intTypePromotion=3

Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp

Chia sẻ: Trần Thị Thủy Tiên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
118
lượt xem
17
download

Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là phần một trong 50 những lỗi ngữ pháp tiếng anh thường gặp mà các bạn học ngoại ngữ là tiếng Anh thường hay hặp phải, trong cả nói và viết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp

  1. Lỗi Ngữ Pháp Thường Gặp Dưới đây là phần một trong 50 những lỗi ngữ pháp tiếng anh thường gặp mà các bạn học ngoại ngữ là tiếng Anh thường hay hặp phải, trong cả nói và viết. Hãy tìm hiểu các ví dụ dưới đây và chắc chắn rằng nắm được cách sửa lỗi. Nhớ làm bài tập ở Link cuối bài để kiểm tra mức tiến bộ của bạn nhé. Sai I have visited Niagara Falls last weekend. Đúng I visited Niagara Falls last weekend. Sai The woman which works here is from Japan. Đúng The woman who works here is from Japan. Sai She’s married with a dentist. Đúng She’s married to a dentist. Sai She was boring in the class. Đúng She was bored in the class. Sai I must to call him immediately. Đúng I must call him immediately. Sai Every students like the teacher. Đúng Every student likes the teacher.
  2. Sai Although it was raining, but we had the picnic. Đúng Although it was raining, we had the picnic. Sai I enjoyed from the movie. Đúng I enjoyed the movie. Sai I look forward to meet you. Đúng I look forward to meeting you. Sai I like very much ice cream. Đúng I like ice cream very much. Sai She can to drive. Đúng She can drive. Sai Where I can find a bank? Đúng Where can I find a bank? Sai I live in United States. Đúng I live in theUnited States. Sai When I will arrive, I will call you. Đúng When I arrive, I will call you.
  3. Sai I’ve been here since three months. Đúng I’ve been here for three months. Sai My boyfriend has got a new work. Đúng My boyfriend has got a new job. (or just “has a new job”) Sai She doesn’t listen me. Đúng She doesn’t listen to me. Sai You speak English good. Đúng You speak English well. Sai The police is coming. Đúng The police are coming. Sai The house isn’t enough big. Đúng The house isn’t big enough. Sai You should not to smoke. Đúng You should not smoke. Sai Do you like a glass of wine? Đúng Would you like a glass of wine?
  4. Sai There is seven girls in the class. Đúng There are seven girls in the class. Sai I didn’t meet nobody. Đúng I didn’t meet anybody. Sai My flight departs in 5:00 am. Đúng My flight departs at 5:00 am.  Wrong I promise I call you next week. Right I promise I’ll call you next week.  Wrong Where is post office? Right Where is the post office?  Wrong Please explain me how improve my English. Right Please explain to me how to improve my English.  Wrong We studied during four hours. Right We studied for four hours.  Wrong Is ready my passport? Right Is my passport ready?  Wrong You cannot buy all what you like! Right You cannot buy all that you like!  Wrong She is success. Right She is successful.  Wrong My mother wanted that I be doctor. Right My mother wanted me to be a doctor.  Wrong The life is hard!
  5. Right Life is hard.  Wrong How many childrens you have? Right How many children do you have?  Wrong My brother has 10 years. Right My brother is 10 (years old).  Wrong I want eat now. Right I want to eat now.  Wrong You are very nice, as your mother. Right You are very nice, like your mother.  Wrong She said me that she liked you. Right She told me that she liked you.  Wrong My husband engineer. Right My husband is an engineer.  Wrong I came Australia to study English. Right I came to Australia to study English.  Wrong It is more hot now. Right It’s hotter now.  Wrong You can give me an information? Right Can you give me some information?  Wrong They cooked the dinner themself. Right They cooked the dinner themselves.  Wrong Me and Johnny live here. Right Johnny and I live here.  Wrong I closed very quietly the door. Right I closed the door very quietly.
