intTypePromotion=3

Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp trong chẩn đoán bệnh da (Kỳ 3)

Chia sẻ: Thuoc Thuoc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
103
lượt xem
15
download

Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp trong chẩn đoán bệnh da (Kỳ 3)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lắng đọng ở khoảng gian bào của tế bào biểu mô : Sự lắng đọng huỳnh quang của IgG và bổ thể C3 ở vị trí này chỉ gặp ở bệnh nhân Pemphigus, đặc biệt ở những bệnh nhân pemphigus chưa điều trị, không phải tất cả các vị trí của da đều có sự lắng đọng này. Lắng đọng ở vùng màng đáy: Sự lắng đọng ở vùng này rất phức tạp, vì sự lắng đọng này gặp ở nhiều bệnh như : bệnh da có bọng nước, bệnh mạch máu, bệnh Collagen và một số bệnh khác. Nên chú...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp trong chẩn đoán bệnh da (Kỳ 3)

  1. Miễn dịch huỳnh quang trực tiếp trong chẩn đoán bệnh da (Kỳ 3) Ths Trần Mẫn Chu Trưởng khoa xét nghiệm P. Viện trưởng Viện Da liễu Quốc gia Lắng đọng ở khoảng gian bào của tế bào biểu mô : Sự lắng đọng huỳnh quang của IgG và bổ thể C3 ở vị trí này chỉ gặp ở bệnh nhân Pemphigus, đặc biệt ở những bệnh nhân pemphigus chưa điều trị, không phải tất cả các vị trí của da đều có sự lắng đọng này. Lắng đọng ở vùng màng đáy:
  2. Sự lắng đọng ở vùng này rất phức tạp, vì sự lắng đọng này gặp ở nhiều bệnh như : bệnh da có bọng nước, bệnh mạch máu, bệnh Collagen và một số bệnh khác. Nên chú ý tới kiểu lắng đọng ( hạt, dải ) loại Ig lắng đọng ( IgG, IgA, IgM ) và kèm theo lắng đọng ở mạch máu hay không để phân biệt các bệnh khác nhau. - Dạng dải: Dạng này gợi ý nhóm bệnh pemphigoid, Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh, Viêm da bọng nước do lắng đọng IgA thành dải, hoặc porphyrias. + IgG và/hoặc IgM, không có IgA: Gợi ý bệnh Pemphgoid, IgG và IgM cùng lắng đọng gặp ở 80% trường hợp, nhưng cũng có khi lắng đọng ở da bình thường( hiếm). Lắng đọng thành dải của IgG ở bệnh pemphigoid cũng có thể gặp trong ly thượng bì bọng nước mắc phải, để phân biệt hai bệnh cần quan sát vị trí bọng nước dưới kính hiển vi điện tử hoặc dùng kỹ thuật muối bão hoà làm tách màng đáy để xác định vị trí lắng đọng của huỳnh quang miễn dịch tại vùng nào của màng đáy, trong pemphigoid huỳnh quang miễn dịch sẽ lắng đọng ở phía trên laminar densa, còn ly thượng bì bọng nước mắc phải sẽ lắng đọng ở phía dưới laminar densa. + Chỉ có IgA : Gặp trong viêm da bọng nước do lắng đọng của IgA và viêm da bọng nước mạn tính trẻ em.
  3. + IgA cùng với IgG và/ hoặc IgM : khi IgA kết hợp với các Ig khác thì không chẩn đoán được các bệnh + IgG thành dải và/ hoặc IgM ở vùng màng đáy và quanh các huyết quản: gặp trong Porphyrias ( 90 %) + Bổ thể: Lắng đọng thành dải của bổ thể có thể đơn độc, cũng có thể kết hợp với các Ig. - Lắng đọng kiểu hạt: Lắng đọng kiểu hạt gặp ở nhiều bệnh, đặc biệt ở Lupus ban đỏ, viêm mao mạch dị ứng, viêm da dạng herpes. + IgG và/ hoặc IgM, không có IgA gặp chủ yếu ở lupus ban đỏ hệ thống và mạn tính (90%). IgM thường gặp trong bệnh phong, viêm mao mạch dị ứng. Lắng đọng của IgG dạng hạt ở mô da bình thường được gọi là Lupus band test. + Chỉ có IgA: gặp trong viêm da dạng herpes, đây là xét nghiệm rất nhạy và đặc hiệu cho bệnh viêm da dạng herpes, lắng đọng ở các nhú trung bì. + Bổ thể: có thể chỉ có bổ thể C3, cũng có thể kết hợp với các Ig khác trong các bệnh trên. nếu chỉ có lắng đọng của bổ thể C3 thì không có giá trị chẩn đoán bệnh.
  4. Lắng đọng miễn dịch ở khoảng gian bào và vùng màng đáy: - Lắng đọng dạng hạt của Ig và /hoặc bổ thể C3 ở vùng màng đáy cùng với lắng đọng ở thượng bì thường gặp trong bệnh pemphigus da mỡ. Lắng đọng ở mạch máu: Lắng đọng của Ig và / hoặc bổ thể C3 cùng với hoặc không fibrin ở quanh các huyết quản của trung bì gặp ở khoảng 1/3 đến 2/3 bệnh nhân bị bệnh viêm mao mạch dị ứng: Henoch – schonlein, viêm mao mạch mạng lưới, hồng ban đa dạng, lupus ban đỏ…, lắng đọng này chỉ gặp trong giai đoạn sớm của bệnh < 12 giờ và có thể ở da bình thường của người tiêm Histamine. Sự lắng đọng này chỉ có thể chẩn đoán bệnh chứ không có giá trị chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên nếu lắng đọng IgA thì nhiều khả năng hướng tới bệnh Henoch- schonlein. Lắng đọng huỳnh quang miễn dịch ở nhân tế bào biểu mô gai: Lắng đọng Ig ở nhân tế bào, kết hợp với kháng thể kháng nRNP hướng tới bệnh Mixed connective tissue hay SLE.
  5. Lắng đọng ở các thể Cytoid : Lắng đọng của các Ig ở các thể cytoid, là những thể tròn, hoặc hình Oval ở trung bì nông, ngay sát thượng bì hoặc ở lớp sâu của thượng bì (thể Civatte), gặp trong bệnh viêm da dạng lichen, đặc biệt ở bệnh lichen phẳng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản