Kiểm tra khả năng tương thích với Vista của các ứng dụng (Phần 1)

Chia sẻ: Thanh Cong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
60
lượt xem
6
download

Kiểm tra khả năng tương thích với Vista của các ứng dụng (Phần 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiểm tra khả năng tương thích với Vista của các ứng dụng (Phần 1) Một trong những rào cản lớn nhất trong việc chuyển sang Windows Vista đó là khả năng tương thích của các ứng dụng. Nhiều ứng dụng đã chạy rất hoàn hảo dưới hệ điều hành Windows XP nhưng lại thật khó hiểu là không thể chạy được trong Windows Vista. Chính vì vậy kiểm tra xem các ứng dụng nào có thể tương thích với Windows Vista trước khi chuyển sang hệ điều hành mới này là một điều cần thiết. Có hai phương pháp chính có thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm tra khả năng tương thích với Vista của các ứng dụng (Phần 1)

 1. Kiểm tra khả năng tương thích với Vista của các ứng dụng (Phần 1)
 2. Một trong những rào cản lớn nhất trong việc chuyển sang Windows Vista đó là khả năng tương thích của các ứng dụng. Nhiều ứng dụng đã chạy rất hoàn hảo dưới hệ điều hành Windows XP nhưng lại thật khó hiểu là không thể chạy được trong Windows Vista. Chính vì vậy kiểm tra xem các ứng dụng nào có thể tương thích với Windows Vista trước khi chuyển sang hệ điều hành mới này là một điều cần thiết. Có hai phương pháp chính có thể thực hiện kiểm tra khả năng tương thích này. Một trong đó được hướng phục vụ cho các công ty nhỏ và những người dùng gia đình, còn phương pháp kia được dự định sử dụng trong các môi trường doanh nghiệp lớn. Do nhu cầu cần thiết của mỗi người lại khác nhau nên chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn biết cả hai phương pháp này. Windows Vista Upgrade Advisor Công cụ tốt nhất dành cho các tổ chức nhỏ và người dùng gia đình đó chính là Windows Vista Upgrade Advisor. Windows Vista Upgrade Advisor là một công cụ đơn giản (nhưng hiệu quả) được thiết kế để kiểm tra xem máy tính đã sẵn sàng để có thể nâng cấp từ Windows XP nên Windows Vista được chưa. Mặc dù công cụ này được dự định cho các tổ chức nhỏ nhưng quả thực nó có tác dụng bảo đảm xem hệ thống của bạn đã chuẩn bị một cách thỏa đáng cho việc nâng cấp hay chưa. Sử dụng công cụ này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần download nó và chạy Setup Wizard, thực hiện quá trình quét và kiểm tra kết quả.
 3. Bạn có thể download Windows Vista Upgrade Advisor trực tiếp từ website của Microsoft. Công cụ này sẽ chạy trên các phiên bản của Windows XP 32bit. Khi bạn đã download được công cụ này, chỉ cần đơn giản kích đúp vào file đã download để chạy Setup wizard. Khi cài đặt được hoàn tất, bạn phải chạy một trình quét hệ thống để kiểm tra khả năng tương thích của Vista. Có khá nhiều chương trình quét toàn bộ hệ thống (anti virus, hay các chương trình sửa ổ đĩa,…) yêu cầu bạn phải ngồi và đợi cho đến khi hoàn tất quá trình quét. Tuy nhiên công cụ này chỉ bắt bạn phải đợi khoảng 5 phút để hoàn tất công việc , chính vì vậy mà bạn sẽ không tốn thời gian cho việc quét này, ngoài ra công cụ vẫn còn cho biết những thông tin về sự khác nhau giữa các phiên bản khác nhau của Vista trong quá trình thực hiện quét như những gì thể hiện trong hình A.
 4. Hình A: Trong suốt quá trình quét hệ thống, Windows Vista Upgrade Advisor cho biết những thông tin về sự khác nhau giữa các phiên bản của Windows Vista. Khi hoàn tất được quá trình quét, bạn sẽ bắt gặp một màn hình tóm tắt như hình B. Lưu ý ở phần trên của màn hình, đoạn thông tin đầu tiên mà bạn nhận được ở đây là một câu trả lời cho hệ thống có thể hay không thể chạy được Windows Vista.
 5. Hình B: Màn hình tóm tắt cung cấp cho bạn câu trả lời về khả năng hệ thống có thể chạy được Vista hay không
 6. Bên dưới của phần vừa giới thiệu trên cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cần thiết liên quan đến các yêu cầu hệ thống của Vista, các thiết bị phần cứng của máy tính cũng như ứng dụng đã được cài đặt trên hệ thống. Như những gì bạn có thể thấy được qua hình, máy tính này có đầy đủ các yêu cầu hệ thống cần thiết, nhưng có một số thiết bị phần cứng mà công cụ không có thông tin tương thích. Kích vào nút See Details (trong phần Device) để hiển thị màn hình những thiết bị nào mà công cụ không có thông tin. Phần màn hình bên dưới là phần các ứng dụng tương thích. Như những gì bạn có thể thấy trong hình B, Windows Vista Upgrade Advisor đã nhận diện một số vấn đề của một số ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính này. Kích vào nút See Details (trong phần Programs) để có được màn hình hiển thị như trong hình C.
 7. Hình C: Windows Vista Upgrade Advisor nhận ra các ứng dụng có các kết quả tương thích với Windows Vista.
 8. Như những gì bạn quan sát được trên hình, Windows Vista Upgrade Advisor sẽ hiển thị tên, hãng và số phiên bản của mỗi ứng dụng mà có các kết quả tương thích với Windows Vista. Tiện ích này cũng hiển thị một bảng tóm tắt hành động cần thiết đối với ứng dụng. Đúng như Windows Vista Upgrade Advisor hiển thị các ứng dụng đã biết có các vấn đề tương thích, nó cũng hiển thị một danh sách các ứng dụng được bảo đảm là sẽ tương thích với Windows Vista. Bạn có thể thấy danh sách này được liệt kê ở phần dưới của hình C. Nếu nhìn lên phần trên của hình C này, bạn sẽ thấy được một báo cáo về khả năng tương thích được gắn thêm. Báo cáo này cho phép bạn chuyển đổi về trước hoặc sau giữa các thông tin tương thích hệ thống, thiết bị và ứng dụng. Lưu ý rằng tab bên phải là một danh sách nhiệm vụ. Nếu kích vào Task List tab, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như màn hình được thể hiện trong hình D.
 9. Hình D: Task List hiển thị danh sách những thứ mà bạn cần phải thực hiện cả trước và sau khi nâng cấp.
 10. Lưu ý trong hình này rằng, Task List hiển thị các nhiệm vụ cần được hoàn tất từ trước để nâng cấp lên Vista. Danh sách Task cũng hiển thị các nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện sau khi Vista được cài đặt. Tiếp nữa, các thông báo được hiển thị trong hình đều có đặc điểm chung, tuy nhiên Task List đáng giá với những gì mà chúng ta quan tâm đến nó, vì đôi khi nó có thể cho những thứ quan trọng mà bạn cần phải thực hiện. Ví dụ, Task List có thể cho bạn biết phải cài đặt lại một ứng dụng nào đó sau khi nâng cấp được hoàn tất. Tại sao không sử dụng Windows Vista Upgrade Advisor trong các doanh nghiệp lớn? Như những gì bạn đã thấy, Windows Vista Upgrade Advisor quả là một công cụ tuyệt vời. Tuy nhiên bạn có thể sẽ phân vân rằng tại sao không thể sử dụng công cụ tuyệt vời này trong môi trường doanh nghiệp lớn. Lý do cho khả năng không phù hợp với các tổ chức lớn hơn là vì quá trình quét phải được thực hiện riêng biệt trên mỗi máy tính. Không có cách nào để có thể tự động quét hệ thống hoặc biên soạn một báo cáo hiển thị các kết quả quét của mỗi máy trạm trong tổ chức. Có một thứ mà bạn nên nhớ đó là Windows Vista Upgrade Advisor cung cấp những thông tin chính xác cũng giống như giải pháp lớp doanh nghiệp của Microsoft (Business Desktop Deployment 2007). Tuy nhiên giá trị thực của Windows Vista Upgrade Advisor lại nằm ở chỗ đơn giản của nó. Công cụ Business Desktop Deployment 2007 rất hiệu quả cho việc triển khai Vista đối với một số lượng lớn các máy trạm làm việc, nhưng nó cần đến rất nhiều công việc để cấu hình. Như những gì bạn đã thấy, không có một cấu hình
 11. nhất thiết cho việc chạy Windows Vista Upgrade Advisor. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên rằng nếu bạn có ít hơn 100 máy tính trong tổ chức của mình thì hãy thực hiện kiểm tra một cách thủ công khả năng tương thích máy trạm làm việc bằng Windows Vista Upgrade Advisor. Còn với các tổ chức lớn hơn 100 máy tính thì bạn nên sử dụng Business Desktop Deployment 2007 để có thể hỗ trợ trong vấn đề nâng cấp. Và chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về Business Desktop Deployment 2007 trong phần hai của loạt bài này.
Đồng bộ tài khoản