intTypePromotion=1
ADSENSE

5 "bí kíp" giúp một công ty có được bộ máy nhân sự tuyệt vời

Chia sẻ: Bi Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

71
lượt xem
5
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

5 "bí kíp" để nâng cao chất lượng tuyển dụng: 1. Luôn chủ động tìm kiếm các ứng viên tài năng. 2. Luôn cố gắng thu hút số lượng lớn ứng viên đầu vào. 3. Tạo ra những yếu tố và lý do để gây hứng thú, từ đó thu hút được các ứng viên tài năng. 4. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình tuyển dụng. 5. Và... không ngừng tìm kiếm. Một chủ đề được đề cập trong buổi hội thảo gần đây tại San Francisco, là làm thế nào để tìm kiếm được nhân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 5 "bí kíp" giúp một công ty có được bộ máy nhân sự tuyệt vời

  1. 5 "bí kíp" giúp một công ty có được bộ máy nhân sự tuyệt vời 5 "bí kíp" để nâng cao chất lượng tuyển dụng: 1. Luôn chủ động tìm kiếm các ứng viên tài năng. 2. Luôn cố gắng thu hút số lượng lớn ứng viên đầu vào. 3. Tạo ra những yếu tố và lý do để gây hứng thú, từ đó thu hút được các ứng viên tài năng. 4. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình tuyển dụng. 5. Và... không ngừng tìm kiếm. Một chủ đề được đề cập trong buổi hội thảo gần đây tại San Francisco, là làm thế nào để tìm kiếm được nhân tài cho doanh nghiệp của mình? Vì hiện nay cuộc chiến tranh giành người tài giữa các công và tập đoàn lớn đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Khi mà bất cứ một công ty hay doanh nghiệp nào cũng muốn có được những ứng viên xuất sắc nhất cho cho bộ máy doanh nghiệp của mình. Với kinh nghiệm là cố vấn cho nhiều Start-up và đồng thời là người sáng lập của website nhân sự Entelo.com, Jon Bischke đã chia sẻ một số "bí kíp" tuyển người của ông như sau: 1. Luôn chủ động tìm kiếm các ứng viên tài năng. Đội ngũ tuyển dụng phải làm việc giống như một chiếc "tên lửa tầm nhiệt", phải luôn biết và nắm bắt được đâu là những ứng viên mà mình cần và phải tìm họ ở đâu? Thậm chí phải biết được những ứng viên mình cần hiện đang làm việc tại công ty nào, hay vẫn còn đang theo học tại trường nào? Tìm hiểu kĩ lưỡng về đời sống của họ như: họ sẽ có thể tham dự buổi hội thảo nào trong những tháng tới, hay thậm chí những người đó có đang tham gia cộng đồng mạng nào không?
  2. Một ví dụ điển hình là chiến lược của một công ty lớn tại Mỹ như Draft Day Corporation, họ luôn đặt ra câu hỏi như: Ai sẽ sớm rời bỏ vị trí của mình để tìm công việc khác? Họ rất giỏi trong việc tìm hiểu xem những ứng viên tiềm năng sẽ chuyển đi đâu và làm cách nào để lôi kéo được những cá nhân này. 2. Luôn cố gắng thu hút số lượng lớn ứng viên đầu vào. Những công ty lớn luôn hiểu rằng việc tuyển dụng cũng mang một phần may mắn, giống như một trò chơi rút thăm, lá thăm hay người họ cần có thể là bất cứ ai trong số những ứng viên có trong danh sách của họ. Vì vậy họ luôn cố gắng tìm mọi cách để làm tăng hiệu quả trong quá trình tìm kiếm ứng viên, đảm bảo thu hút được một lượng lớn người tham gia tuyển dụng. Tuy nhiên, một phần khác quan trọng không kém trong qua trình tuyển dụng là phải có hệ thống sàng lọc, tuyển chọn nhân viên thật tốt. Những công ty lớn thường dành khá nhiều thời gian kiểm tra các ứng viên, để chắc chắn rằng mỗi ứng viên được chọn đều thật sự xứng đáng. 3. Tạo ra những yếu tố và lý do để gây hứng thú, từ đó thu hút được các ứng viên tài năng. Những ví dụ điển hình về mặt này có thể thấy tại một công ty công nghệ lớn như Dropbox, có thể nhận thấy rằng những trang tuyển dụng của họ luôn tạo cảm giác thân thiện, gần gũi và dễ tiếp cận đối với người tham gia. Một số công ty khác như Asana lại sẵn sàng chi 10.000 USD những nhân viên mới để họ tự ý mua sắm những gì họ thấy cần cho công việc. Google và một vài công ty công nghệ lớn thì lại tạo cơ hội cho nhân viên của họ được tiếp xúc với những người nổi tiếng nhất trên thế giới.
  3. Dù chiến lược là gì thì những tập đoàn lớn luôn muốn tạo nhiều lợi ích tinh thần khi làm việc, hơn là thuyết phục người tài bằng giá trị vật chất. Ngoài ra chúng ta nên tuyển dụng những người đã từng có kinh nghiệm hoạt động đa ngành nghề, không chỉ tập trung vào lĩnh vực mà công ty mình đang hoạt động. Bởi những ý tưởng sáng tạo thường được phát triển từ những con người có nhiều kinh nghiệm này. Sự đa dạng sẽ khiến cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, tuyển chọn những ứng cử viên "mộ đạo" có "đức tin" cao vào công ty mình tham dự là một trong những điều quan trọng nhất để thành công. Chúng ta có thể lấy vị dụ như những iFan được làm việc cho Apple vậy. Họ sẽ dốc hết sức mình cho công việc, không chỉ vì tiền lương mà vì lòng tự hào khi được làm trong những công ty mà mình hằng mong muốn. 4. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình tuyển dụng. Rất nhiều công ty chỉ cố gắng tiếp cận các ứng viên tiềm năng mà bỏ quên các yếu tố khác đơn giản nhưng khá quan trọng như: tỉ lệ những ứng viên quan tâm và đáp lại lời mời của công ty là bao nhiêu? Để dòng tiêu đề như thế nào để thu hút sự chú ý của các ứng viên? Tỉ lệ bao nhiêu phần trăm ứng viên được chọn sẽ tham dự vòng tuyển chọn thứ hai? Những công ty muốn thành công trong lĩnh vực tuyển dụng sẽ phải luôn đặt ra câu hỏi cho những thứ nhỏ nhặt như vậy, để hoàn thiện hơn trong phương thức tiếp cận và thu hút những nhân viên tài năng của mình. Vì trong nhiều trường hợp, các ứng viên có tài năng sẽ đánh giá ngược lại công ty tuyển dụng qua những chi tiết được cho là "nhỏ nhoi" đấy. Việc ứng viên nhận thức sai về văn hóa của một doanh nghiệp là điều tối kỵ trong quá trình tuyển người
  4. 5. Và... không ngừng tìm kiếm. Mỗi tập đoàn, các CEO dành phần lớn thời gian của mình liên tục tìm kiếm những con người tài năng và có đủ phẩm chất làm việc cho công ty. Phần lớn các công ty khi đủ người thì việc tìm kiếm này đã được cho là đủ. Nhưng xu thế thị trường đã thay đổi, chúng ta phải luôn tìm kiếm và thay thế những cá nhân yếu kém và không phù hợp cho các ứng viên khác có phẩm chất vượt trội hơn. Chúng ta phải không ngừng tìm kiếm để chắc chắn rằng đội ngũ nhân sự hiện tại có thể sẵn sàng đương đầu với những thử thách khó khăn nhất. Nên nhớ rằng, nhân tài là nhân tố "phải có" trong mỗi công ty, chứ không phải chỉ là "nên có".
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2