  6.  Wrong You like dance with me? Right Would you like to dance with me?  Wrong I go always to school by subway. Right I always go to school by subway.  Wrong If I will be in London, I will contact to you. Right If I am in London, I will contact you.  Wrong We drive usually to home. Right We usually drive home. Quá chú trọng vào ngữ pháp và cố gắng sử dụng ngữ pháp phức tạp Tất nhiên nếu như bạn nói sai về ngữ pháp thì có thể sẽ khiến người nghe rất khó để có thể hiểu được nội dung, thậm chí hiểu sai nghĩa hoàn toàn. Tuy nhiên bạn không nên quá chú trọng ngữ pháp và làm cho nó nhiều khi trở nên phức tạp không cần thiết và càng dễ mắc lỗi. Vì vậy, ngữ pháp trong phần speaking ko cần phải quá phức tạp. Nếu các bạn nghe nhiều các chương trình truyền hình tiếng anh trên các kênh quốc tế, các bạn sẽ thấy họ sử dụng cấu trúc câu rất đơn giản. Nếu họ sử dụng cấu trúc phức tạp thì bạn đã chẳng thể hiểu họ nói gì. Vì vậy, với môn Speaking, bạn đừng cố gắng sử dụng các cấu trúc phức tạp như đảo ngữ, noun phrase, vv làm gì, hãy để dành kiến thức đó cho Writing bởi vì bạn sẽ mắc lỗi ngữ pháp nặng hơn khi cố gắng dùng những cấu trúc này. Tóm lại, các bạn chỉ thực hiện những điều sau đây để đạt điểm tối đa trong phần ngữ pháp:  Sử dụng simple sentence, có đủ subject, verb, object.  Để tạo complex sentence, chỉ cần dùng các từ nối and, but, however, vv để nối các câu simple sentences ấy lại với nhau.  Dùng thêm relative clause (who, whose, that, which, whom), mệnh đề If  Chú ý dùng đúng thì (có 4 thì chính thường dùng trong speaking: Simple Present, Past, Future, Present Perfect, lâu lâu có thể có thêm Past Continuous, Past Perfect)  Chú ý chia đúng số ít, số nhiều và phải phát âm “s” ra.
  7. Từ vựng sai Nếu như vốn từ của bạn chưa nhiều thì đừng quá cố gắng sử dụng thật nhiều từ có thể và luôn tìm nhiều từ thật “academic” để diễn đạt. Cách tốt nhất là bạn hãy trau truốt với những từ đã biết trước, chỉ đến khi thành thạo mới tìm những từ tương đương khác để tạo sự phong phú trong cách diễn đạt, tuy nhiên nên nhớ chính các từ các khó không phải bối cảnh nào cũng sử dụng được. Ngoài ra, cách tốt nhất để tăng vốn từ đó là tự tạo cho mình một môi trường giao tiếp với tiếng anh thường xuyên để nhớ từ và học từ mới như tham gia clb, lớp học thêm, xem film tiếng anh … Cách này tốt và có hiệu quả hơn trăm lần so với việc bạn cứ lôi từ điển ra tự học những từ mới mà chẳng biết đến khi nào mới có cơ hội dùng đến nó. Phát âm không chuẩn Ko thể ko khẳng định tầm quan trọng của Pronunciation trong môn Speaking bởi vì nếu bạn phát âm sai, hiển nhiên người nghe sẽ ko hiểu được nội dung bạn nói. Một số lỗi phát âm thường gặp ở người Việt Nam: Không phát âm “ending sound”. Vd: bạn muốn nói “white hair” nhưng ko có “ending sound”, ngta sẽ nghe nhầm thành “why hair”. Nhiều bạn cũng thường quên phát âm “s”. Word stress (nhấn âm) sai. Lỗi này thường do nói hoặc học từ vựng mà không để ý đến phát âm, lâu dần thành thói quen rất khó sửa. Mà khi bạn nhấn âm sai một loạt từ trong 1 câu thì giám khảo sẽ pó tay chịu chết, ko nghe được. Không có Sentence Stress (nhấn câu). Nếu bạn nói cả 1 đoạn thật dài mà cứ ngang phè phè, ko nhấn mạnh một từ nào thì giám khảo cũng sẽ không nhận biết được Key Points của bạn là gì. Tương tự như khi bạn thi Listening, chẳng phải bạn cũng dựa vào sự nhấn giọng của người nói trong băng để nghe ra câu trả lời sao. Không có sự liền mạch khi nói (Coherence) Để thể hiện sự liền mạch, câu trả lời của bạn cần hội đủ 3 yếu tố sau:  Các ý chính được giải thích rõ ràng, có thể kèm thêm ví dụ để minh họa, làm rõ.
  8.  Các ý được sắp xếp theo một trình tự logic  Sử dụng các linking words and phrases để nối các câu, nối ý chính với ý phụ. Nếu chuyển sang ý mới, bạn cũng cần phải cho giám khảo một dấu hiệu rõ ràng. Một số từ nối thường dùng là: However, Although, Even though, Despite, In addition, Plus, As a result, Since (=because), For example, In other words, First, next, then, after that, lastly, On the other hand, Exceot for, Other than,… Không kiểm soát đươc tốc độ nói Nói càng nhanh càng tốt? Nói nhanh được xem là nói lưu loát như người bản ngữ, nói mà không cần dịch trong đầu. Tuy nhiên, trừ phi bạn đã thực sự có thể nói chính xác và hay như người bản ngữ thì bạn KHÔNG NÊN nói nhanh. Nói nhanh sẽ làm bạn không kịp suy nghĩ ý cho câu kế tiếp và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, từ vựng, phát âm. Vì vậy, bạn nên nói với tốc độ vừa phải và rõ ràng, không nuốt chữ. Khi nói chậm rãi, bạn sẽ có thể để ý nhấn giọng ở các ý quan trọng. Tuy nhiên, nói chậm rãi không đồng nghĩa với nói quá chậm, ê a từng chữ nhé.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản