intTypePromotion=1

10 bí mật không phải ai cũng biết về Apple

Chia sẻ: Fgjỉ Guygh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

0
114
lượt xem
37
download

10 bí mật không phải ai cũng biết về Apple

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Apple đã có bao nhiêu logo? Macintosh nghĩa là gì? Cái tên iPod bắt nguồn từ đâu? Bạn có thể tìm lời giải đáp tại đây. Có thể khẳng định rằng khó một hãng nào có sức hút mạnh mẽ như Apple. Trải qua nhiều năm tháng, các sản phẩm của Apple đã trở thành một phong cách sống, một nét văn hóa mới của một lượng fan cực kỳ đông đảo. A pple nổi tiếng khá kín tiếng, nhưng họ cũng là một bậc thầy về nghệ thuật tung tin đồn trên Internet nhằm thu hút sự chú ý về những sản phẩm sắp ra mắt. Tuy nhiên...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 bí mật không phải ai cũng biết về Apple

 1. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 10 bí mật không phải ai cũng biết về Apple phần 1 Apple đã có bao nhiêu logo? Macintosh nghĩa là gì? Cái tên iPod bắt nguồn từ đâu? Bạn có thể tìm lời giải đáp tại đây. Có thể khẳng định rằng khó một hãng nào có sức hút mạnh mẽ như Apple. Trải qua nhiều năm tháng, các sản phẩm của Apple đã trở thành một phong cách sống, một nét văn hóa mới của một lượng fan cực kỳ đông đảo. Apple nổi tiếng khá kín tiếng, nhưng họ cũng là một bậc thầy về nghệ thuật tung tin đồn trên Internet nhằm thu hút sự chú ý về những sản phẩm sắp ra mắt. Tuy nhiên chắc chắn vẫn còn nhiều điều mà kể cả các fan hâm mộ vẫn chưa biết về Apple: 1. Logo đầu tiên của Apple lấy ý tưởng từ Isaac Newton và quả táo huyền thoại. Hình ảnh quả táo khuyết là logo hiện tại và cũng là logo nổi tiếng nhất của hãng. Tuy nhiên ít người biết rằng logo đầu tiên của Apple là một bức tranh nhà vật lý Isaac Newton ngồi dưới gốc cây, với một quả táo lơ lửng trên đầu. (Câu chuyện kể lại rằng quả táo rơi vào đầu Newton và khiến ông đặt ra câu hỏi về trọng lực). Newton và trái táo trên đầu. Logo Newton được thiết kế bởi một người đồng sáng lập ra Apple mang tên Ronald Wayne (ông này đã bán cổ phần của mình lại cho Steve Jobs và Steve Wozniak với giá 800 USD, ước tính cổ phần này hiện nay có giá
 2. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com lên đến 22 tỷ USD). Logo này chỉ được sử dụng trong năm 1976, nó quá chi tiết và khó nhìn. Logo thứ 2 của Apple. Sau đó, logo quả táo bảy sắc cầu vồng được thiết kế bởi Rob Janoff đã thay thế logo Newton. Cho đến năm 1998, Apple thêm một lần đổi logo nữa, và đó chính là logo quả táo đơn sắc mà ngày nay chúng ta thường thấy. 2. Wozniak đã phải bán cả máy tính bỏ túi để lấy tiền gây dựng công ty Để có tiền mua nguyên vật liệu và chế tạo những sản phẩm đầu tiên của Apple, Steve Jobs đã bán chiếc xe Volkswagen, còn Wozniak đã bán chiếc máy tính bỏ túi hiệu Hewlett-Packard với giá 500 USD.
 3. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Nếu không có Hewlett-Packard 65, chắc gì đã có Apple ngày nay? Tại thời điểm năm 1976 Wozniak đang là nhân viên của HP, và chiếc máy tính bỏ túi của Wozniak hồi đó đáng giá bằng 1 cái laptop bây giờ. Chiếc HP-65 cuar Wozniak là một trong những chiếc máy tính nhỏ nhất thời bấy giờ với giá gốc là 795 USD. Không hiểu ai là người sở hữu chiếc máy tính bỏ túi đã đi vào một phần lịch sử của Apple, và nếu nó xuất hiện trên eBay thì sẽ là một món hàng có giá trị cực kỳ lớn. 3. Huyền thoại Johnny Appleseed là ai? Cái tên John hay Johnny Appleseed thỉnh thoảng vẫn xuất hiện trong lịch sử của Apple, nhưng cho tới nay vẫn chưa có sự giải thích cho mối liên hệ trực tiếp giữa Apple và cái tên này.
