intTypePromotion=1

Tiểu luận môn Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản: Thiết kế quy trình công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra, cá Basa Fillet đông lạnh, công suất 35 tấn ngày

Chia sẻ: Huỳnh Trang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

0
206
lượt xem
61
download

Tiểu luận môn Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản: Thiết kế quy trình công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra, cá Basa Fillet đông lạnh, công suất 35 tấn ngày

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiểu luận môn Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản: Thiết kế quy trình công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra, cá Basa Fillet đông lạnh, công suất 35 tấn ngày trình bày về quy trình thiết kế công nghệ và thiết kế nhà máy. Để nắm vững nội dung chi tiết mời các bạn cùng tham khảo tài liệu. Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các bạn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tiểu luận môn Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản: Thiết kế quy trình công nghệ và nhà máy chế biến cá Tra, cá Basa Fillet đông lạnh, công suất 35 tấn ngày

BỘ CÔNG THƢƠNG<br /> TRƢỜNG<br /> <br /> I H C CÔNG NGHI<br /> <br /> TH C H M T HCM<br /> <br /> KHOA THỦY SẢN<br /> MÔN THIẾT KẾ CÔNG NGH VÀ NHÀ MÁY THỦY SẢN<br /> <br /> <br /> TIỂU LUẬN<br /> Ề TÀI<br /> <br /> THIẾT KẾ QUY TRÌNH CÔNG NGH VÀ<br /> NHÀ MÁY CHẾ BIẾN CÁ TRA, CÁ BASA<br /> FILLET ÔNG L NH, CÔNG SUẤT<br /> 35 TẤN/NGÀY<br /> <br /> GVHD:<br /> LỚP:<br /> SVTH:<br /> <br /> Tp. Hồ C<br /> <br /> M<br /> <br /> t<br /> <br /> Tiểu luận: Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản<br /> <br /> DANH SÁCH NHÓM<br /> H<br /> <br /> Nhóm thực hiện:<br /> <br /> TÊN<br /> <br /> MSSV<br /> <br /> 2<br /> <br /> Tiểu luận: Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> C ƣơ<br /> <br /> THIẾT KẾ CÔNG NGH ....................................................................................... 4<br /> <br /> 1.1.<br /> <br /> Tổng quan về nguyên liệu ................................................................................................ 4<br /> <br /> 1.1.1.<br /> <br /> Cá basa ...................................................................................................................... 4<br /> <br /> 1.1.2.<br /> <br /> Cá tra ......................................................................................................................... 6<br /> <br /> 1.1.3.<br /> <br /> Sả p ẩ<br /> <br /> 1.2.<br /> <br /> trê t ị trƣờ<br /> <br /> ........................................................................................ 7<br /> <br /> Vị tr đặt nhà máy ............................................................................................................ 9<br /> <br /> 1.2.1.<br /> <br /> Vị tr địa lý ................................................................................................................ 9<br /> <br /> 1.2.2.<br /> <br /> Cơ sở hạ tầng: ........................................................................................................... 9<br /> <br /> 1.2.3.<br /> <br /> Lĩ<br /> <br /> 1.3.<br /> <br /> vực đầu tƣ: ....................................................................................................... 9<br /> <br /> Thiết kế công nghệ ......................................................................................................... 10<br /> u tr<br /> <br /> 1.3.1.<br /> <br /> c ế<br /> <br /> ế c tr c<br /> <br /> s đ<br /> <br /> ạ<br /> <br /> ...................................................... 10<br /> <br /> 1.3.2.<br /> <br /> Thuyết minh quy trình........................................................................................... 11<br /> <br /> 1.3.3.<br /> <br /> Sơ đồ<br /> <br /> p ệu ....................................................................................................... 19<br /> <br /> 1.3.4.<br /> <br /> ểu đồ sả<br /> <br /> 1.3.5.<br /> <br /> ả<br /> <br /> 1.3.6.<br /> <br /> ả<br /> <br /> 1.3.7.<br /> <br /> ểu đồ u tr<br /> <br /> 1.3.8.<br /> 1.4.<br /> <br /> N<br /> <br /> uất t<br /> <br /> s<br /> <br /> c ........................................................................................ 19<br /> v ệc t<br /> <br /> p<br /> <br /> suất<br /> <br /> u ê<br /> <br /> c ............................................................................... 19<br /> <br /> ệu ...................................................................................... 20<br /> <br /> ĩ t u t ..................................................................................... 21<br /> <br /> động ................................................................................................. 22<br /> <br /> Một s thiết bị ................................................................................................................. 25<br /> <br /> 1.4.1.<br /> <br /> Cắt tiết – Ngâm rửa................................................................................................ 25<br /> <br /> 1.4.2.<br /> <br /> Fillet ......................................................................................................................... 26<br /> <br /> 1.4.3.<br /> <br /> Lạng da.................................................................................................................... 27<br /> <br /> 1.4.4.<br /> <br /> Cân........................................................................................................................... 27<br /> <br /> 1.4.5.<br /> <br /> Soi ký sinh trùng..................................................................................................... 29<br /> <br /> 1.4.6.<br /> <br /> Chỉnh hình .............................................................................................................. 29<br /> <br /> 1.4.7.<br /> <br /> Quay cá.................................................................................................................... 30<br /> <br /> 1.4.8.<br /> <br /> Cấp đ<br /> <br /> 1.4.9.<br /> <br /> Bao gói ..................................................................................................................... 31<br /> <br /> C ƣơ<br /> <br /> g – Mạ<br /> <br /> .............................................................................................. 30<br /> <br /> THIẾT KẾ NHÀ MÁY .......................................................................................... 32<br /> <br /> TÀI LI U THAM KHẢO..................................................................................................... 35<br /> <br /> Nhóm thực hiện:<br /> <br /> 3<br /> <br /> Tiểu luận: Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản<br /> <br /> C ƣơ<br /> THIẾT KẾ CÔNG NGH<br /> 1.1.<br /> Tổng quan về nguyên liệu<br /> Cá tra và cá basa phân bố ở một số nước Đông Nam Á: Campuchia, Thái Lan,<br /> Indonexia và Việt Nam, là 2 loài cá nuôi có giá trị kinh tế cao.<br /> 1.1.1.<br /> <br /> Cá basa<br /> <br /> Hình 1.1. Cá basa<br />  Cá basa thuộc bộ Siluriformes, họ Pangafiidae, giống Pangasius, loài P.<br /> bocourti (Sauvage).<br />  Cá basa sống ở lưu vực sông Mê Kông, có mặt ở cả 4 nước Lào, Việt Nam,<br /> Campuchia và Thái lan. Ở nước ta những năm trước đây khi chưa có cá sinh sản<br /> nhân tạo, cá bột và cá giống basa được vớt trên sông Tiền và sông Hậu. Cá trưởng<br /> thành chỉ thấy trong ao nuôi, rất ít gặp trong tự nhiên địa phận Việt Nam, do cá có<br /> tập tính di cư ngược dòng sông Mê Kông để sinh sống và tìm nơi sinh sản tự nhiên.<br />  Hình thái bên ngoài cá có đầu dẹp bằng, trán rộng, răng nhỏ mịn, râu mép<br /> dài tới hoặc quá vây ngực, mắt to, bụng to, lá mỡ rất lớn, phần sau thân dẹp bên,<br /> lưng và đầu có màu xanh xám, bụng có màu trắng bạc.<br />  Cá sống ở nước ngọt, phân bố ở Miến Điện, Thái Lan, Indonesia,<br /> Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam…<br />  Mùa sinh sản vào khoảng tháng 1 – tháng 7. Mùa thu hoạch là quanh năm<br /> do cá basa được nuôi phổ biến nên có thể đáp ứng nhu càu cả năm. Kích thước thu<br /> hoạch: 30 – 40cm, lơn nhất 90 cm.<br /> <br /> Nhóm thực hiện:<br /> <br /> 4<br /> <br /> Tiểu luận: Thiết kế công nghệ và nhà máy thủy sản<br /> <br />  Giá trị dinh dưỡng<br /> Bảng 1.1. Thành phần dinh dưỡng cá basa<br /> Thành phần dinh dưỡng trên 100g sản phẩm ăn được<br /> <br /> Calo<br /> <br /> Calo từ<br /> chất béo<br /> <br /> Tổng<br /> lượng<br /> chất béo<br /> <br /> Chất béo<br /> bão hòa<br /> <br /> Cholesterol<br /> <br /> Natri<br /> <br /> Protein<br /> <br /> 170 cal<br /> <br /> 60<br /> <br /> 7g<br /> <br /> 2g<br /> <br /> 22mg<br /> <br /> 70.6mg<br /> <br /> 28g<br /> <br />  Cũng như các loài cá khác, thịt cá basa là nguồn protein động vật chất lượng<br /> cao, cung cấp nhiều protein, các chất khoáng quan trọng và có chứa nhiều loại<br /> vitamin cần thiết rất tốt cho sức khỏe.<br />  Thịt cá có hàm lượng protein từ 23-28%, tương đối cao hơn so với các loài cá<br /> nước ngọt khác (16-17%). Các protein trong cá nhìn chung dễ đồng hóa, dễ hấp thu<br /> hơn thịt và cung cấp đầy đủ các acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể con<br /> người.<br />  Ngoài ra, người ta còn nhận thấy rằng tổng lượng chất béo có trong thịt cá<br /> thấp hơn so với thịt và phần lớn chúng là các chất béo có lợi, đặc biệt là hai chất<br /> dinh dưỡng quan trọng DHA và EPA. Đáng lưu ý, những nghiên cứu gần đây cho<br /> thấy, mỡ cá basa chứa một lượng DHA (Docosa Hexaenoic Acid) và EPA<br /> (eicosapentaenoic acid) (4.75% DHA và 0.31% EPA) mà trước đây, loại axit béo<br /> quan trọng này được xác định là chỉ có trong mỡ cá hồi, cá ngừ, cá sọc, một số loài<br /> cá vùng biển sâu. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh về<br /> những lợi ích của acid béo không bão hòa trong đó có vai trò làm giảm nguy cơ<br /> bệnh tim mạch. Những acid này giúp hạ mức cholesterol LDL (cholesterol xấu)<br /> trong máu phòng xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Cá basa còn đặc trưng bởi<br /> hàm lượng cholesterol rất thấp (21-39 mg/100g). Đây là đặc tính quan trọng được<br /> khuyến cáo trong các chế độ dinh dưỡng nhằm làm giảm lượng cholesterol tiêu thụ<br /> hằng ngày trong bữa ăn.<br /> Cho đến nay, cá basa đã thực sự chinh phục người tiêu dùng trên thế giới nhờ<br /> giá trị dinh dưỡng cao, vị ngon và vai trò quan trọng của các thành phần có trọng<br /> của các thành phần trong thịt cá.<br /> <br /> Nhóm thực hiện:<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2