Xử trí vết thương dập nát, đâm xuyên và cắt cụt

Chia sẻ: Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
239
lượt xem
100
download

Xử trí vết thương dập nát, đâm xuyên và cắt cụt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xử trí vết thương dập nát, đâm xuyên và cắt cụt Vết thương dập nát thường sau tai nạn giao thông nghiêm trọng hay sau những vụ nổ. Có khi một bộ phận cơ thể mắc kẹt dưới những mảnh vỡ lớn ; gãy xương nặng: chảy máu ngoại và chảy máu nội ồ ạt. Hoặc cháy xém trong một vụ nổ, sốc nặng, rơi vào tình trạng bất tỉnh. Nếu nạn nhân bị một vật khó tháo gỡ đâm xuyên, thì xử trí tương tự như trường hợp có dị vật cắm vào vết thương. Vết thương cắt cụt là khi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xử trí vết thương dập nát, đâm xuyên và cắt cụt

  1. Xử trí vết thương dập nát, đâm xuyên và cắt cụt Vết thương dập nát thường sau tai nạn giao thông nghiêm trọng hay sau những vụ nổ. Có khi một bộ phận cơ thể mắc kẹt dưới những mảnh vỡ lớn ; gãy xương nặng: chảy máu ngoại và chảy máu nội ồ ạt. Hoặc cháy xém trong một vụ nổ, sốc nặng, rơi vào tình trạng bất tỉnh.
  2. Nếu nạn nhân bị một vật khó tháo gỡ đâm xuyên, thì xử trí tương tự như trường hợp có dị vật cắm vào vết thương. Vết thương cắt cụt là khi có một bộ phận cơ thể bị tách lìa, xảy ra do một vết cắt đi thẳng và nặng nề hay một lực kéo và xoắn rất mạnh. Xử trí vết thương dặp nát: 1. Hãy chắc chắn khi đến hiện trường bạn vẫn được an toàn. Nếu không, hãy gọi cho cấp cứu và chờ họ đến giúp. 2. Theo dõi và duy trì đường dẫn khí, hô hấp và tuần hoàn. Sẵn sàng cho cấp cứu hồi sức nếu cần. 3. Xử trí cầm máu và băng vết thương nhỏ bằng băng tiệt trùng . 4. Đặt nạn nhân nằm yên, cố gắng trấn an nạn nhân trong khi chờ cấp cứu đến. 5. Điều trị sốc. Giữ ấm nạn nhân và bất động. 6. Gọi xe cứu thương ngay và báo lại những điều đã xảy ra Nếu nạn nhân bị mắc kẹt. - Có thể có nguy cơ nạn nhân bị mắc kẹt một phần cơ thể sau tai nạn. - Giải thoát cho nạn nnhân có thể gây sốc nặng nếu có dịch cơ thể rò rỉ ở chỗ vết thương.
  3. - Một nguyên nhân đáng kể làm nạn nhân mắc kẹt là “hội chứng vùi lấp”. Chất độc tiết ra quanh vết thương và làm cho dị vật dính ngày càng chặt vào vết thương. - Nếu nạn nhân di chuyển, chất độc sẽ phóng thích vào cơ thể, lúc đó thận-cơ quan hay bị tổn thương bởi chất độc nhất - sẽ không đối kháng được. Điều này có thể gây tử vong cho nạn nhân. Nếu nạn nhân mắc kẹt dưới 10 phút. Hội chứng vùi lấp chỉ mới tiến triển. Nếu biết cách, bạn có thể lấy dị vật ra. Sau đó hãy xử trí vết thương dập nát như trên. Nếu nạn nhân mắc kẹt hơn 10 phút Hãy gọi cấp cứu đến giúp đỡ. Báo với họ về tai nạn và các chi tiết. Xử trí như trên và trấn an nạn nhân. Xử trí vết thương đăm xuyên Đừng cố di dời dị vật hay di chuyển nạn nhân 1. Giúp đỡ nạn nhân ngay lập tức. 2. Nâng người nạn nhân lên khi có thể để ngăn ngừa tổn thương thêm. 3. Nếu nạn nhân chảy máu nặng, hãy đè ép cầm máu quanh mép vết thương. Chú ý không đè lên ngoại vật có thể làm nặng hơn tổn thương.
  4. 4. Tránh đừng để ngoại vật di chuyển ra xung quanh vết thương, càng cẩn thận càng tốt. 5. Có thể nhờ một người nữa phụ giúp nếu có. 6. Gọi xe cứu thương và kể rõ cho họ về tai nạn. Và nói rằng bạn rất cần dụng cụ để cắt dị vật đâm xuyên qua người nạn nhân. 7. Xử trí sốc hết sức mình (xem phần trước). Xử trí vết thương cắt cụt XỬ 1. Việc đầu tiên bạn phải làm là ngăn chảy máu từ vết thương. 2. Đè ép trực tiếp lên vết thương và nâng phần chi bị cụt lên. 3. Vết thương cắt cụt ở tay hay ở chân có thể kèm theo đứt động mạch gây chảy máu trầm trọng, nhất là nếu vết thương gây ra do một động tác vặn xoắn hay chọc thủng. 4. Luôn đảm bảo cầm máu tốt, có thể sử dụng băng khổ lớn và nhiều nếu cần. 5. Nếu chảy máu có thể kiểm soát được, hãy che vết thương bằng băng tiệt trùng hay một vật liệu tương tự không sùi lông để cột vào chỗ băng. 6. Xử trí sốc và trấn an nạn nhân. 7. Gọi xe cứu thương, báo cáo rằng có vết thương cắt cụt Xử trí bộ phận bị cắt cụt
  5. Bác sĩ phẫu thuật có thể gắn liền lại bộ phận cơ thể bị cắt cụt. 1. Bao phần bị cắt cụt bằng bao nilon và che bao lại bằng vải sạch. 2. Đặt bao đã phủ vải vào nước đá rồi sau đó đặt vào thùng lạnh. Đừng để nước đá tiếp xúc trực tiếp với bộ phận bị cắt cụt vì nó sẽ làm tổn thương cơ. Không nên rửa sạch phần bị cắt cụt. Dán nhãn lên thùng lạnh và ghi thời gian đã xảy ra tai nạn, tên nạn nhân. Đảm bảo chính bạn đưa đến tận tay nhân viên y tế.
Đồng bộ tài khoản