 4. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Trong Address Book của Mac OS X cũng có 1 contact minh họa mang tên John Appleseed.
 5. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Ngay cả các bài thuyết trình ra mắt iPhone của Steve Jobs cũng thường xuyên minh họa bằng 1 cuộc gọi đến John Appleseed. Vậy nhân vật bí hiểm này là ai?
 6. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 10 bí mật không phải ai cũng biết về Apple phần 2 Trong lịch sử, Johnny Appleseed (tên thật là John Chapman) là một nhân vật sống từ cuối thế kỷ 18 đến thế kỷ 19. Ông một nhà cách mạng đồng thời cũng là một người làm vườn. Ông được ca ngợi với rất nhiều đức tính tốt, và niềm đam mê đối với các loại táo, đây có lẽ là mối liên hệ rõ ràng nhất giữa ông và công ty Apple ngày nay. Dây mơ rễ má của cái tên Johnny Appleseed với Apple bắt nguồn từ Mike Markkula, CEO cũ của Apple ông này đã lấy bút danh là Johnny Appleseed khi viết phần mềm cho chiếc Apple II. Tiếp theo, biểu tượng của chương trình TextEdit trên phiên bản Leopard của Mac OS X là hình ảnh một bức thư, và phóng to biểu tượng này lên chúng ta sẽ có thể đọc được những dòng chữ trên đó. Châm ngôn “Think Different” nổi tiếng của Apple xuất phát từ bức thư này, dịch nguyên văn như sau: " Bức thư này dành cho những ai cuồng nhiệt. Những ai không đi theo lối mòn. Những ai có tính cách nổi loạn. Những ai luôn gây rắc rối. Những chiếc vung méo phải úp lên nồi tròn. Những người nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn khác. Họ chẳng hề màng đến luật lệ. Họ không đếm xỉa gì đến thực tại. Bạn có thể đồng tình với họ hoặc phản đối họ, ca ngợi họ
 7. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com hoặc phỉ báng họ. Nhưng bạn không bao giờ có thể phớt lờ họ. Vì họ là những người thay đổi thế giới này.” Bức thư này được gửi tới “Kate”, và ký tên “Bảo trọng, John Appleseed.” Dễ nhận thấy nhất, John Appleseed xuất hiện trên quảng cáo của iPhone, với số điện thoại đi kèm và hòm thư: appleseed_john@mac.com. Nếu gọi vào số này bạn sẽ bị chuyển đến một hòm thư thoại chưa được đăng ký. Còn gửi thư vào địa chỉ Mail ở trên thì bị trả về vì sai địa chỉ. 4. Apple đã từng bán máy ảnh Năm 1994, Apple cho ra mắt chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên tại Mỹ mang tên QuickTake 100. Chiếc máy ảnh này có thể chụp và lưu trữ 8 bức ảnh, và kết nối với máy Mac qua dây cắm.
 8. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Sản phẩm này có giá 749 USD, tương đương với 1000 USD thời điểm hiện tại. Một cái giá quá “chát” cho một chiếc máy ảnh chưa đến 1 megapixel và không có màn hình hiển thị. QuickTake tiếp tục ra 2 phiên bản sau đó trước khi Steve Jobs nhận ra rằng Apple không có “khiếu” trong lĩnh vực này và ngừng sản xuất vào năm 1997. 5. Cái tên Macintosh cũng bắt nguồn từ táo Apple Lisa là một trong những chiếc máy tính đầu tiên của Apple, nhiều người cho rằng nó được đặt tên theo tên con gái của Steve Jobs. Nhưng thế còn Macintosh bắt nguồn từ đâu? Jef Raskin, một nhân viên của Apple đã nghĩ ra cái tên Macintosh một cách nói lái của Mcintosh tên 1 giống táo mà ông ta ưa thích.
