intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài 32 Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

Chia sẻ: Tạ Tiến đạt đạt | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:18

175
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trộn đều, riêng bột sắn bớt lại để tạo chất kết dính Trộn không rơi vãi, không làm bụi Trộn loại thức ăn có khối lượng ít trước. Lấy 1 phần thức ăn chính để trộn nhân dần ra cho đều Trộn số thức ăn này vào thành phần thức ăn khác

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 32 Thực hành sản xuất thức ăn hỗn hợp nuôi cá

  1. BÀI 32 THỰC HÀNH: SẢN XUẤT THỨC ĂN HỖN HỢP NUÔI CÁ Lê Thị Huệ SPKT – K52 1
  2. I. Chuẩn bị • 1. Tài liệu • 2. Nguyên liệu • 3. Dụng cụ 2
  3. 1. Tài liệu Công thức thức ăn hỗn hợp nuôi tăng sản cá rô phi của Viện Nghiên cứu và nuôi trồng thuỷ sản I Loại thức ăn Tỷ lệ % Loại thức ăn Tỷ lệ % Bột ngô 17 Bột cá 10 Cám gạo 40 Khô dầu lạc 15 Bột đỗ tương 12 Bột sắn 5 Premix vitamin 1 3
  4. Bột đậu tương Bột ngô Cám gạo Nguyên liệu Khô dầu lạc Premix vitamin Bột sắn Bột 4 cá
  5. Cân kỹ Cân đồng hồ Nồi, bếp thuật Dụng cụ Nia Máy xay 5 Xô
  6. II. Quy trình thực hành Bước 1. Lựa chọn công thức thức ăn thích hợp Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu Bước 3. Cân nguyên liệu Bước 4. Trộn thức ăn Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm Bước 6. Ép viên Bước 7. Làm khô Bước 8. Đóng gói, bảo quản 6
  7. Bước 1. Chọn công thức thức ăn hỗn hợp Loại thức ăn Tỷ lệ % Loại thức ăn Tỷ lệ % Bột ngô 17 Bột cá 10 Cám gạo 40 Khô dầu lạc 15 Bột đỗ tương 12 Bột sắn 5 Premix vitamin 1 7
  8. Bước 2. Chuẩn bị và kiểm tra nguyên liệu • A. Chuẩn bị • B. Kiểm tra phẩm chất nguyên liệu 8
  9. Kiểm tra phẩm chất nguyên liệu Chỉ tiêu Tiêu chuẩn chất lượng Màu sắc Màu sáng đặc trưng Mùi Mùi thơm đặc trưng Tạp chất, sạn Không được phép có Biểu hiện nấm Không được phép có độ c 9
  10. Kết quả kiểm tra đánh giá Stt Loại thức ăn Màu Mùi vị Tạp Nấm sắc chất 1 Bột ngô 2 Cám gạo 3 Bột đỗ tương 4 Bột cá 5 Khô dầu lạc 6 Bột sắn 7 Premix vitamin 10
  11. Bước 3. Cân nguyên liệu • Xác định khối lượng thức ăn hỗn hợp định phối trộn • Tính khối lượng từng nguyên liệu • Cân riêng từng loại nguyên liệu vừa tính 11
  12. Bảng lượng thức ăn phối trộn Loại thức ăn Khối lượng Thức ăn hỗn hợp 2kg 1. Bột ngô 2. Cám gạo 3. Bột đỗ tương 4. Bột cá 5. Khô dầu lạc 6. Bột sắn 7. Premix vitamin 12
  13. Bảng lượng thức ăn phối trộn Loại thức ăn Khối lượng Thức ăn hỗn hợp 2kg 1. Bột ngô 340g 2. Cám gạo 800g 3. Bột đỗ tương 240g 4. Bột cá 200g 5. Khô dầu lạc 300g 6. Bột sắn 100g 7. Premix vitamin 20g 13
  14. Bước 4.Trộn thức ăn • Trộn đều, riêng bột sắn bớt lại để tạo chất kết dính • Trộn không rơi vãi, không làm bụi • Trộn loại thức ăn có khối lượng ít trước. • Lấy 1 phần thức ăn chính để trộn nhân dần ra cho đều • Trộn số thức ăn này vào thành phần thức ăn khác 14
  15. Bước 5. Tạo chất kết dính và làm ẩm • Hoà loãng bột sắn và nấu chín thành dạng hồ • Để nguội bớt và trộn vào thức ăn vào phối trộn • Thêm nước cho vừa đủ 15
  16. Bước 6. Ép viên • Cho thức ăn vào máy ép viên • Chọn cỡ mắt sang cho phù hợp 16
  17. Bước 7. Làm khô • Rải thức ăn viên ra nong nia • Phơi nắng hay trong bóng râm nơi có nhiều gió • Có thể sấy khô ở nhiệt độ 60oC từ 6 – 8h 17
  18. Bước 8. Đóng gói, bảo quản • Thức ăn khô đóng vào bao túi không thấm nước hoặc túi nilon • Trên gói sản phẩm ghi thông tin theo mẫu • Bảo quản thức ăn nơi khô ráo, kê cao cách mặt đất 30cm 18
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
13=>1