intTypePromotion=1

Lên cao nguyên ăn rau rừng, cá suối

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
42
lượt xem
2
download

Lên cao nguyên ăn rau rừng, cá suối

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá sông, cá biển được bày bán ở khắp các chợ hay siêu thị, riêng cá suối thì chỉ phải tự đi câu, đi lưới mới có. Nhà ai kiếm được nhiều cá cũng không đem ra chợ bán mà chia cho hàng xóm láng giềng một ít để lấy thơm, lấy thảo hương vị của rừng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lên cao nguyên ăn rau rừng, cá suối

  1. Lên cao nguyên ăn rau rừng, cá suối Cá sông, cá biển đ ược bày bán ở khắp các chợ hay siêu thị, riêng cá suối thì chỉ phải tự đi câu, đi lưới mới có. Nhà ai kiếm đ ược nhiều cá cũng không đem ra chợ bán mà chia cho hàng xóm láng giềng một ít để lấy thơm, lấy thảo hương vị của rừng. Trốn cái tiết trời sáng nắng chiều mưa của Sài Gòn, tôi vượt hành trình 150 km lên Lâm Đồng ăn món cá suối, rau rừng. Cá sông, cá biển thường phóng thật nhanh ra giữa dòng hay chỗ nước sâu khi có động hay thấy bóng người. Cá suối lại giấu mình dưới những tảng đá hay bụi cây cỏ gần bờ. Cậu bạn tôi mang dụng cụ bắt cá đi dọc bờ suối. Chỉ khoảng một tiếng sau, chiếc bọc xốp trên tay anh tôi đã nặng trĩu. Bắt cá suối.
  2. Khúc suối nào đẹp thì lội, khúc nào trắc trở thì lên bờ cũng thu thập được vài cái b ắp chuối rừng, một ít đọt mây. Chúng tôi vô cùng sung sướng đi phát hiện một vạt đầy lá nhíp đỏ tươi, ngon mắt. Đừng Loại lá này chỉ ngon khi có màu đó. Còn chuyển sang màu xanh cũng là lúc nó chẳng còn hương vị gì. Món gỏi bắp chuối. Sau khi đ ã gom đ ược kha khá nguyên liệu cho món ăn, một bếp ăn dã chiến được nhen ngay bờ suối. Nhóm chúng tôi chia nhau nhặt rau, làm cá. Món rừng nấu càng đơn giản, càng ít vật liệu càng ngon nên chỉ sau 30 phút, trên tảng đá lớn bên bờ suối, ba món gồm đọt mây nướng, gỏi bắp chuối rừng, canh rau nhíp cá suối đ ã sẵn sàng để thưởng thức.
  3. Nước canh như được nấu bằng thứ xương ngon nhất Dù đã ăn rất nhiều loại gỏi bắp chuối nhưng chắc chắn bạn chưa thấy đĩa gỏi nào lạ mắt như d ĩa gỏi đó. Bắp chuối rừng có màu vàng nhạt, vị cũng chát hơn nhưng khi nhai lại giòn hơn, thơm hơn và không có cảm giác rin rít của nhựa chuối. Bên cạnh đó, không có nhiều loại gia vị nên cái ngon, cái lạ của loại nguyên liệu này càng nổi bật. Rời món gỏi bắp chuối chua chua, cay cay để thưởng thức món rau nhíp giòn vừa chin tới, phảng phát hương ngai ngái. Nước canh dù chẳng nêm tý bột ngọt nào nhưng ngọt như được nấu bằng loại xương heo ngon nhất. Sau vị chua của gỏi, vị ngọt của rau nhíp và nước canh, món cá suối chấm vào gói muối ớt vừa dai, vừa chắc, xương cá lại mềm, đưa đẩy cùng miếng muối ớt cay nồng, ngon lạ.
  4. Vị ngon ngọt của cá suối hoà với vị cay nồng của muối ớt làm nên một bữa ăn tuyệt vời bên suối. Riêng món đọt mây thì đặc biệt nhất. Khi gọt lớp vỏ xù xì sẽ hiện ra một khúc chồi non trắng ngần, nướng trên bếp than vài phút là chin. Cắn miếng đầu tiên có vị đắng, tưởng như hơi khó ăn nhưng vị ngọt nhanh chóng lan toả, khiến bạn muốn cắn thêm miếng nữa. để vừa xuýt xoa vì đắng lại vừa khen ngợi vị ngọt vừa đâm ghiền lúc nào không biết.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2