 9. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com McIntosh là 1 giống táo có chất lượng cao: vỏ đỏ ruột vàng. Từ đó Macintosh trở thành tên mã của dự án viết hệ điều hành cho các máy tính cá nhân của Apple. Có một câu chuyện vui rằng Steve Jobs đã từng lén thay đổi tên dự án thành “Bicycle” trong lúc các nhân viên không có ở văn phòng. Tuy nhiên Raskin biết rằng Macintosh là một cái tên hay và nhất quyết giữ lại, cuối cùng thì Steve Jobs cũng đã nhượng bộ ông. 6. Steve Jobs và Jony Ive mặc chung áo? Khi nghĩ về Steve Jobs, chúng ta luôn nhớ đến chiếc áo đen cổ lửng hiệu St.Croix, chiếc quần jean Levis 501 và một đôi giầy thể thao. Và dường như ở Apple không chỉ có Steve Jobs ăn mặc như vậy. Jony Ive luôn xuất hiện với chiếc áo phông mang phong cách Steve Jobs. Jony Ive, phó giám đốc thiết kế của Apple luôn mặc chiếc áo kiểu dáng giống với Steve Jobs trong bất kỳ video giới thiệu sản phẩm nào. Ít nhất
 10. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com trong 10 năm trở lại đây, Steve Jobs và Jony Ive luôn trung thành với phong cách này. 7. Game bí mật trên iPod Chiếc iPod phiên bản đầu tiên có một trò chơi bí mật, và bạn chỉ có thể mở khóa trò chơi này nếu kết hợp đúng tổ hợp các phím. Trình tự như sau: vào mục About, giữ phím giữa khoảng 3 giây và màn hình sẽ hiện ra trò chơi Breakout, bạn có thể vừa nghe nhạc vừa chơi game. Như vậy ý tưởng đưa game vào trong máy MP3 đã được nhem nhóm bởi iPod. Dễ hiểu tại sao sản phẩm này trở thành một chiếc MP3 đột phá và trở thành một hình tượng âm nhạc lớn. 8. iPod được đặt tên dựa theo bộ phim "2001: A Space Odyssey" Câu chuyện kể rằng Steve Jobs đã quyết định dòng quảng cáo cho chiếc MP3 sắp ra đời sẽ là: “1000 bài hát trong túi của bạn.” Tuy nhiên ông vẫn chưa nghĩ ra được tên gọi cho sản phẩm này mặc dù chủ đề không giới hạn trong những từ liên quan đến âm nhạc.
 11. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Bộ phim kinh điển này đã truyền cảm hứng cho iPod. Chieco, người đặt tên cho iPod kể lại rằng: “Ngay khi tôi nhìn thấy chiếc MP3 này, từ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là 2001.” Trong bộ phim này có một câu thoại mà Chieco rất ấn tượng –“Open the pod bay door, Hal!” và ông chỉ cần thêm một chữ cái i và cái tên iPod đã ra đời. 9. Vì sao Apple I có giá 666.66 USD? Các sản phẩm của Apple luôn có giá khá cao. Tuy nhiên nếu so sánh với những sản phẩm trước kia thì vẫn còn “nhẹ nhàng” chán. Chiếc máy tính đầu tiên mang tên Apple I còn đắt hơn cả MacBook Air và MacBook Pro 17 inch. (Nếu tính sự chênh lệch về tỉ giá USD của thời đó và bây giờ do trượt giá).
 12. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Apple I có giá 666.66 USD tại thời điểm đó, theo quan niệm của phương Tây thì con số 666 là số của ma quỷ. Tuy nhiên Wozniak lại có một lời giải thích rất đơn giản với con số này: “Tôi thích những dãy số giống nhau. Tổng chi phí cho một chiếc Apple I là 500 USD, chúng tôi quyết định sẽ bán sản phẩm này với giá 667 USD, tuy nhiên sau khi suy nghĩ lại tôi chọn con số 666.66, nó dễ bấm hơn và cũng dễ nhớ hơn.” 10. Dogcow là gì? Bạn đã bao giờ nghe thấy từ “Dogcow” bao giờ chưa? Dám chắc 90% những người được hỏi sẽ lắc đầu. Dogcow là hình ảnh một con chó có bộ lông bò xuất hiện trên Macintosh vào những năm 1980.
 13. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Dogcow là một công cụ chỉ dẫn và hiển thị màu sắc trong trang văn bản. Tại thời điểm đó, Dogcow khá nổi tiếng vì có thể phát ra tiếng kêu của bò – một trò vui của Apple. Về sau này Dogcow xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng khác và trở thành 1 món đồ chơi được nhiều trẻ em ưa thích. Tuy nhiên sau khi Apple loại bỏ Dogcow ra khỏi các máy Mac vào những năm 1990 thì hầu như không mấy ai còn biết nguồn gốc của món đồ chơi này nữa
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản