:

Mở giao diện điều khiển, trong panel Administration, mở Device Management và chọn Pending Management. Trong phần panel bên phải, kích phải vào máy chủ đang yêu cầu cho phép và chọn Approve l(hình 14).

Để kiểm tra xem agent đã được cho phép thành công, bạn hãy xem trong thư mục Agent Managed và xem có agent đã được cho phép nằm ở đây hay không.

Hình 14: Cho phép cài đặt Agent

Kết luận

Đến đây chúng tôi xin kết thúc phần 2. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu quá trình cấu hình trong System Center Operations Console, thành phần được yêu cầu để kiểm tra các máy chủ Exchange 2007 với Operations Manager 2007.