intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Phương pháp dú xoài

Chia sẻ: Kata_0 Kata_0 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

68
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để dú xoài đạt chất lượng mong muốn cũng như để đạt được hiệu quả kinh tế cao, bạn nên tiến hành tốt từ khâu thu hoạch cho tới khâu xếp thùng và dú như sau: 1 Thu hoạch - Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phương pháp dú xoài

  1. Phương pháp dú xoài Các nhà khoa học cho em xin hỏi một câu: phương pháp dú xoài xoài nha em để chín tự nhiên rất ngọt, không biết sao khi dú xong quả xoài lại không ngọt như lúc đầu. (mình dú xoài :làm mấy lớp? phân bổ khíđá ra sao?,dú thùng cacton? xếp xoài lớn trên hay xếp ở dưới...) Chân thành cám ơn! Để dú xoài đạt chất lượng mong muốn cũng như để đạt được hiệu quả kinh tế cao, bạn nên tiến hành tốt từ khâu thu hoạch cho tới khâu xếp thùng và dú như sau: 1 Thu hoạch - Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng. Có thể kiể m tra độ trưởng thành của xoài bằng cáchdùng kim ghim vào đuôi xoài, nếu kim không qua được là hạt xoài đã cứng, trái đủ già, hái được. - Tốt nhất nên thu hoạch xoài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, vì lúc này xoài ít mủ nhất. - Hái xoài bằng tay hoặc bằng lồng, khi hái chừa cuống khong 2-5cm cho trái ít chy mủ. Hái từng qu một.
  2. - Trái xoài trên lớp báo hoặc lá khô cho ráo mủ. Sau đó xếp xoài vào sọt có lót giấy mề m hoặc lá khô xung quanh và dưới đáy sọt. . - Lúc đặt trái xoài vào sọt nên đeo găng tay hoặc dùng hai ngón tay cầm nhẹ trái, tránh làm mất phấn trên trái. - Tránh đề cuống trái đâm vào các trái khác. - Nên đặt sọt xoài ni bóng mát, tránh để nắng rọi trực tiếp vào trái xoài. 2. Cắt tỉa - Tỉa bỏ hết lá trên cuống để hạn chế mất hi nước và giữ xoài lâu hn. - Loại bỏ các trái bị xây xát, hư thối. 3. Làm sạch - Dùng giấy mịn lau sạch vết bẩn, bồ hóng trên trái. - Tránh lau mạnh tay dễ làm mất phấn trên trái. - Dùng nước phèn chua thấ m vào vi mềm đề tẩy vết mủ trên trái xoài. 4. Đóng hàng
  3. - Với số lượng nhỏ có thể dùng giấy mềm hoặc bao xốp có lỗ bọc từng trái trước khi cho vào thùng. - Đóng hàng vào thùng phi nhẹ nhàng, sạch sẽ, tránh làm trái bầ m dập, xây xát. Không xếp xoài quá đầy thùng. Chọn ni thoáng mát đề đóng xoài vào thùng. Khi sang thùng phi bốc từng trái, không nên đổ ào một lượt. 5. Vận chuyển - Khi vận chuyển, hạn chế trái xoài bị lay động nhiều bằng cách chọn thùng vừa phi, chất xoài đầy thùng, không được để lưng thùng. - Không được chất các thùng xoài chồng lên nhau. Hoặc có thể xếp chồng chúng lên nhau khi có tấm ván ngăn giữa các tầng. - Không chất các thùng xoài ngoài tròi nắng hoặc ni ẩm thấp. - Vận chuyển đi xa nên chọn lúc trời mát mẻ, đậy kỹ khi gặp nắng, trong xe phi được thông thoáng. 6. Bảo quản
  4. Nhúng xoài vào trong nước ấm (52oC) trong vòng 5 phút trước khi bo qun để ngăn chặn bệnh thán thư. 7. Cách rấm (dú) chín - Dùng đất đèn gói kín trong vi mỏng hoặc giấy đề dưới đáy thùng hoặc các chum, vại sành. Nhớ không để xoài tiếp xúc với đất đèn. Đậy kín thùng trong 1-3 ngày thì xoài chín. Sử dụng 5g đất đèn cho mỗi thùng 20kg xoài.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2