intTypePromotion=1

Tiết 12 Tuần 6 I.Mục tiêu: 1. Kiến thức: THỰC HÀNH BIẾN DẠNG CỦA RỄ

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
54
lượt xem
3
download

Tiết 12 Tuần 6 I.Mục tiêu: 1. Kiến thức: THỰC HÀNH BIẾN DẠNG CỦA RỄ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phân biệt được 4 loại rễ biến dạng: Rễ củ, rễ móc, rễ thở, giác mút.  Hiểu được đặc điểm của từng loại rễ biến dạng phù hợp với chức năng của chúng. 2. Kĩ năng:  Có khả năng nhận xét 1 số loại rễ đơn giản thường gặp. 3.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiết 12 Tuần 6 I.Mục tiêu: 1. Kiến thức: THỰC HÀNH BIẾN DẠNG CỦA RỄ

  1. Tiết 12 THỰC HÀNH Tuần 6 BIẾN DẠNG CỦA RỄ I.Mục tiêu: 1. Kiến thức:  Phân biệt được 4 loại rễ biến dạng: Rễ củ, rễ móc, rễ thở, giác mút.  Hiểu được đặc điểm của từng loại rễ biến dạng phù hợp với chức năng của chúng. 2. Kĩ năng:  Có khả năng nhận xét 1 số loại rễ đơn giản thường gặp. 3. Thái độ:  Giải thích vì sao phải thu hoạch các cây có rễ cũ trước khi cây ra hoa. II.Phương tiện: Giáo viên:
  2. + Bảng phụ: đặc điểm các loại cây biến dạng. + Tranh 1 số loại cây có rễ biến dạng hay mẫu vật: cũ cải, cây tiêu, tầm gửi... Học sinh: + cà rốt, củ cải, cành trầu không... III.Hoạt động dạy học: 1/ Bài cũ: 2/Bài mới: Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 1: Tìm hiểu một I.Một số loại rễ biến dạng. số loại rễ biến dạng - Các nhóm đặt mẫu vật lên - Tổ chức hoạt động nhóm bàn, phân loại chúng theo nhóm riêng. - Kiểm tra mẫu vật của nhóm. - Yêu cầu hs quan sát; Màu - Thảo luận chung và viết ra sắc, hình dạng, chức năng của các đặc điểm dùng phân loại. rễ biến dạng.
  3. - Treo tranh nơi sống của cây bần, mắm, bụt móc… giới - Đại diện nhóm trình bày kết thiệu với hs. quả trao đổi của nhóm -> các - Hướng dẩn hs tìm thấy mối nhóm khác nhận xét bổ sung. liên hệ giữa cấu tạo và chức năng. - Nhận xét kết quả. Kết luận: Một số loại rễ biến dạng thường gặp như : rễ củ, rễ móc, rễ thở, giác mút Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Hoạt động 2: Tìm hiểu đặc II. Đặc điểm và chức năng điểm và chức năng của rễ của các loại rể biến dạng biến dạng. - Hoàn thành bảng trang 40 ở - GV y/c hs hoàn thành bảng vở bt. đặc điểm các loại rễ biến dạng - So sánh nội dung ở mục 1 để
  4. -> quan sát tranh vẽ + thông sữa chữa những chổ chưa đúng về tên cây, loại rễ. tin trong SGK. - Cho hs trả lời các câu hỏi: - 1 -> 2 hs đọc kết quả -> Các hs khác bổ sung. + Có mấy loại rễ biến dạng? + Chức năng của rễ biến dạng đối với cây là gỉ? - Hs quan sát tranh, thực hiện - GV y/c hs quan sát các hình lệnh tranh 41. trong 12.1 SGK/ 41 - Hs trình bày câu trả lời -> Hs Cho hs thực hiện lênh Đ SGK/ khác bổ sung. 41 - Nhận xét câu trả lời. - Cho hs ghi kết luận. Yêu cầu hs đọc nôi dung kết luận ở cuối bài. Tiểu kết:
  5. Một số loại rễ biến dạng làm chức năng khác của cây như:  Rễ cũ phình to chứa chất dự trữ cho cây dùng khi ra hoa tạo quả.  Rễ móc mọc ra từ các mắt thân, cành bám vào trụ giúp cây leo lên.  Rễ thở mọc ngược lên trên mặt đất giúp cây hô hấp trong không khí.  Rễ giác mút đâm vào thân hoặc cành cây khác lấy thức ăn từ cây chủ. IV.Kiểm tra - đánh giá: - Tại sao phải thu hoạch các cây rễ cũ trước khi ra hoa? - Cho hs thực hiện bài tập trong SGK. V.Hoạt động nối tiếp: Chuẩn bị bài “ Cấu tạo ngoài của thân”.
  6. + Đọc trước và quan sát tranh. + chuẩn bị mẫu vật: mỗi nhóm đem 1 cành bất kì có đủ chồi ngọn, chồi nách . .
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2