intTypePromotion=3

Lý thuyết hệ thống

Chia sẻ: Nguyen Manh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
530
lượt xem
183
download

Lý thuyết hệ thống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống có thề được quan niệm từ góc độ cấu trúc, góc độ quá trình, góc độ trạng thái, góc độ chuyển dịch hay góc độ bản chất. Từ góc độ cấu trúc: hệ thống được quan niệm là có một ranh giới trong đó các năng lượng vật lý hay tâm thần có thể trao đổi, có hệ thống đóng và mở.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lý thuyết hệ thống

  1. Lý thuyết hệ thống 1. Tóm tắt trường hợp Anh K từng nghiện ma túy,nhưng anh đã cai nghiện thành công. Anh lập gia đình và có con hơn ba tuổi. Vì anh nghiện ma túy nên con anh bị thiểu năng trí tuệ. Mặc cảm về điều đó anh luôn chán nản và ân hận và có nhiều biểu hiên tiêu cực. Nhân viên công tác xã hội đã sử dụng lý thuyết hệ thống để xác định vấn đề anh gặp phải và huy động sự giúp đỡ nhiều hơn từ phía gia đình, giúp anh K thoát khỏi tình trạng của mình. 2. Trường hợp Anh K sinh năm 1983 trong một gia đình giàu có. Năm 18 tuổi anh bị nghiện do cú sốc anh trai anh chết vì tai nạn. Nhiều lần cai nghiên anh đã thoát nghiện. Anh lập gia đình và có con trai 3 tuổi. Nhưng 3 tuổi mà con anh vẫn chưa đi được, chưa nói được. Anh rất buồn và cảm thấy có lỗi. Anh luôn cho rằng nguyên nhân là do anh. Cảm giác rằn vặt làm anh tự ti, không khí gia đình căng thẳng và đời sống tình cảm của anh gặp nhiều khó khăn. Nhân viên công tác xã hội sử dụng lý thuyết hệ thống trong trường hợp này để xem xét nguyên nhân của anh K từ nhiều nguồn, nhiều người xung quanh có liên quan đến việc anh K tự ti và cảm giác tội lỗi với vợ con và gia đình. 3. Tóm tắt lý thuyết
  2. Hệ thống có thể được quan niệm từ góc độ cấu trúc, góc độ quá trình, góc độ trạng thái, góc độ chuyển dịch hay góc độ bản chất. Từ góc độ cấu trúc: hệ thống được quan niệm là có một ranh giới trong đó các năng lượng vật lý hay tâm thần có thể trao đổi, có hệ thống đóng và mở. Từ góc độ quá trình, hệ thống có: đầu vào là năng lượng được đưa vào hệ thống qua ranh giới của nó, chuyển vận là năng lượng được chuyển vận để sử dụng bên trong hệ thống, đầu ra là hiệu quả với môi trường sau khi năng lượng được chuyển vận qua hệ thống, phản hồi, nội vận. Từ góc độ trạng thái, hệ thống có: trạng thái ổn định (steady state) là trạng thái hệ thống nhận đầu vào tiêu thụ nó; trạng thái cân bằng là trạng thái mà hệ thống có thể giữ được bản thân nó. Từ góc độ chuyển dịch có hai hướng: là “cùng đích” từ nhiều cách khác nhau có thể đi tới cùng đích và “đa đích” từ các điều kiện hoàn cảnh như nhau có thể đi tới các đích khác nhau. Từ góc độ bản chất: hệ thống không chính thức hay hệ thống tự nhiên thí dụ gia đình hay bạn bè, hệ thống chính thức thí dụ như cộng đồng, nhóm, công đoàn, hệ thống xã hội thí dụ bệnh viện, trường học. 4. Áp dụng lý thuyết hệ thống để giải quyết trường hợp - Xem xét tình hình của anh K thông qua gia đình, vợ và bố mẹ anh. Đây là những đối tượng có thể cung cấp thông tin về anh K.
  3. - Sao đó nhân viên công tác xã hội tiếp cận anh K, tạo mối quan hệ thân tình, tìm hiểu về vấn đề của anh để anh có điều kiện để sẻ chia tâm sự của anh. Từ đó xác định vấn đề mà anh đang gặp phải. - Xác định những vấn đề, những mâu thuẫn chính trong gia đình của anh. Tìm cách giúp anh thao gỡ dần những khó khăn, mặc cảm làm cho không khí gia đình anh trở nên căng thẳng. Vấn đề này không phải là vấn đề đơn giản. Xác định vấn đề chính là do anh, anh mặc cảm nên chủ động xa lánh mọi người nên tự tạo khoảng cách và mâu thuẫn với gia đình . Tư đó hỗ trợ quá trình giảm căng thẳng tâm lý cho anh K để anh có thể thay đổi suy nghĩ . Quan trọng không kém là quá trình hỗ trợ từ gia đình anh K. Gia đình là yếu tố quan trọng có tác động vô cùng mạnh mẽ tới anh K. Gia đình cần là chỗ dựa tinh thần lớ nhất cho anh K. Trong điều kiện hiện tại, với gia đình thì mối quan hệ không đảm bảo được điều đó. Bởi vậy tình trạng của anh K chưa giải quyết được, quan hệ với mọi người trong gia đình chưa cải thiện được. Cần cung cấp cho gia đình anh biết tầm quan trọng của gia đình trong việc giup anh thoát khỏi mặc cảm. Vợ anh là người trực tiếp có trách nhiệm nặng nề là người giúp anh thoát khỏi mặc cảm. Vợ anh cần phải khuyên giải anh về tình hình của con anh. Đó là việc ngoài ý muốn. Quan trọng là anh đã cai nghiện và quay về với cuộc sống hiện tại. Mọi người không hề trách anh, người ta chỉ "đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại". Tiếp đó làm giảm căng thẳng tâm lý bên trong của anh K và quan hệ của anh với mọi người. Xem xét phương án sử dụng và tìm thời điểm chấm dứt trợ giúp khi anh có những biểu hiện tiến bộ và có dấu hiệu lạc quan, hòa nhập với mọi người và gia đình. Cùng vợ nuôi dưỡng con cái thật tốt.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản